Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 9: Trải nghiệm văn hóa ẩm thực của người miền Tây

Rate this post

Người dân háo hức tham gia Lễ hội Bánh dân gian
Người dân háo hức tham gia lễ hội bánh dân gian 2022

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 9, với quy mô khoảng 200 gian hàng gồm các loại bánh dân gian truyền thống, sản phẩm OCOP, ẩm thực hiện đại và các loại bánh, đặc sản vùng miền, … do các nghệ nhân, nhóm bạn do các em thiếu nhi mang đến, nhằm góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, đặc biệt là các loại bánh dân gian truyền thống Nam Bộ nói chung và Cần Thơ nói riêng; Đồng thời, tạo điều kiện khuyến khích sự sáng tạo của những người làm bánh dân gian, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường, cũng như góp phần phát triển ngành công nghiệp không khói của miền Tây. Đô la trong tình trạng bình thường mới.

Nhiều loại bánh truyền thống hấp dẫn thực khách
Nhiều loại bánh truyền thống hấp dẫn thực khách

Tham gia sự kiện nhiều nghệ sĩ không giấu được niềm vui. Tại gian hàng trưng bày ở tỉnh An Giang, nghệ nhân Rơ Fi Ah, người dân tộc Chăm cho biết, chị mang đến lễ hội hai loại đặc sản của người Chăm là bò nướng và bánh bông lan. Điểm độc đáo của những chiếc bánh này là được làm trong nồi đất, trên bếp củi, nắp nồi cũng phải hơ qua lửa rồi mới tráng lên khuôn bánh. Do cách chế biến cầu kỳ nên những loại bánh này đang dần mai một.

“Thông qua lễ hội, tôi hy vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ đối với các loại bánh dân gian nói chung và các loại bánh của người Chăm nói riêng”, nghệ nhân Rơ Châm Ah cho biết.

Trở về Việt Nam sau một thời gian dài xảy ra dịch bệnh Covid-19, bạn trẻ Đoàn Thụy Tâm Mỹ đang sinh sống và học tập tại Úc chia sẻ rằng cô vô cùng thích thú và ấn tượng với nhiều loại bánh đặc sản của các dân tộc khác nhau. đến lễ hội. Mỗi loại đều có hương vị, màu sắc và cách thưởng thức đặc trưng riêng. My cho biết sẽ chụp nhiều ảnh và quay video để giới thiệu với bạn bè các nước về con người và đất nước Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ hội, Ban tổ chức còn tổ chức Hội thi bánh dân gian năm 2022, với chủ đề “Bánh dân gian Việt Nam – Hội nhập và phát triển”. Hội thi thu hút 31 đơn vị đăng ký tham gia, với 173 nghệ nhân và 97 loại bánh được làm từ ngũ cốc, rau, củ, quả đến từ các địa phương: TP. Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Sóc Trăng, Cần Thơ.

Du khách tham gia trải nghiệm và thưởng thức món bánh dân dã của người dân Nam Bộ
Du khách tham gia trải nghiệm và thưởng thức món bánh dân dã của người dân Nam Bộ

Ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Ban tổ chức kỳ vọng lần này là cơ hội để các tổ chức, hiệp hội, làng nghề, nghệ nhân làm bánh. dân gian có cơ hội giới thiệu sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường; từng bước xây dựng thương hiệu bánh dân gian, trở thành thương hiệu quốc gia để quảng bá đến nhiều nước trên thế giới. Qua đó, nâng cao giá trị gia tăng của các loại bánh dân gian truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, góp phần phát triển du lịch.

Không chỉ dừng lại ở không gian lễ hội bánh, các làng nghề bánh dân gian còn đẩy mạnh liên kết với các công ty du lịch dã ngoại trong và ngoài thành phố để xây dựng các tour du lịch. Cụ thể, tại một số khu du lịch vườn nhà, du lịch sinh thái, làng nghề cần có chương trình mời khách đến tham quan, trải nghiệm, thử làm và thưởng thức các loại bánh dân gian cùng các nghệ nhân.

Để góp phần làm phong phú cho Lễ hội Bánh dân gian lần này, nghệ nhân Bảy Muôn (một nghệ nhân làm bánh dân gian nổi tiếng ở Cần Thơ) cũng như các nghệ nhân khác ở Cồn Sơn đã chuẩn bị sẵn “đồ nghề” cho đình. truyền từ máy xay bột đến khuôn nướng để khách có thể xem và trải nghiệm làm bánh tại chỗ.

“Tất cả các loại bánh như bánh cuốn, bánh lá mít, … ở đây đều được các nghệ nhân làm thủ công và sử dụng những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên sẵn có của gia đình và địa phương. Nhiều du khách có mặt bày tỏ sự thích thú khi lần đầu tiên được làm thủ công xay bột bằng cối đá và đổ bánh ”, nghệ nhân Bảy Muôn chia sẻ.

Du khách tham gia trải nghiệm làm bánh tại các điểm du lịch
Du khách tham gia trải nghiệm làm bánh tại các điểm du lịch

Chị Thái Yến Linh, du khách đến từ Đồng Tháp, vừa cho bột vào khuôn bánh vừa hào hứng cho biết: “Thật thú vị, đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm làm bánh mì. Sau chuyến đi, tôi sẽ có nhiều câu chuyện để kể cho người thân nghe và bạn bè và hy vọng rằng họ sẽ có cơ hội đến đây để trải nghiệm văn hóa của người miền Tây.

Điều khiến du khách không khỏi ngạc nhiên, có lẽ là sự tỉ mỉ của người nghệ nhân trong từng động tác kéo từng chiếc bánh hình cánh võng. Và khi chính du khách là người được trải nghiệm và thưởng thức hương vị tuyệt vời của bánh.

Anh Nguyễn Văn Thiết, du khách đến từ Thanh Hóa phấn khởi cho biết: Trước giờ tôi chỉ mua hoặc nhờ người khác làm hộ, chưa bao giờ trải nghiệm hoạt động này nên cảm thấy rất thú vị, hy vọng lần sau quay lại Cần Thơ, Tôi sẽ có thể trải nghiệm làm nhiều loại bánh hơn.

Được biết, ở Cần Thơ, không chỉ có địa chỉ quen thuộc Cồn Sơn là nơi dừng chân của du khách để trải nghiệm làm bánh dân gian, khoảng 10 năm nay, nhà vườn sinh thái – tiệm bánh hỏi mặt võng Út Dzách trên địa bàn xã. Nhơn Ái, huyện Phong Điền, cũng là một trong những điểm tham quan, trải nghiệm nghề làm bánh dân gian của TP. Cần Thơ được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

Các loại bánh đặc trưng miền Nam

Leave a Comment