Lucid Dream là gì? Có thể kiểm soát giấc mơ?

Hưởng thụ
Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe nói về Lucid Dream hay hiện tượng điều khiển giấc mơ chưa? Lucid Dream là hiện tượng không phải ai cũng gặp phải khi đang ngủ, nhưng những ai từng trải qua đều có ấn tượng vô cùng đặc biệt. Vậy Lucid Dream là gì và liệu con người có thể điều khiển được những giấc mơ? Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Lucid Dream là gì?

Chúng ta thường có 4 đến 6 giấc mơ trong mỗi giấc ngủ, nhưng hầu hết chúng đều quên chúng khi thức dậy. Tuy nhiên, có một số trường hợp khác chúng ta gặp phải “giấc mơ đánh thức” – những giấc mơ lưu lại rất rõ ràng trong trí nhớ, đây chính là hiện tượng Lucid Dream.

Lucid Dream diễn ra khi bạn nhận thức được rằng bạn đang mơ và có thể kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của mình trong giấc mơ. Một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng khoảng 55% người đã từng có ít nhất một lần “mơ tỉnh táo” trong đời, nhưng chỉ 23% người trải qua Giấc mơ linh hoạt ít nhất một lần mỗi tháng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, Lucid Dream thường xuất hiện trong giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh). Trong giấc ngủ REM, não của bạn, nhịp tim và chuyển động của mắt cũng tăng lên đáng kể, vì vậy bạn hoàn toàn nhận thức được rằng mình đang mơ. Không chỉ vậy, bạn còn có thể xây dựng các nhân vật, cốt truyện và chính mình trong giấc mơ.


Bạn cũng có thể xây dựng các nhân vật, cốt truyện và chính mình trong giấc mơ


2. Lucid Dream bắt nguồn từ đâu?

Lucid Dream có nguồn gốc từ văn hóa phương Đông cổ đại, khi các Phật tử Tây Tạng và Bonpo thực hành “yoga giấc mơ” để duy trì nhận thức trong khi mơ. Đây chính là nguồn gốc của hiện tượng “nằm mơ còn tỉnh”.

Năm 1913, tác giả và bác sĩ tâm thần người Hà Lan Frederik (Willem) van Eeden đã đặt ra thuật ngữ Lucid Dream trong bài báo “A Study of Dreams”. Tuy nhiên, thuật ngữ này vẫn chưa được công nhận vào thời điểm đó vì khả năng hủy diệt của nó. nhiều hiểu lầm.

Cho đến khoảng 20 năm trước, nhà tâm sinh lý học Stephen LaBerge đã nghiên cứu về Giấc mơ linh hồn và kiểm soát giấc mơ sáng suốt.

Năm 2010, bộ phim “Inception” của Christopher Nolan được phát hành bởi đạo diễn của WonderCon. Anh chia sẻ rằng bộ phim được lấy cảm hứng từ một “giấc mơ đang thức giấc”, từ đó cụm từ Lucid Dream bắt đầu được tìm kiếm nhiều hơn.

lucid-dream-la-gi


Lucid Dream là nguồn gốc của hiện tượng “mơ tỉnh táo”


3. Lucid Dream có nguy hiểm không?

Theo đánh giá chung của những người trải nghiệm Lucid Dream, hiện tượng này khá an toàn vì mục đích vẫn chỉ là mang lại cảm giác thỏa mãn cho con người. Tuy nhiên, việc trải qua nhiều Giấc mơ linh thiêng cũng sẽ khiến tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần trở nên trầm trọng hơn. Một số vấn đề phổ biến với Lucid Dream dai dẳng là rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, hoang tưởng và phân ly.

Trải nghiệm của Lucid Dream khá sinh động và phong phú nên lâu dần có thể làm gián đoạn giấc ngủ dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Hơn nữa, việc khơi gợi những giấc mơ đầy cảm xúc cũng có thể khiến bạn gặp phải những điều đáng sợ, dẫn đến những cơn ác mộng trong giấc ngủ.

Đặc biệt đối với người bệnh tâm thần phân liệt, nếu thường xuyên trải qua Lucid Dream sẽ rất dễ rơi vào trạng thái ảo giác, vì người bệnh sẽ khó vạch ra ranh giới giữa mơ và thực. Hơn nữa, sự trùng lặp giữa giấc mơ và hiện thực cũng khiến người trải nghiệm dần mất kết nối với những người xung quanh.

4. Lucid Dream có tác dụng gì không?

Sau khi tìm hiểu Lucid Dream là gì, chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ những tác dụng mà Lucid Dream mang lại cho cuộc sống. Ngày nay, hiện tượng “lúc tỉnh lúc mơ” này đã được ứng dụng rất nhiều trong y học để giúp những bệnh nhân mắc chứng ám ảnh sợ hãi và trầm cảm vượt qua nỗi sợ hãi.

4.1. Giúp giảm ác mộng

Chắc hẳn không ai muốn gặp ác mộng khi ngủ bởi ác mộng chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút đáng kể. Khi bạn rơi vào Lucid Dream, bạn sẽ hoàn toàn nhận thức được rằng những cơn ác mộng cũng không có thật, vì vậy bạn có thể điều chỉnh giấc mơ thành những hình ảnh vui tươi hơn.

4.2. Giảm lo lắng

Từ việc giảm bớt những cơn ác mộng, bạn có thể giảm bớt lo lắng vì bản thân bạn có thể kiểm soát và kết thúc giấc mơ theo ý muốn. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy Lucid Dream có thể giúp những người bị rối loạn lo âu vượt qua lo lắng một cách hiệu quả.

4.3. Tăng khả năng sáng tạo

“Đánh thức những giấc mơ” sẽ giúp bạn có trí tưởng tượng phong phú và tốt hơn. Đây là một lợi thế cực kỳ quan trọng cho những ai theo đuổi nghề thiết kế, kiến ​​trúc,… Hiện nay, có rất nhiều cá nhân tận dụng Lucid Dream để rèn giũa khả năng sáng tạo ngay cả khi đang ngủ.

lucid-dream-la-gi


“Đánh thức những giấc mơ” sẽ giúp bạn có trí tưởng tượng phong phú và tốt hơn


4.4. Tăng tính di động

Khi não bộ được kích hoạt liên tục sẽ giúp thực hiện các chuyển động tốt hơn. Đối với người khuyết tật, Lucid Dream có thể giúp họ phục hồi thể lực, giảm thiểu tình trạng tê bì chân tay, ..

Xem thêm: Deja vu là gì? Hiện tượng nhìn thấy tương lai hay chỉ là ảo ảnh?

5. Làm thế nào để trải nghiệm Lucid Dream?

Thay vì chờ đợi một giấc mơ sáng suốt đến, hiện nay có rất nhiều cách bạn có thể trải nghiệm ngay bằng cách thử một trong hai phương pháp sau:

5.1. Thực hành phương pháp MILD (Cảm ứng trí nhớ của những giấc mơ linh hoạt)

MILD còn được gọi là phương pháp “cảm ứng trí nhớ của giấc mơ sáng suốt” – một trong những phương pháp đầu tiên ra đời để trải nghiệm Giấc mơ linh hoạt. Kỹ thuật này dựa trên hành vi của “bộ nhớ tiềm năng”, thiết lập ý định làm điều gì đó sau này.

LaBerge, người đã phát triển phương pháp MILD, khuyên bạn nên làm theo các bước sau để mơ sáng suốt:

  • Khi bạn chìm vào giấc ngủ, hãy liên tục nghĩ về một giấc mơ gần đây.
  • Xác định các dấu hiệu của giấc mơ (với các bài kiểm tra thực tế) và cố gắng tìm ra những chi tiết bất thường, kỳ lạ trong giấc mơ như bay, có cánh, v.v.
  • Nghĩ lại nằm mơ, mới hiểu được những điều kỳ lạ tưởng chừng chỉ xảy ra trong mơ.
  • Hãy nói với chính mình, “Nếu lần sau tôi mơ, tôi muốn nhớ rằng tôi đang mơ” nhiều lần trong giấc mơ.

5.2. Thực hành phương pháp WBTB (thức dậy khi đi ngủ)

WBTB – Thức dậy và đi ngủ. Phương pháp này liên quan đến giấc ngủ REM, khi não hoạt động, bạn bắt đầu tự đánh thức mình. Sau đó tập trung trí não vào một thứ gì đó trong khoảng 20 đến 60 phút và ngủ tiếp. Khi bạn ngủ từ trạng thái thức, bạn đang dần đưa ý thức của mình vào giấc mơ, từ đó bạn có thể kiểm soát giấc mơ của mình.

lucid-dream-la-gi


Có nhiều phương pháp để đưa bạn vào trạng thái Lucid Dream


6. Làm thế nào để thức dậy trong khi trải nghiệm Lucid Dream?

Không phải lúc nào Lucid Dream cũng mang đến cho bạn những giấc mơ êm đềm, đôi khi bạn có thể cảm thấy mệt mỏi vì những “giấc mơ”. Trong trường hợp này, nếu muốn tỉnh lại, bạn có thể áp dụng một số tuyệt chiêu như sau:

  • Nói to hoặc thậm chí la hét để báo hiệu bộ não của bạn thức dậy.
  • Nháy mắt liên tục để tâm trí bạn sẵn sàng bước ra khỏi giấc mơ.
  • Tiếp tục ngủ trong giấc mơ để nó có thể đánh thức bạn.
  • Cố gắng đọc bất cứ thứ gì có từ trong giấc mơ của bạn, điều này sẽ kích hoạt não bộ và đi vào giấc ngủ bình thường.

Xem thêm: Hiện tượng phản chiếu – Bí ẩn chưa được giải đáp của con người trước khi chết!

Mọi sự vật hiện tượng trong cuộc sống đều có mặt tích cực và mặt tiêu cực. Với Lucid Dream, nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp tinh thần sảng khoái, nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ khiến con người gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Rốt cuộc những gì xảy ra trong giấc mơ cuối cùng vẫn chỉ là giấc mơ.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published.