Lời kêu gọi từ thiện của Hoa hậu Thủy Tiên có hợp pháp?

Rate this post

Trong bài có đề cập đến câu lạc bộ, một số tài khoản ngân hàng cá nhân – chủ nhiệm câu lạc bộ. Vì vậy, nội dung bài đăng có thể gây hiểu lầm cho dư luận rằng người đẹp này đang kêu gọi quyên góp hoặc có thể hiểu câu lạc bộ “Suối mát từ trái tim” là chủ đề kêu gọi từ thiện, thấu hiểu. mà cá nhân chị Phạm Thị Kim Dung (chủ tài khoản) là người gọi điện, …

Có thể nói, cách làm của Thủy Tiên khác hẳn Thủy Tiên, bài đăng của Hoa hậu này rất “thời sự”, nhiều người đùa rằng hoạt động quyên góp này “nhanh hơn cả bão” khi cơn bão Noru vừa áp dụng. sát đất liền, chưa gây thiệt hại đáng kể, chưa thống kê thiệt hại cụ thể. Tuy nhiên, luật quy định sau khi xảy ra thiên tai, thiệt hại mới được kêu gọi quyên góp ”, luật sư Cường nói.

Luật sư cũng cho biết, theo quy định tại Điều 6 Nghị định 93/2021 / NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố. Theo đó, thời điểm kêu gọi động viên là khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, sự cố gây thiệt hại về người, tài sản hoặc ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân.

“Trong khi bão chưa vào đất liền, chưa xảy ra thiệt hại, chưa xác định được thiệt hại cho cá nhân hay địa phương nào mà hoa hậu đứng ra kêu gọi từ thiện, tôi nghĩ là” hơi sớm “. Bão nào có thể gây ra được.” thiệt hại. Những ước tính về vị trí đổ bộ, hướng đổ bộ, thời điểm đổ bộ đầu tiên, mức độ tàn phá của bão có thể có mức độ chính xác khác nhau, thiệt hại theo từng cơn bão. Bão cũng khác nhau, mỗi địa phương và gia đình cũng khác nhau nên khi có thiệt hại thực tế mà người dân và chính quyền địa phương không thể tự khắc phục được thì rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức tư nhân khác.

Do đó, nghị định mới quy định điều kiện, thủ tục thực hiện hoạt động kêu gọi quyên góp, vận động từ thiện để tránh việc lợi dụng, lạm dụng hoạt động kêu gọi để trục lợi, đánh bóng tên tuổi, ảnh hưởng đến lợi ích của tổ chức, cá nhân “, luật sư Đặng Văn Cường chỉ rõ. .

Trước đó, nhiều nghệ sĩ điêu đứng vì kêu gọi từ thiện giúp đỡ đồng bào miền Trung

Theo luật sư, Điều 17 Nghị định 93 cũng quy định về huy động, nhận đóng góp tự nguyện của cá nhân. Trong đó, cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động để tiếp nhận và quản lý mọi khoản đóng góp tự nguyện, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận, quản lý, bảo quản hiện vật. các khoản đóng góp tự nguyện trong thời gian tiếp nhận; có biên lai các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền hoặc hiện vật theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân đóng góp. Cá nhân không được nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời hạn nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo cho nơi mở tài khoản về việc ngừng nhận các khoản đóng góp tự nguyện.

“Như vậy, Điều 17 Nghị định 93 đã giải quyết được những bất cập, tranh cãi trước khi văn bản này được ban hành, tránh tình trạng lạm dụng kêu gọi quyên góp từ thiện để trục lợi như những vụ việc xảy ra trước năm 2020”, luật sư Đặng Văn Cường nêu.

Trong một diễn biến khác, rút ​​kinh nghiệm từ đợt kêu gọi từ thiện của những năm trước, khi chứng kiến ​​cơn bão Noru chuẩn bị tiến vào đất liền, sáng 28/9, ca sĩ Khắc Việt đã quyết định quyên góp số tiền 500 triệu đồng thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) TP. ). Tinh thần đoàn kết của anh đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng.

Cùng với đó, nam ca sĩ Du Thiên cũng kêu gọi mọi người nếu có tấm lòng hướng về miền Trung thì hãy trực tiếp gửi tiền về UBMTTQVN chứ đừng thông qua một cá nhân nào. Ông giải thích, việc chuyển thẳng về Quỹ Mặt trận Tổ quốc sẽ giúp các nhà tài trợ yên tâm hơn vì đây là cơ quan được ủy quyền, có chứng từ thu chi, kiểm toán rõ ràng.

Theo GĐ & XH

Leave a Comment