Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, rất dễ trồng, chỉ cần 1 cốc nước là cây xanh tươi.

Rate this post

Phát tài phát lộc (cây phát tài, cây phát tài) là loại cây cảnh được đặc biệt ưa chuộng. Chúng không chỉ xanh tốt quanh năm, dễ trồng, là loại cây cảnh cực kỳ … khó chết, thích hợp với những người lười hoặc quá bận rộn.

Giống như tên gọi của nó, trong phong thủy, loại cây cảnh này mang ý nghĩa may mắn, tiền tài, hút tài lộc vào nhà. Nên đặt cây cảnh trong phòng khách vì đây là vị trí mang lại tài lộc và may mắn. Nếu đặt ở bàn làm việc sẽ giúp công việc của gia chủ phát triển thuận lợi, con đường sự nghiệp suôn sẻ.

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 thau nước là xanh tươi - Ảnh 1.

Cây cảnh đặt ở bàn làm việc sẽ giúp công việc của gia chủ phát triển thuận lợi

Tên tiếng anh của cây trúc may mắn (Lucky Bamboo) còn mang ý nghĩa của sự may mắn.

Khi mua cây tài lộc, người ta thường mua theo số lượng cành mang ý nghĩa phong thủy khác nhau:

2 cành – tượng trưng cho tình yêu

3 cành – biểu tượng của hạnh phúc

5 cành – tượng trưng cho sức khỏe

8 cành – biểu tượng của sự may mắn

9 cành – biểu tượng của sự may mắn

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 cốc nước là xanh tươi - Ảnh 2.

Nên đặt cây cảnh trong phòng khách vì đây là vị trí mang lại tài lộc và may mắn.

Ngoài ra, cây còn mang lại không khí trong lành, tạo nguồn O2 tự nhiên và hấp thụ các khí độc hại có lẫn trong môi trường không khí như CO2, amoniac, formaldehyde, benzen,….

Nhờ đó, trong nhà trồng cây may mắn, mọi người sẽ được hưởng bầu không khí trong lành, tốt cho sức khỏe.

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 cốc nước là xanh tươi - Ảnh 3.

Cây phát triển mạnh trồng thủy canh rất đơn giản

Một cách trồng cây cảnh rất đơn giản đó là trồng thủy canh. Tuy nhiên, nhiều người sẽ gặp phải vấn đề trồng cây cảnh thủy canh một thời gian cây sẽ không phát triển được lâu, cành mảnh, lá thưa, úa vàng.

Muốn trồng cây cảnh bằng phương pháp thủy canh, bạn cần lưu ý những điều sau.

1. Chú ý đến lượng nước tiêu thụ của cây cảnh

Nhiều người trồng hoa có thể đã thực hiện nghiêm túc mọi quy trình khi trồng cây cảnh thủy canh nhưng lại thường quên mất vấn đề nước.

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 cốc nước là cây xanh tươi - Ảnh 4.

Chú ý đến lượng nước tiêu thụ của cây cảnh

Thậm chí, nhiều người muốn tránh phải đổ nước nhiều lần cho đầy nước vào bình hoặc cho rằng tưới nhiều nước sẽ khiến cây cảnh nhanh ra rễ, mọc nhiều rễ. Nhưng có phải càng nhiều nước thì cây cảnh càng phát triển tốt?

Suy nghĩ này là sai lầm. Đổ đầy nước vào chậu trồng cây cảnh mang lại hai nguy hiểm cho cây:

Hết hơi

Việc ngâm mình lâu trong nước chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của nó, vô cùng bất lợi cho sự phát triển, đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân khiến cành mỏng, lá vàng.

Loại cây cảnh rước tài lộc vào nhà, chỉ cần 1 cốc nước là cây xanh tươi - Ảnh 5.

Cây cảnh ngâm quá nhiều nước sẽ “chết ngạt”

Nhiều bạn cho rằng trồng cây cảnh thủy canh sẽ không tốt do thiếu chất dinh dưỡng. Nhưng thực chất là nó đang “chết đuối” vì đã đổ quá nhiều nước.

Càng nhiều rễ, lá càng kém phát triển.

Đổ nhiều nước, ngâm hầu hết các cành may mắn vào nước có thể khiến rễ mọc nhiều hơn. Tuy nhiên, quá nhiều rễ cũng không phải là điều tốt.

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 thau nước là xanh tươi - Ảnh 6.

Làm cho cành và lá của cây cảnh chuyển sang màu vàng

Vì khi mọc rễ sẽ tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng nên chất dinh dưỡng cho cành và lá sẽ ít hơn. Điều này làm cho các cành trở nên dài ra, mảnh mai và có màu vàng.

2. Bổ sung dinh dưỡng cho cây cảnh

Cây thủy canh lâu ngày không tốt, siêng thay nước cũng vô ích. Đó là do chất dinh dưỡng trong nước không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây cảnh. Vì vậy, trồng một thời gian cây sẽ gầy còm, rụng lá.

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 cốc nước là cây xanh tươi - Ảnh 7.

Bộ rễ của cây cảnh phát triển mạnh cần được bổ sung chất dinh dưỡng

Để cây cảnh sinh trưởng và phát triển tốt, bạn vẫn cần thường xuyên bón phân cho cây. Phương pháp bón phân cho cây thủy canh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng dung dịch dinh dưỡng.

Loại dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng thủy canh này nói chung rất giàu nitơ, phốt pho và kali, tương đối cân đối, mỗi tuần thêm vài giọt dinh dưỡng vào nước 2 lần.

Ưu điểm của việc bón phân lâu dài cho cây trồng thủy canh là giúp cây phát triển tốt như cây trồng trong đất. Vì vậy, đừng chỉ đổ nước vào để mong cây tài lộc phát đạt. Cần cho chúng ăn thêm hàng tuần.

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 cốc nước là xanh tươi - Ảnh 8.

Nếu không có sẵn nước dinh dưỡng, bạn có thể dùng phân rắn, nghiền nhỏ rồi rắc vào bồn nước. Tuy nhiên, mình vẫn khuyên các bạn nên dùng dung dịch dưỡng vừa tiện lợi, an toàn, không tốn kém, mỗi lần chỉ vài giọt, 1 lọ dùng được lâu.

3. Cung cấp đủ ánh sáng cho cây cảnh

Nhìn chung, cây cảnh phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng tán xạ, nếu có quá nhiều ánh sáng trực tiếp cây sẽ bị khô héo. Nhưng nếu đặt trong môi trường tối lâu cây cũng sẽ úa vàng, còi cọc. Vì vậy, cần đặt cây cảnh trong môi trường có ánh sáng tán xạ tốt như phòng ăn, phòng khách.

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 cốc nước là cây xanh tươi - Ảnh 9.

Nhìn chung, cây cảnh phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng tán xạ,

Nếu ánh sáng ở nhà không tốt lắm, bạn cần phơi nắng hợp lý. Tất nhiên, thời gian phơi nắng không nên quá lâu, tránh nắng gắt vào buổi trưa và buổi chiều. Nhưng khi khí hậu mát mẻ vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, bạn có thể phơi cây cảnh dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Ánh sáng vừa đủ để cây cảnh quang hợp và phát triển mạnh mẽ hơn. Cụ thể, chúng ta có thể thường xuyên di chuyển cây thủy canh ra ban công hoặc đơn giản là đặt ở nơi có ánh nắng chiếu vào, miễn là ánh sáng không quá gay gắt sẽ có lợi cho sự phát triển của cây cảnh. .

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 cốc nước là xanh tươi - Ảnh 10.

Chúng ta vớt cây cảnh ra khỏi nước, để khô và cắt bỏ phần quá dài.

4. Cắt tỉa cây cảnh thường xuyên

Cây cảnh trồng thủy canh sau thời gian dài rễ sẽ mọc rất lộn xộn. Cả cành sẽ mọc rất cao, rễ do thay nước thường xuyên nên quấn vào nhau nhiều rễ già và thối. Về cơ bản, nhìn chậu nước trồng cây sẽ không được đẹp mắt.

Lúc này, bạn hãy lấy cây cảnh ra và cắt tỉa lại. Chúng ta vớt cây cảnh ra khỏi nước, để khô và cắt bỏ phần quá dài.

Sau đó bóc hơn một nửa số lá phía dưới và lớp sương mai, cắt một góc 45 °, ngâm trong dung dịch carbendazim nửa giờ, tiếp tục thủy canh.

Loại cây cảnh rước tài lộc, may mắn vào nhà, chỉ cần 1 cốc nước là cây xanh tươi - Ảnh 11.

Cây bonsai ở vị trí nào cũng rất đẹp

Và phần được cắt bỏ để xử lý cũng có thể được tận dụng để trồng dưới đất. Lấy phần thân đã cắt, bỏ phần rễ già úa, ngâm vào carbendazim để khử trùng, phơi khô và trồng vào đất.

Dù trồng trong đất hay trồng thủy canh, chỉ cần nhiệt độ môi trường thích hợp là cây cảnh này có thể phát triển nhanh chóng. Nhưng nhớ đừng bón phân cho cây cảnh đang nở rộ khi chúng chưa bén rễ. Đợi đến khi cây bén rễ rồi mới bón phân, cây cảnh sẽ phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra, một lưu ý nữa là khi thay nước cho cây cảnh, bạn không nên đổ quá 1/4 chiều cao của bình nước, chỉ cần ngập bộ rễ của chúng là đủ.

(Theo SH)

Leave a Comment