Lượng khách du lịch đến Phú Quốc cao nhất trong lịch sử

Rate this post

Lượng khách nội địa cao nhất trong lịch sử

Với lợi thế có nhiều đảo đẹp, nền ẩm thực phong phú, đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa đặc sắc, tỉnh Kiên Giang là một trong những địa phương đi đầu về phát triển du lịch của vùng ĐBSCL.

Đặc biệt, đảo ngọc Phú Quốc được mệnh danh là “thiên đường” du lịch nghỉ dưỡng, nơi đây cũng được chọn làm thí điểm đón khách du lịch quốc tế sau 2 năm tạm đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Theo ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, với việc triển khai đồng bộ các quy định về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ngành du lịch đang phục hồi tốt trong điều kiện thuận lợi. mới bình thường nên kết quả phát triển du lịch những tháng đầu năm có nhiều khởi sắc.

Từ đầu năm đến nay, địa phương thu hút gần 3,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 51% so với cùng kỳ, trong đó chủ yếu là khách nội địa với doanh thu du lịch gần 4.000 tỷ đồng.

Thời gian tới, ngành tiếp tục triển khai đồng bộ kế hoạch khôi phục thu hút khách du lịch đến Kiên Giang; tăng cường xúc tiến, quảng cáo du lịch Kiên Giang đến với du khách trong nước và quốc tế; triển khai các giải pháp kích cầu du lịch gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch… mục tiêu đến năm 2022 đón 7 – 8 triệu lượt khách du lịch với doanh thu khoảng 10.000 tỷ đồng.

Là một trong 4 địa phương trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh Kiên Giang, từ tháng 4 đến nay, khách du lịch đến Hà Tiên cũng tăng mạnh trở lại.

Bà Nguyễn Thị Mộng Quyên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch TP. Hà Tiên cho biết, các cơ sở lưu trú luôn “kín chỗ” vào các ngày cuối tuần. Từ đầu năm đến nay, Hà Tiên đã đón khoảng 1 triệu lượt khách du lịch.

“Với đà thuận lợi như vậy, dự báo đến năm 2022, Hà Tiên sẽ hoàn thành mục tiêu đón 2 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại địa phương”, bà Quyên nói.

Và tại tỉnh An Giang – một địa phương có thế mạnh về du lịch tâm linh với những dãy núi kỳ bí, trong đó có núi Cấm (Thiên Cấm Sơn) với độ cao hơn 700m so với mực nước biển được mệnh danh là “nóc nhà”, “Đà Lạt” của Đồng bằng sông Cửu Long, trong 5 tháng đầu năm, tỉnh đã đón trên 3 triệu lượt khách du lịch.

Theo ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại An Giang, thời gian qua, núi Sam và núi Cấm là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trải nghiệm khi đến địa phương, nhất là khi đến tham quan trên địa bàn. Hai nơi này từ đầu năm đến nay đã đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch.

Theo ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Vina Phú Quốc, 5 tháng đầu năm nay, lượng khách đến Phú Quốc đông nhất. trong lịch sử. .

Cùng với đó, các đối tác lữ hành quốc tế cũng bắt đầu liên hệ, kết nối để đưa khách vào Việt Nam và Phú Quốc là điểm đến đầu tiên mà du khách quốc tế lựa chọn.

Đây là tín hiệu cho thấy thị trường du lịch Việt Nam nói chung và Phú Quốc – Kiên Giang nói riêng đang phục hồi mạnh mẽ.

Chợ đêm Hà Tiên nhộn nhịp du khách. Ảnh An Hòa

Điểm du lịch cụm phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long

Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch vùng Tây ĐBSCL gồm 7 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang.

Điều kiện tự nhiên về sinh thái, sông ngòi, miệt vườn, đồi núi, biển đảo cùng với những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm … là nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng cho địa phương. Tây Đồng bằng sông Cửu Long phát triển các sản phẩm của các loại hình du lịch.

Đây là các sản phẩm thuộc loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch sông nước miệt vườn, du lịch sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái nước ngọt, biển và hải đảo; Du lịch văn hóa, tìm hiểu các di tích lịch sử – văn hóa, lễ hội, làng nghề, tập quán canh tác, sản xuất nông nghiệp, cách chế biến các món ăn đặc sản vùng miền …

Nếu An Giang có thế mạnh về du lịch tâm linh, Kiên Giang có thế mạnh về du lịch nghỉ dưỡng thì TP. Cần Thơ có thế mạnh về du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm), các địa phương còn lại có thế mạnh về du lịch khám phá văn hóa đặc sắc các dân tộc, du lịch nông nghiệp.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, với vị trí đặc biệt – điểm cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau có rừng, có biển, hệ sinh thái đa dạng, ẩm ướt. Các món ăn phong phú rất hấp dẫn du khách.

Hiện Cà Mau có 3 tuyến du lịch chính gồm: tuyến TP Cà Mau – Khu du lịch Mũi Cà Mau, tuyến TP Cà Mau – Vườn Quốc gia U Minh Hạ – Hòn Đá Bạc và tuyến TP Cà Mau – Khu du lịch sinh thái Sông Trẹm.

Trong đó, tuyến du lịch thành phố Cà Mau – Khu du lịch Mũi Cà Mau được xác định là tuyến du lịch trọng điểm, địa phương đang tập trung phát triển thành Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau. Hiện nay, các sản phẩm du lịch của Cà Mau đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, hướng tới mục tiêu phát triển thương hiệu du lịch Cà Mau trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL Lê Thanh Phong cho rằng, ngoài đảo ngọc Phú Quốc, ĐBSCL không có “biển xanh cát trắng” như nhiều địa phương ven biển miền Đông và miền Trung. Tuy nhiên, với đặc điểm là vùng nông nghiệp trù phú, ngư trường rộng lớn, tài nguyên biển phong phú, văn hóa đa dân tộc, ẩm thực phong phú – vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn có những nét hấp dẫn riêng.

“Điểm nghẽn” lớn nhất của ĐBSCL trong thời gian qua là hạ tầng giao thông còn rất hạn chế, cầu yếu, đường hẹp, nhiều ổ gà; Thời gian di chuyển nhiều hơn cũng gây tâm lý e ngại cho du khách khi muốn đến Đồng bằng sông Cửu Long.

“Với sự nỗ lực của Chính phủ cùng với nguồn vốn xã hội hóa, hiện nay hạ tầng giao thông của khu vực này đã được cải thiện đáng kể. Việc di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây đã thuận lợi hơn; kết nối các chuyến bay từ các sân bay trong khu vực đến các khu vực khác cũng đang được gia tăng, tần suất ngày càng nhiều, những điều kiện này đã góp phần kích thích du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng phát triển ”. Anh Phong bình luận.

Theo số liệu của Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, 5 tháng đầu năm nay, vùng ĐBSCL đón trên 10 triệu lượt khách du lịch, trong đó các địa phương: Kiên Giang, An Giang, TP.HCM,… Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Cà Mau dẫn đầu vùng về thu hút khách du lịch.

Leave a Comment