Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ nhất

Rate this post

Festival Sen Đồng Tháp lần thứ nhất – 2022: Nâng tầm vị thế vùng đất sen hồng

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất – 2022 sẽ diễn ra từ ngày 19/5 đến 21/5, tại Quảng trường Văn Miếu, TP. Cao Lãnh hứa hẹn là lễ hội tiêu biểu và ấn tượng của xứ sở sen hồng.Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khảo sát sản phẩm từ sen
Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khảo sát sản phẩm từ sen

Điểm nổi bật của Đồng Tháp

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, lần đầu tiên Lễ hội Hoa sen Đồng Tháp được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, với chủ đề “Hoa sen một ngày mới”, nhằm quảng bá bản sắc văn hóa của người Đồng Tháp. Tháp tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị các sản phẩm chế biến từ cây sen, thúc đẩy nghề trồng sen gắn với phát triển du lịch, tạo hình ảnh địa phương. Phát triển các sản phẩm đặc trưng, ​​thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo Ban tổ chức, nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng được diễn ra tại lễ hội như: Chương trình nghệ thuật khai mạc, bế mạc; Hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp; Chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” trình diễn áo dài, áo bà ba; các hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi và những cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sen.

Tại lễ hội còn có khu trưng bày sản phẩm OCOP, quảng bá văn hóa – du lịch, trải nghiệm sắc hoa sen và chương trình giao lưu Đờn ca tài tử – Hò Đồng Tháp. Tổ chức không gian trưng bày các tác phẩm văn hóa nghệ thuật, thư pháp từ hoa sen, cuộc thi ảnh đẹp và tổ chức trại sáng tác ca khúc về Đồng Tháp. Diễu hành, thi xe hoa sen. Tổ chức Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”; trang trí tiểu cảnh đầm sen đẹp trên các trục đường chính, quảng trường và công viên Văn Miếu, TP. Cao Lãnh …

Ban Tổ chức Lễ hội Hoa sen Đồng Tháp lần thứ I – 2022 vừa ra mắt chuyên trang Lễ hội Hoa sen, cung cấp thông tin chính thống liên quan đến lễ hội, phục vụ bạn đọc và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trang Lễ hội Hoa sen có địa chỉ https://lehoisen.vn/ được thiết kế bắt mắt với hình ảnh chủ đạo là hoa sen, bao gồm các phần chính như: tin lễ hội, thông cáo báo chí, chương trình lễ hội, hình ảnh, video, tư liệu truyền thông .. Giao diện Trang Đặc Sản Lễ Hội Hoa Sen có thể tùy biến trên máy tính và các thiết bị di động thông minh. Ngoài ra, tại phần liên hệ, độc giả có thể tương tác và gửi ý kiến ​​đóng góp cho Ban tổ chức lễ hội.
Để xem Đặc biệt Lễ hội Hoa sen, độc giả có thể truy cập trực tiếp https://lehoisen.vn/ hoặc quét mã QR.

Cùng với trang này, Ban tổ chức cũng xây dựng trang Fanpage Hoa sen – Lễ hội hoa sen trên nền tảng mạng xã hội Facebook tại địa chỉ:

https://www.facebook.com/senfestivalSF, cập nhật đầy đủ, thông tin phong phú về lễ hội này.

Đồng Tháp Mười là vùng đất trũng, thích hợp với các loại cây sống dưới bùn, trồi lên trên mặt nước. Nhắc đến Đồng Tháp chắc hẳn ai cũng nghĩ đến vựa lúa lớn của cả nước, “xứ sen hồng” với những cánh đồng sen bạt ngàn, nhưng ít ai biết rằng Đồng Tháp còn là một không gian ẩm thực miền Tây với những món ngon. Những món ăn truyền thống, độc đáo và hấp dẫn. Tại lễ hội, lần đầu tiên tỉnh Đồng Tháp sẽ xác lập kỷ lục 200 món ăn được chế biến từ sen.

Trên con đường khai hoang, người dân Đồng Tháp đã được thiên nhiên ban tặng cho cây sen và họ đã biết cách tận dụng loại cây quý này từ vẻ đẹp đến công dụng chữa bệnh và ẩm thực của nó. Các món ngon ở Đồng Tháp được chế biến từ sen phải kể đến như: cơm hạt sen, gỏi củ sen, cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, gà hầm sen, chè sen, chè tim sen, hạt sen khô, rượu sen , chè sen, ngó sen luộc, ngó sen rang muối ớt… Việc xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen cũng là dịp để tôn vinh nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh, đồng thời là sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng. của vùng Đồng Tháp Mười giới thiệu đến du khách gần xa.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thưởng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, Phó trưởng Ban Thường trực Festival, Đồng Tháp hiện có 6 loài sen được trồng trên diện tích hơn 360 ha. Tỉnh đã mời các địa phương lân cận có trồng sen tham gia lễ hội trưng bày sản phẩm từ sen, sẽ có nhiều chương trình tôn vinh sen và người trồng sen trong thời gian tới.

“Sắp tới, Đồng Tháp sẽ nâng tầm để tổ chức lễ hội hoa sen. Chúng tôi cũng đang xây dựng bảo tàng sen tại Thiền viện Trúc Lâm với diện tích hơn 10 ha tại huyện Tháp Mười – huyện có diện tích trồng sen lớn nhất tỉnh, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa Đồng Tháp, từ đó tạo điều kiện thuận lợi. phát triển các sản phẩm du lịch của địa phương theo hướng sinh thái xanh và bền vững ”, ông Đ.

Đánh thức tiềm năng kinh tế địa phương, phát triển du lịch

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết thêm, việc chọn hoa sen làm biểu tượng của địa phương là thể hiện phẩm chất, tinh thần của người Đồng Tháp vươn lên như hoa sen, không khuất phục trước gian khổ. Từ đặc điểm này, tỉnh đã chọn khẩu hiệu để thu hút các nhà đầu tư, du khách là: “Đồng Tháp trong sáng như hồn sen”, với mong muốn du khách, nhà đầu tư khi đến đây sẽ cảm nhận được nét nguyên sơ. và sự chân chất, nồng hậu của đất và người Đồng Tháp.

“Chúng tôi đang xây dựng và quảng bá hình ảnh con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo, phát triển kinh tế bền vững, chất lượng trên nền tảng văn hóa bản địa của vùng Đồng Tháp Mười – văn hóa sen”, ông Nghĩa chia sẻ.

Gần 200 sản phẩm làm ra từ cây sen đã giúp nhiều người kiếm lời. Sản phẩm OCOP của Đồng Tháp và một số địa phương làm từ sen chiếm tỷ trọng lớn. Sen cũng là mặt hàng đang được tỉnh kêu gọi đầu tư. Việc tổ chức Lễ hội sen sẽ giúp tỉnh đánh giá chính xác về ngành trồng sen, cây sen và giá trị mà hoa sen mang lại cho kinh tế địa phương. Về lâu dài, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp sẽ tái cơ cấu ngành trồng sen để nâng cao giá trị cây sen, đóng góp vào GRDP ngày càng cao cho Đồng Tháp.

Nằm trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Sen Đồng Tháp, ngoài không gian khu trưng bày sản phẩm OCOP, văn hóa – du lịch, trải nghiệm đa sắc sen, còn có diễn đàn kết nối du lịch TP.HCM và 13 tỉnh thành. và các thành phố. Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ hai.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt, TPHCM và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã xác định trọng tâm hợp tác trong lĩnh vực hợp tác và đã ký kết các quy chế, thỏa thuận hợp tác. vùng đất. Đây là cơ sở quan trọng để các địa phương đẩy mạnh các hoạt động tái khởi động du lịch thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

Ông Việt cũng lưu ý, các địa phương cần đảm bảo các điểm du lịch được kiểm soát an toàn, hoạt động du lịch được tổ chức chặt chẽ, có lộ trình đồng bộ, khoa học và hiệu quả; chủ động chuẩn bị các phương án xử lý rủi ro trong quá trình mở lại hoạt động du lịch.

Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, trong đó chú trọng khôi phục sản phẩm du lịch sông nước, du lịch gắn với khai thác các hoạt động nông nghiệp, sinh thái; du lịch văn hóa miệt vườn; các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí ven sông, biển đảo …

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, phương tiện, hậu cần và các nguồn lực liên quan đã cơ bản hoàn thành, hướng đến một lễ hội Đồng Tháp tiêu biểu với tinh thần mới, sôi nổi và hào hứng. an toàn, hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa, ấn tượng cho phát triển du lịch. Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 20h, ngày 19/5/2022, tại sân khấu chính, Quảng trường Văn Miếu, TP. Cao Lãnh, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp và một số đài địa phương.

Leave a Comment