Lửa và những điều kiêng kỵ phải biết để cuộc sống ấm no, bình yên

Rate this post

Kiêng khạc nhổ vào lửa

Người xưa tin rằng lửa là thứ thiêng liêng, trong sáng và thuần khiết nên tất cả những gì dơ bẩn, giả dối, lừa lọc,… cho vào lửa đều bị phơi bày ra ngoài.

Lửa rất thiêng, trong sáng nên nếu ai làm xấu ngọn lửa sẽ bị thần lửa trừng phạt. Nước bọt, nước dãi một khi ra khỏi miệng bị coi là dơ bẩn, ô uế… nên không ai được phép khạc vào lửa. Người xưa tin rằng nếu ai đó khạc nhổ vào lửa sẽ bị sưng miệng hoặc cấm khẩu, lở miệng hoặc thụt vào lưỡi.

Kiêng đốt lửa bằng những thứ bẩn thỉu

Người xưa rất kiêng kỵ việc phóng hỏa bằng những thứ bẩn thỉu như cọc chuồng lợn, cửa nhà vệ sinh, giường của người chết, ván gỗ, v.v.

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ hai quan niệm: Thứ nhất cho rằng những thứ kể trên là đồ bẩn, ô uế, nếu đốt lên sẽ tỏa ra khói độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thứ hai là nếu đun những thứ này sẽ làm ô uế bếp, gia chủ phạm phải Táo Quân, gia đình bị tổn hại.

Lửa, điều cấm kỵ, cuộc sống

Lửa và những điều kiêng kỵ phải biết để cuộc sống ấm no, bình yên

Kiêng ngồi quay lưng vào đống lửa

Người xưa kiêng quay lưng với lửa vì cho rằng lửa vô lễ, nóng giận sẽ sinh ra hỏa hoạn. Vì vậy, khi làm bất cứ việc gì tiếp xúc với lửa như đốt vàng mã, thắp hương, nấu nướng, ủ ấm… mọi người đều phải đối mặt với ngọn lửa.

Kiêng xây bếp vào ngày Hỏa.

Người xưa cho rằng bếp nếu xây vào ngày Hỏa thì sau này khi đưa vào sử dụng sẽ rất dễ xảy ra hỏa hoạn. Do đó, đây là điều cần đặc biệt lưu ý.

Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.

xem thêm

Leave a Comment