Chờ đợi sự nỗ lực của các doanh nghiệp vận tải thủy

Rate this post

Ngày 30-9, Bộ GTVT phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến phát triển giao thông vận tải đường thủy phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại hội nghị

Doanh nghiệp không nên chỉ dựa vào Bộ

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết, sau 40 năm, Bộ đã hoàn thành dự án nạo vét kênh Tắt – Quan Chánh Bố – sông Hậu, mở ra giai đoạn mới cho phát triển vận tải biển. Vận tải thủy không chỉ phục vụ TP Cần Thơ và vùng phụ cận mà còn cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Sau khi luồng đi vào hoạt động với độ sâu luồng -6,5m, cho phép tàu có trọng tải 10.000 tấn đầy tải và tàu 20.000 tấn giảm tải. Nhờ đó, lượng hàng hóa thông qua cảng tăng đều hàng năm.

Hiện Bộ đang triển khai dự án nạo vét luồng Quan Chánh Bố giai đoạn 2. Trong đó, hạng mục quan trọng nhất, nâng cao năng lực của luồng là đầu tư 2 khu tránh trên luồng Quan Chánh. Bố.

“Bộ đang đẩy nhanh tiến độ để năm sau, chậm nhất là quý II sẽ hoàn thành dự án này. Với kết quả của giai đoạn 2, chắc chắn lượng bùn cát trên luồng sẽ giảm, tốc độ chạy tàu trên luồng tăng lên, năng lực thông qua luồng được cải thiện.

Vấn đề là làm thế nào để khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng hiện có, giúp hàng hóa của chúng ta thông thương hơn, mạnh hơn.

Mục tiêu này rất lớn, hy vọng là nỗ lực rất lớn, nhưng giải pháp như thế nào không chỉ phụ thuộc vào các bộ ngành, địa phương mà còn phụ thuộc vào nỗ lực của các đơn vị, doanh nghiệp vận tải biển và logistics ”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nói.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập ảnh hưởng đến phát triển GTVT đường thủy, nhất là tình trạng hệ thống cảng còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu tính kết nối, chưa được khai thác. khai thác hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang: Chờ nỗ lực của các doanh nghiệp vận tải thủy 2

Tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu.

Ông Phùng Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, cơ sở hạ tầng cho giao thông đường thủy nội địa chưa được quan tâm đầu tư kịp thời, đúng mức. Trang thiết bị, điều kiện và cơ sở hạ tầng phục vụ xuất nhập khẩu còn thiếu. Các doanh nghiệp, hãng tàu, doanh nghiệp logistics, doanh nghiệp xuất khẩu chưa liên kết chặt chẽ với nhau.

Từ đó, ông Minh đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương ưu tiên, tập trung đầu tư cho các tuyến đường thủy nội địa, các tuyến huyết mạch. Ví dụ, quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất kết hợp đường thủy nội địa.

Đại diện Hiệp hội Môi giới và Dịch vụ Hàng hải Việt Nam (Visaba) đề xuất, nghiên cứu, bổ sung quy hoạch hệ thống cảng thủy nội địa tại các vùng kinh tế trọng điểm trên địa bàn các tỉnh hoặc khu vực. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tăng cường kết nối hàng hóa với các cảng biển trong khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang: Chờ nỗ lực của các doanh nghiệp vận tải thủy 3

Quang cảnh hội nghị.

Khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng hiện có

Kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết đã có cái nhìn tổng thể về quy hoạch cảng biển. Hiện Bộ đang giao Cục Hàng hải Việt Nam xây dựng quy hoạch chi tiết vùng đất, vùng nước và cảng biển Cần Thơ. Trong quy hoạch này chắc chắn sẽ đề cập đến quy hoạch cảng hàng hóa, cầu tàu. Từ đó, làm cơ sở để TP Cần Thơ cập nhật quy hoạch chung của địa phương, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Tôi đề nghị UBND TP.Cần Thơ quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành xây dựng quy hoạch chi tiết hệ thống cảng biển cũng như xây dựng quy hoạch chi tiết hệ thống cảng, bến. Đường thủy nội địa… Từ đó, cùng với quy hoạch cảng, bến thủy nội địa tập trung đã hình thành, hoàn thiện, từng bước khắc phục những tồn tại, bất cập của hệ thống cảng, bến thủy nội địa hiện nay ”, chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT.

Về việc triển khai đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết, theo quy định, thẩm quyền cấp phép đầu tư thuộc về địa phương. Từ đó, Thứ trưởng đề nghị TP Cần Thơ quan tâm xúc tiến, ưu đãi, kêu gọi đầu tư và cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư vào cảng biển đường thủy nội địa trên địa bàn TP.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang: Chờ nỗ lực của các doanh nghiệp vận tải thủy 4

Cảng Cái Cui.

“Song song với việc triển khai đầu tư là việc nghiên cứu áp dụng các giải pháp để khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng hiện tại.

Việc khai thác có hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng hiện tại để vận chuyển hàng hóa, hành khách trên địa bàn Cần Thơ cũng như các khu vực lân cận, bên cạnh sự nỗ lực của địa phương, các cơ quan quản lý Nhà nước và Bộ Giao thông vận tải, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, v.v. và gánh nặng được đặt lên vai các doanh nghiệp.

Rất mong sự nỗ lực nhiệt tình của các doanh nghiệp trong hội nghị hôm nay để có thể tự phối hợp. Từ đó, xây dựng và phát triển các tuyến vận tải ”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nói.

Leave a Comment