‘Liên kết vùng góp phần định vị du lịch vùng Bắc Trung Bộ’

Rate this post

Liên kết du lịch với TP.HCM giúp khai thác tối đa tiềm năng du lịch, từ đó giúp khẳng định thương hiệu du lịch của vùng Bắc Trung bộ, theo Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM.

Trong những năm gần đây, liên kết là quy luật tất yếu của nhu cầu phát triển và quảng bá du lịch. Ghi nhận tầm quan trọng của liên kết vùng và vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xúc tiến, quảng bá các hoạt động liên kết, sản phẩm du lịch của Thành phố với vùng Bắc Trung Bộ, bà Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Liên kết các vùng du lịch giúp tăng lượng khách và doanh thu, theo Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa.  Ảnh: Sở Du lịch TP.HCM

Liên kết các vùng du lịch giúp tăng lượng khách và doanh thu, theo Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa. Hình ảnh: Sở Du lịch TP.

– Liên kết vùng trong hoạt động du lịch những năm gần đây đang trở thành xu thế và được nhiều địa phương chú trọng. Theo ông, tại sao cần tạo liên kết vùng du lịch?

– Liên kết du lịch là một trong những giải pháp tất yếu và đã được thực hiện trên thực tế từ nhiều năm nay. Hoạt động này tác động và thúc đẩy từng yếu tố trong hệ sinh thái du lịch phát triển và mang lại nhiều lợi ích, trong đó có việc tận dụng thị trường khách giữa các địa phương trong vùng để tăng số lượng và doanh thu; tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo từ tiềm năng và sự khác biệt về nhiều mặt để thu hút khách du lịch, nhất là khách quốc tế. Qua đó xây dựng thương hiệu vùng và du lịch Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ, điểm đến, góp phần định vị thương hiệu du lịch vùng, bảo tồn và giới thiệu các giá trị văn hóa lịch sử đến du khách. Đồng thời, thực hiện liên kết vùng còn thúc đẩy chuỗi cung ứng dịch vụ, hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm đặc sản của địa phương để tạo việc làm và thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.

Thực tế, trước năm 2019, TP.HCM đã có quan hệ hợp tác song phương hoặc đa phương ở cấp sở với hơn 40 tỉnh, thành trong cả nước và việc liên kết cũng mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, qua các hoạt động liên kết, chúng tôi nhận thấy nếu chỉ liên kết ở cấp Sở và hợp tác song phương thì vẫn chưa phát huy được hết ý nghĩa và giá trị của nó.

Kể từ Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ITE) năm 2019, chúng tôi đã liên kết UBND với 7 vùng trên cả nước, gồm 52 tỉnh thành trên nhiều khía cạnh cốt lõi của du lịch: phát triển sản phẩm, quảng bá xúc tiến du lịch, quản lý nhà nước về du lịch và đào tạo nguồn nhân lực.

– Mục tiêu thúc đẩy liên kết vùng trong hoạt động du lịch của TP.HCM với các tỉnh Bắc Trung Bộ là gì?

Liên kết với Bắc Trung Bộ ngoài mục tiêu và tác dụng chung, tôi hy vọng sự liên kết này sẽ giúp du lịch thành phố xây dựng các sản phẩm trực tuyến độc đáo từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Bắc Trung Bộ và kết nối với Lào, từ đó thu hút du khách quốc tế đến với địa phương.

Đồng thời, thông qua liên kết, chúng tôi muốn giới thiệu đến thị trường phía Bắc những sản phẩm du lịch đặc trưng của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung, từ đó tăng lượng khách đến ĐBSCL và Đông Nam Bộ – 2 khu vực lân cận TP.

Ngoài ra, tận dụng thế mạnh của Thành phố Hồ Chí Minh về đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin để cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ đẩy mạnh nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

– Trong thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực ký kết hợp tác phát triển du lịch với 7 vùng gồm 52 tỉnh, thành phố. Lộ trình thúc đẩy du lịch và liên kết vùng giữa TP.HCM với các điểm đến vùng Bắc Trung Bộ sẽ diễn ra như thế nào?

Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ có lộ trình 5 năm (2022-2027) dựa trên 4 nội dung hợp tác chính.

Đối với công tác quản lý nhà nước về du lịch, việc áp dụng trao đổi về tình hình hoạt động du lịch và giải pháp thúc đẩy liên kết giữa các địa phương, giải pháp thúc đẩy liên kết giữa các địa phương và các quy định. kế hoạch dài hạn và hàng năm của từng địa phương.

Về phát triển nguồn nhân lực du lịch, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hỗ trợ giới thiệu đào tạo viên đi đào tạo, tập huấn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng theo nội dung đề xuất của các địa phương.

Với việc phát triển các sản phẩm du lịch, trên cơ sở tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, các tỉnh, thành phố trong chương trình liên kết sẽ lựa chọn các sản phẩm đặc trưng để giới thiệu. Đồng thời, chúng tôi cũng xây dựng các gói sản phẩm để kích cầu du lịch chung giữa các địa phương, trong đó Hà Nội và TP.HCM là hạt nhân liên kết.

Về xúc tiến du lịch, việc tăng cường hợp tác tổ chức các đoàn FAM, hỗ trợ các công tác truyền thông giúp xây dựng thương hiệu, quảng bá du lịch trong nước và quốc tế.

– Dịp lễ 30/4 năm nay, du lịch khu vực Bắc Trung Bộ có dấu hiệu khởi sắc khi ghi nhận lượng khách và doanh thu đều tăng so với cùng kỳ năm 2021. Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển du lịch của vùng Bắc Trung Bộ?

Bắc Trung Bộ là vùng có khá nhiều tiềm năng và lợi thế đặc thù để phát triển du lịch so với các địa phương khác khi sở hữu đường bờ biển dài, nền văn hóa đặc sắc và có nhiều cửa khẩu với nước bạn Lào. Đây là vị trí có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển du lịch Việt Nam cũng như phát triển kinh tế, du lịch trên hành lang Đông Tây với các nước trong khu vực.

Đồng thời, khu vực này còn có tiềm năng du lịch lớn với 5 di sản thế giới và gần 400 di tích lịch sử cách mạng, nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hệ sinh thái gắn với hệ thống vườn quốc gia. đầm phá, biển đảo, cửa khẩu quốc tế, chợ biên giới tạo thuận lợi cho giao lưu quốc tế, phong tục tập quán văn hóa đặc sắc của cộng đồng 25 dân tộc anh em… Đây là vùng có nhiều di sản văn hóa. thuận tiện cho việc kết nối các tour du lịch đến Con đường di sản miền Trung.

– Nhiều chuyên gia cho rằng, tài nguyên du lịch vùng Bắc Trung Bộ phong phú, đa dạng nhưng cách khai thác du lịch chưa “tới” nên chưa thể thu hút được du khách. Giữa việc tập trung đẩy mạnh khai thác, phát triển các khu du lịch hiện có và tìm kiếm các sản phẩm du lịch mới, đâu là hướng đi đúng đắn cho khu vực này?

– Việc tập trung khai thác và phát triển các khu du lịch hiện có là điều tất yếu để các doanh nghiệp, dịch vụ phục hồi hoạt động sau 2 năm đình trệ do dịch bệnh. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để kích cầu du lịch trở lại của người dân bởi trên thực tế, mỗi địa phương đều đã có những điểm đến mang thương hiệu riêng. Tuy nhiên, việc khai thác và phát triển các khu du lịch hiện có ở thời điểm hiện tại cần được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu và xu hướng du lịch mới sau Covid-19, gắn với phát triển bền vững và với định hướng phát triển du lịch. hướng phát triển chung của vùng Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm và xây dựng sản phẩm mới là hoạt động quyết định sự sống còn của một điểm đến. Việc xây dựng thương hiệu du lịch cần được thực hiện liên tục. Nhất là khi vùng Bắc Trung Bộ còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác và khai thác hiệu quả.

Trên cơ sở phát triển các sản phẩm du lịch hiện có và tìm kiếm các sản phẩm du lịch mới, các tỉnh Bắc Trung Bộ có thể tập trung phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử – cách mạng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển. Đa dạng hoá Đa dạng hoá sản phẩm để khắc phục tính thời vụ của hoạt động du lịch.

– Bên cạnh những cơ hội, liên kết vùng giữa TP.HCM với các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ gặp phải những thách thức gì, thưa ông?

– Khi các nội dung liên kết được triển khai, ngành du lịch vùng Bắc Trung Bộ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức từ chính cơ hội. Đó là những khó khăn từ việc phát triển cơ sở hạ tầng (giao thông, vận tải, cơ sở lưu trú) và tài nguyên du lịch (dịch vụ, nguồn nhân lực, số lượng doanh nghiệp du lịch …) nhu cầu và tốc độ tăng trưởng.

Ngoài ra, cơ chế, chính sách thúc đẩy du lịch vùng của các địa phương cũng có nhiều điểm khác biệt dẫn đến phát triển không đồng nhất. Bên cạnh đó, các tỉnh Bắc Trung Bộ còn khó khăn trong việc khai thác tiềm năng du lịch và tạo ra những sản phẩm chung thể hiện đặc trưng của vùng, đồng thời mang bản sắc địa phương.

Từ thế mạnh du lịch của vùng Bắc Trung Bộ, việc tạo liên kết vùng du lịch với TP.HCM sẽ có tác động gì đến hiệu quả kích cầu du lịch?

– Theo tôi, việc tạo liên kết vùng du lịch TP.HCM với các tỉnh Bắc Trung Bộ có thể tạo ra nguồn cung khách du lịch lớn vì đây là thị trường khách nội địa lớn nhất cả nước cả về số lượng và mức chi. hạt tiêu.

Đồng thời, việc tạo liên kết còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để tạo ra sản phẩm du lịch có giá cả hợp lý, cạnh tranh với các nước trong khu vực. Cơ sở cho hiệu ứng này là do TP.HCM là trung tâm du lịch lớn nhất cả nước với hơn 1.000 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, trong đó có những doanh nghiệp đầu ngành du lịch.

– Với các doanh nghiệp tham gia liên kết vùng du lịch, Sở Du lịch TP.HCM có chính sách hỗ trợ như thế nào để thu hút thêm các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp vận tải tham gia đặt mục tiêu? liên kết vùng với Bắc Trung Bộ?

– Ở góc độ quản lý, chúng tôi sẽ hỗ trợ kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước khu vực Bắc Trung Bộ để giải quyết những vướng mắc trong quá trình tổ chức các chương trình du lịch. Ngoài ra, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia khảo sát phát triển sản phẩm và kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ tại các địa phương cũng là mục tiêu của chúng tôi.

Đặc biệt, chúng tôi sẽ phối hợp với các tỉnh Bắc Trung Bộ xây dựng chính sách, ưu đãi cho các doanh nghiệp du lịch đầu tư phát triển du lịch tại địa phương và nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách. phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp cùng các Bộ, ngành phát triển.

Hồng Thảo

Leave a Comment