Loại nấm đắt nhất thế giới, chỉ cần ăn một miếng là cả đời người

Rate this post

Thứ Tư, ngày 26/01/2022 12:00 PM (GMT + 7)

Dù giá đắt đỏ nhưng vẫn có nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn chỉ để được nếm thử hương vị của những loại nấm này.

Trên thế giới có rất nhiều loại nấm quý hiếm, giá trị của chúng có thể được đo bằng vàng hoặc kim cương. Loại nấm này có giá cao như vậy không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon mà còn vô cùng quý hiếm, khó nhân giống. Có những loại nấm chỉ mọc ở những nơi hiểm trở nên khó thu hoạch và cũng cần có những phương pháp bảo quản đặc biệt để giữ được độ tươi ngon.

Sau đây là những loại nấm được ví như “kim cương ăn được” vì giá đắt đỏ.

Yartsa Gunbu

Yartsa Gunbu hay còn có tên gọi quen thuộc hơn là đông trùng hạ thảo. Đây thực chất là những ấu trùng sâu bướm sống trong lòng đất bị loài nấm ký sinh Ophiocordyceps sinensis tấn công. Sâu non chết đi chỉ còn lại lớp vỏ bên ngoài, còn nấm mốc vẫn tiếp tục phát triển nhờ chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non. Vào mùa xuân, một phần mô màu nâu của nấm trồi lên khỏi mặt đất, giống như hình dạng của một ngọn cỏ. Đây được coi là một loại thuốc kích dục tự nhiên.

Loại nấm đắt nhất thế giới, chỉ cần ăn một miếng là cả đời người - 1

Sự biến đổi từ một ấu trùng thành một loại nấm chỉ xảy ra ở các cao nguyên khắc nghiệt của Tây Tạng hoặc trên dãy Himalaya. Loại nấm này sống âm ỉ trong lòng đất khoảng 5 năm rồi mới trồi lên mặt đất nên rất khó mua. Hiện nay, khoảng nửa ounce đông trùng hạ thảo tinh chế có thể được bán với giá 50.000 USD, khiến nó trở thành loại nấm có giá trị nhất trên thế giới.

Nấm cục trắng châu Âu

Là một trong những loại thực phẩm đắt tiền nhất thế giới, nấm cục trắng châu Âu là một món ngon hiếm có. Chúng chỉ được tìm thấy dưới tán cây sồi mọc um tùm ở châu Âu và được thu hoạch trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12. Loại nấm này rất khó phát hiện nên những người săn nấm phải huấn luyện chó ngửi nấm Truffles. để tìm thấy họ bằng mùi thơm hấp dẫn mà họ tỏa ra. Họ cũng thường tìm nấm vào ban đêm để đảm bảo bí mật về những nơi dễ phát hiện nấm cục trắng.

Loại nấm đắt nhất thế giới, chỉ cần ăn một miếng là cả đời người - 2

Những viên nấm cục trắng châu Âu này có thể có giá lên tới 10.000 USD (khoảng 227 triệu đồng) cho khoảng 0,5 kg. Do sự quý hiếm của chúng, chúng thường bị đẩy lên trên thị trường chợ đen. Thông thường, chỉ những nhà hàng sang trọng mới mua và sử dụng chúng để tạo hương vị cho các món ăn của họ.

Nấm Matsutake Nhật Bản

Được biết đến là một trong những loại nấm đắt nhất ở Nhật Bản, nấm matsutake hay còn gọi là nấm Tùng nhung thường có thể được tìm thấy trong các khu rừng thông đỏ. Chúng được sử dụng nhiều trong ẩm thực Nhật Bản và được mô tả là có hương vị đậm đà với vị cay nhẹ và hương thơm trái cây.

Loại nấm đắt nhất thế giới, chỉ cần ăn một miếng là cả đời người - 3

Trong những năm gần đây, do lượng thông đỏ giảm đáng kể nên số lượng nấm Matsutake Nhật Bản cũng giảm theo. Hiện loại nấm này có giá từ 1000 – 2000 USD (khoảng 22 – 45 triệu đồng) cho 0,5 kg và được xếp vào danh sách “sắp bị đe dọa”.

Nấm cục đen

Nấm truffle đen được ví như một viên ngọc quý trong lòng đất vì chúng cực kỳ quý hiếm. Loại nấm này chỉ được tìm thấy ở một số vùng nhất định như Marche, Molise và Piedmont ở Ý, vùng Périgord của Pháp, một số vùng của Tây Ban Nha và Oregon ở Hoa Kỳ. Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp nuôi cấy nhân tạo thành công nào để sản xuất nấm cục hàng loạt.

Loại nấm đắt nhất thế giới, chỉ cần ăn một miếng là cả đời người - 4

Với hương vị tinh tế hơn các loại khác, những loại nấm sẫm màu này thường có giá khoảng 800-900 USD / 0,5 kg. Còn đối với loại “Truffle thượng hạng”, giá của chúng dao động từ 12.000 – 20.000 USD (273 – 455 triệu đồng) một pound.

Nấm ống trắng

Không giống như các loại nấm khác mọc trên mặt đất, củ trắng mọc dưới đất. Chúng có hương vị khá độc đáo với vị cay và mùi thơm giống mùi quả óc chó khi chiên giòn. Trong ẩm thực, củ niễng trắng thường được thái thành từng lát mỏng để trang trí món ăn và làm tăng thêm hương vị sang trọng. Chỉ cần hai lát củ trắng mỏng cũng có thể có giá hàng trăm, thậm chí hàng nghìn USD tại các nhà hàng ở Pháp. Ngoài ra, chúng cũng có thể được ngâm trong dầu ăn rồi chế biến thành một loại dầu nấm dùng để trộn gỏi với hương vị vô cùng hấp dẫn.

Loại nấm đắt nhất thế giới, chỉ cần ăn một miếng là cả đời người - 5

Không chỉ thơm ngon, hàm lượng chất dinh dưỡng trong loại nấm này cũng vô cùng phong phú và được coi là thực phẩm kích thích tình dục tự nhiên. Củ trắng có thể được bán với giá 3.600 USD (khoảng 82 triệu đồng) cho 0,5 kg. Thậm chí, có cây nấm nặng khoảng 1kg được bán với giá 300.000 USD (khoảng 6 tỷ 800 triệu đồng).

Nguồn: http: //danviet.vn/nhung-loai-nam-dat-do-nhat-the-gioi-chi-an-mot-mieng-da-bang-gia-tai-ca-doi-ng …

Loại thịt đắt nhất thế giới, chỉ giới siêu giàu mới mong được thưởng thức

Những loại thịt này được các đầu bếp chuyên nghiệp và những người sành ăn săn lùng vì hương vị tuyệt hảo …

Leave a Comment