Lòng tham thực phẩm bẩn tràn lan và sự thỏa hiệp trước tội ác

Hưởng thụ
Rate this post

Gần 50% mẫu rau quả tại các chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất, hơn 40% mẫu thủy sản chứa kim loại nặng, nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép, đặc biệt có sản phẩm tồn dư 7 hoạt chất. Thông tin từ kết quả kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khiến nhiều người choáng váng. Nhưng trên thực tế, câu chuyện thực phẩm bẩn tràn lan không phải mới, và lòng tham, sự thỏa hiệp, dung túng cho tội phạm chính là nguyên nhân khiến vấn nạn thực phẩm bẩn vẫn có cơ hội dai dẳng.

1. Điều gây sốc, theo báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, gần 50% số mẫu rau củ quả tại các chợ đầu mối được kiểm tra đều có dư lượng hóa chất. Kết quả kiểm tra cho thấy, sản phẩm rau quả phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của nhiều hoạt chất cùng lúc (16 mẫu), trong đó phát hiện 7 sản phẩm. Tiếp đó, cơ quan chức năng phát hiện 271/570 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trong đó 198 mẫu trong giới hạn cho phép và 58 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng. đã qua sử dụng, 20 mẫu vượt quá giới hạn cho phép.

Nhận xét về kết quả kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin với báo Tuổi Trẻ rằng, đã phát hiện các hoạt chất như carbendazim (kháng nấm), hoạt chất permethrine (trừ sâu), hoạt chất cypermethrine. , hoạt chất imidacloprid, hoạt chất chloramphenicol, ciprofloxacin, và registerfloxacin đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi sử dụng.

Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM Phạm Thế Đồng cảnh báo với các loại kháng sinh như ciprofloxacin, registerfloxacin… những chất này chủ yếu giúp phòng trị bệnh cho vật nuôi và tăng năng suất. Từ lâu, nhiều nước đã cấm hoàn toàn việc chăn nuôi, vì ăn thức ăn có kháng sinh khiến cơ thể kháng thuốc, làm phát sinh nhiều chủng vi khuẩn mới, gây bệnh mới. Riêng nhóm kim loại nặng trong thủy sản thường do môi trường nước, đất gây ra và phổ biến nhất là chì, thủy ngân, phụ gia, đây là những chất độc hại nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ gây rối loạn chuyển hóa và thay thế chúng. khoáng chất cơ thể cần, suy giảm chức năng gan và thận.

Lực lượng của Ban ATTP lấy mẫu hải sản tại chợ Bình Điền (TP.HCM). Ảnh: Nguyễn Trí

Điều gây sốc hơn nữa là trong các mẫu sản phẩm tham gia cuộc thi đều có dư lượng hóa chất gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm. “Chuỗi thực phẩm an toàn”. Sốc hơn là vụ việc được phát hiện ngay tại TP.HCM – thành phố trực thuộc trung ương của cả nước với công tác đảm bảo ATTP, quản lý thị trường vẫn được đánh giá là khá nghiêm ngặt.

2. “Đồng bào đang đầu độc đồng bào mình”, “đồng bào đang âm thầm giết nhau” – là những câu nói chua chát thường thấy của nhiều người khi nói về vấn nạn thực phẩm bẩn tồn tại dai dẳng nhiều năm, xảy ra ở hầu hết các địa phương, vùng miền, không từ lứa tuổi nào. .

Cùng một vườn, ruộng, một bên phun thuốc để bán, một bên không phát thuốc để ăn – đã trở thành chuyện lạ, thậm chí nhiều người đem ra bán. “khoe” vui vẻ, bình tĩnh. Cách đây 5 năm, trên Quốc hội, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đau xót hỏi: “Có phải là cường điệu khi nói rằng chúng ta đang đầu độc chính mình?”.

Mời các bạn tham gia và đăng ký lần đầu tiên, hình 2

Ăn thử tại chợ Bình Tây. Ảnh: Nguyễn Trí

Mọi thứ đều liên quan đến điều đó, tại hội nghị “Nông nghiệp an toàn – Giải pháp thúc đẩy trách nhiệm thực thi trong quản lý chuỗi giá trị nông sản”Ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội thừa nhận: Chưa bao giờ việc ăn uống lại mang đến nhiều lo lắng; khiến người ta rùng mình, run tay, ớn lạnh, kinh hoàng, sợ hãi … Nhiều người bất lực đặt ra câu hỏi ăn gì để không chết? Đây là câu hỏi hóc búa nhất lúc này, bởi đâu đâu người ta cũng sẵn sàng đầu độc đồng loại để trục lợi, nghịch cảnh con người âm thầm giết nhau diễn ra hàng ngày.

Điều đáng nói là càng lên tiếng, càng chỉ trích. “công nghệ đầu độc con người của nó” không những không bị đào thải mà còn liên tục được cập nhật và cải tiến theo thời gian theo hướng ngày càng tinh vi và ghê rợn hơn. Ví dụ như công nghệ chế biến mực đông lạnh: mực đông lạnh được bóc bỏ vỏ, sau đó cho vào thùng chứa đầy nước rồi đổ nửa cân muối, 1/3 viên đá và khoảng 250ml hóa chất hydrogen peroxide vào ngâm trong 1 giờ. . ngôn ngữ. Sau đó mực được đưa vào máy ly tâm “Làm trắng”, rửa sạch và đóng thùng xốp để tiêu thụ. Một quá trình nghe hoàn chỉnh có thể khiến ngay cả những người tự tin nhất cũng phải rùng mình kinh hãi.

3. Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức – Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến bệnh ung thư là di truyền, môi trường sống ô nhiễm và chế độ ăn uống. uống rượu và sinh hoạt thiếu khoa học. Trong đó, tác nhân từ thực phẩm bẩn đứng đầu, chiếm khoảng 35% số vụ, thuốc lá chiếm 30%, di truyền chỉ chiếm 5-10%, …

Chỉ bấy nhiêu con số thôi cũng đủ cho thấy thực phẩm bẩn độc hại thực sự là tác nhân chết người, hành vi tạo ra thực phẩm bẩn, độc hại chính xác là tội ác và lòng tham chính là căn nguyên khiến con người không nghe lời. Thú nhận tất cả, bất chấp cả lương tâm của mình để phạm tội.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề “Người của tôi đầu độc người của tôi”theo nhiều chuyên gia, đừng chỉ khoe khoang về “Trí tuệ người tiêu dùng” cỏ khô “lương tâm của nhà sản xuất”, nhưng cách làm hiệu quả nhất, phải là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: sự phối hợp hiệu quả và chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cần có sự phối hợp, kiểm soát từ tỉnh, hướng dẫn chung từ các bộ chuyên ngành, theo nông sản, thực phẩm nào khi đưa vào tiêu thụ phải được kiểm tra, xác nhận nguồn gốc. tăng cường giám sát, tăng tiền phạt. Trong đó có việc xử lý hình sự đối với hành vi này.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM: Việc xử lý hình sự đúng người, đúng tội đối với những hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có tính răn đe. đe tốt hơn. Vi phạm an toàn thực phẩm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Chưa kể những chất độc hại tích tụ sẽ gây hại về sau mà không ai định lượng được. Trong khi, từ trước đến nay, đa số các vụ việc mới chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính.

Gạt bỏ lòng tham, chấm dứt mọi thỏa hiệp, chỉ khi đó, vấn nạn thực phẩm nhiễm độc, thực phẩm bẩn và câu chuyện “Người của tôi đầu độc người của tôi” có cơ hội dừng lại.

“Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định người nào chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn gây thiệt hại về tính mạng hoặc gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, thì bị phạt tù từ 1 -5 năm. Quy định này buộc phải dẫn đến hậu quả, từ đó dẫn đến tình trạng hầu như không thể xử lý hình sự các đối tượng vi phạm ATTP. Tuy nhiên, phải đến Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, các nhà làm luật mới xác định rõ khái niệm và hành vi. Người có hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm với sản phẩm có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên, gây ngộ độc, tổn hại sức khỏe … sẽ bị xử lý hình sự. Quy định này đã định lượng rõ ràng, dù hậu quả xảy ra vẫn có thể bị xử lý hình sự ”- Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nguyên Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published.