Tràn đầy những thứ quý giá, chỉ khi nước lũ rút mới xuất hiện nhiều hơn

Rate this post

Trong lãnh thổ liên bang nhỏ nhất và xa xôi nhất của Canada – Yukon có một con sông tên là Klondike. Nhờ sông Klondike, nhiều người đã có bước đổi đời khi đến đây tìm kiếm vận may. Dòng sông này chứa đựng điều gì mà bao người dày công tìm kiếm?

Từ một sự tình cờ

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 16 tháng 8 năm 1896, khi Skookum Jim Mason, Dawson Charlie và George Washington Carmack tình cờ tìm thấy vàng ở một nhánh sông Klondike. Ban đầu, họ nhận được gợi ý từ Robert Henderson, một nhà khai thác vàng người Canada, và bắt đầu cuộc tìm kiếm. Nơi họ bắt đầu là Rabbit Creek, một trong những nhánh của sông Klondike.

Dòng sông độc nhất thế giới: Toàn những thứ quý giá, chỉ khi nước lũ rút mới xuất hiện nhiều - Ảnh 1.

Từ một tai nạn, một người dân Mỹ đã phát hiện ra vàng ở sông Klondike. (Ảnh: Baidu)

Ngay sau khi phát hiện ra vàng ở sông Klondike, George Washington Carmack đã lập tức vạch ra 4 khu và đòi quyền khai thác. Bao gồm 2 khu cho chính anh ấy và 1 khu cho Jim Mason và 1 khu cho Dawson Charlie. Các khu vực đòi quyền khai thác đã được đăng ký tại đồn cảnh sát ở cửa sông Fortymile. Tin tức nhanh chóng lan truyền đến các trại khai thác khác.

Đến cuối tháng 8 cùng năm, một thợ mỏ khác đã tìm thấy vàng ở một trong những con lạch đổ vào Bonanza và phát hiện ra một nguồn vàng mới ở đó. Hóa ra, dưới đáy sông Klondike có rất nhiều bụi vàng, vàng cốm và cả vàng thỏi. Điều kỳ lạ là, sau mỗi mùa mưa hàng năm, lượng vàng xuất hiện trên sông lại có nhiều đột biến.

Nguyên nhân là do lũ đã cuốn trôi đá dưới lòng sông và vào mùa khô, người dân có thể nhìn thấy rõ vàng trên mặt sông. Vì vậy, nhiều người đào vàng thường trở lại sông sau mùa mưa lũ. Họ tin rằng nước đã mang lại vàng.

Vì vậy, nhiều người đến đây để kiếm sống bất chấp thời tiết và đường xá vô cùng khắc nghiệt. Một số người đã trở thành triệu phú nhờ may mắn. Về phần mình, George Washington Carmack trở nên giàu có nhờ phát hiện của mình, ông đã để lại cho Yukon số vàng trị giá 1 triệu USD.

Dòng sông độc nhất thế giới: Toàn những thứ quý giá, chỉ khi nước lũ rút mới xuất hiện nhiều - Ảnh 2.

Sau khi thông tin được lan truyền, rất đông người dân đi tìm vàng đã đổ về khu vực sông Klondike. (Ảnh: Baidu)

Một thời gian sau, các khu khai thác vàng “nở rộ” đáng kể. Để đến được các mỏ vàng, người khai thác phải đi qua cảng Dyea ở đông nam Alaska. Sau đó đi dọc theo đường Chilkoot đến sông Yukon và đi thuyền đến sông Klondike.

Nhiều thợ mỏ đã chọn mua và bán các khu đất bị chiếm đóng, chi số tiền lớn và cho thuê chúng. Vào ngày 14 tháng 7 năm 1897, tàu hơi nước Excelsior vào cảng San Francisco. Ai có cát vàng trong tay thì bán ngay để thu tiền. Số tiền tối thiểu là 5.000 USD và tối đa là 130.000 USD. Nếu tính theo thời giá ngày nay, người kiếm được ít nhất cũng có tới 100.000 USD trong túi.

Nhiều thị trấn đã mọc lên dọc theo các tuyến đường khai thác vàng trên sông Klondike. Ban đầu, dân số tại ngã ba sông Klondike và Yukon từ 500 người nhưng chỉ sau 3 năm, số người sinh sống tại đây đã lên tới 30.000 người. Hai nhà hát, một cửa hàng âm nhạc và 28 quán rượu đã được mở ở đây

Vào thời hoàng kim, dân số của các thị trấn đào vàng lên tới 200.000 người, tương đương với dân số của một thành phố quy mô vừa và nhỏ ở Canada. Theo số liệu được cung cấp vào năm 1950, kể từ khi phát hiện ra vàng dưới sông, giá trị số vàng mà người dân đào được đã lên tới 6,8 tỷ USD.

Dòng sông độc nhất thế giới: Toàn những thứ quý giá, chỉ khi nước lũ rút mới xuất hiện nhiều - Ảnh 3.

Hàng dài người đến đăng ký khai thác vàng tại Klondike. (Ảnh: Baidu)

Tuy nhiên, do lượng vàng phân bố không đồng đều và việc khai thác của các thợ mỏ gặp nhiều khó khăn do lớp băng vĩnh cửu. Do đó, nhiều người đã bắt đầu rời sông Klondike để tìm kiếm các mỏ vàng mới. Sau đó, vàng ở sông Klondike không còn được khai thác định kỳ như trước nữa.

Nhưng ít ai biết rằng, lượng vàng dưới đáy sông Klondike chưa bao giờ cạn kiệt. Ngày nay, khoảng 200 mỏ vàng nhỏ vẫn hoạt động trong khu vực này. Bên dưới lòng sông, nhờ máy móc hiện đại, các nhà khảo sát đã phát hiện ra vàng và một lượng lớn khoáng sản khác. Nhiều kim loại quý đã được tìm thấy ở bờ sông Klondike. Chính phủ Canada đã cấm người dân đến đây mang theo bất kỳ kim loại nào ngoài vàng.

Các khu vực khai thác vàng trước đây đã được chính phủ Canada phát triển như một địa điểm du lịch. Du khách đến đây có thể tự do tìm kiếm vàng nhưng chỉ trong giới hạn nhất định.

Dòng sông có nguồn gốc phi thường

Sông Klondike thực sự là một phần của sông Yukon bắt nguồn từ Bắc Cực. Sông Klondike chỉ có một dòng chảy, nó chảy xuống từ dãy núi Ogilivie và đổ ra sông Yukon ở thành phố Dawson. Nước sông Klondike tuy đến từ Bắc Cực nhưng không lạnh mà rất mát. Tổng chiều dài của nó lên đến 30 km.

Dòng sông độc nhất thế giới: Toàn những thứ quý giá, chỉ khi nước lũ rút mới xuất hiện nhiều - Ảnh 4.

Du khách có thể đến sông Klondike để đãi vàng. (Ảnh: Baidu)

Hai bên bờ sông Klondike cũng rất đẹp với thảm thực vật tươi tốt. Khí hậu ôn hòa quanh năm nên có thể coi khu vực này là khu bảo tồn sinh thái tự do quý giá của Canada. Chính vì vậy, hàng năm lượng khách du lịch vẫn đổ về đây rất đông.

Tên của nó có nguồn gốc từ chữ Hän (một ngôn ngữ của người dân sống ven sông) và có nghĩa là đá. Trong câu chuyện của nhà văn Jack London có tựa đề “A Relic of the Pliocen”, con sông này được gọi là “Dòng sông của những con tuần lộc”.

Năm 1984, Cúp vàng nữ thế giới được tổ chức tại thành phố Dawson. Kể từ đó, một cuộc thi ném vàng cho cả phụ nữ và nam giới được tổ chức tại khu vực này vào tháng 7 hàng năm.

* Bài viết được tổng hợp từ NPS, History of Yesterday, Smithsonian …

Leave a Comment