Lượng khách miền Trung tăng vọt, dịch vụ du lịch thiếu nhân công

Rate this post

Du lịch đã trở lại với nhiều địa phương ở miền Trung. Tại Đà Nẵng vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, lễ hội hóa trang đường phố thu hút hàng nghìn người dân và du khách hào hứng tham gia. Tại Hội An (Quảng Nam), hàng đêm, du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật đờn ca tài tử bên bờ sông Hoài.

Với những người làm du lịch, đó là hình ảnh mà hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân háo hức chờ đợi. Chị Mỹ Hoa, chủ một khách sạn ở Hội An chia sẻ: “Có người vào, có người vào, có người ra nói chuyện với khách, làm công việc của mình như được tái sinh”. Còn chị Hà Cẩm Tiên – hướng dẫn viên tại Thừa Thiên Huế cho biết: “Hiện tại hầu như điểm nào cũng đông khách, làm hướng dẫn viên được trở lại với nghề, với niềm đam mê, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi”.

Đây là tín hiệu đáng mừng nhưng câu chuyện thiếu hụt lao động đang là bài toán khó của nhiều doanh nghiệp du lịch các tỉnh miền Trung. Trong hơn hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã khiến 42.000 lao động ngành du lịch tại thành phố Đà Nẵng mất việc làm. Con số này ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam từ 14.000 – 18.000 công nhân bị ảnh hưởng. Năm 2022, các địa phương này dự kiến ​​sẽ đón từ 2 đến 3 triệu lượt khách. Để phục vụ tốt du khách đang là thách thức lớn đối với ngành du lịch các tỉnh miền Trung trong khi nguồn nhân lực chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng.

Hơn 10 năm làm việc tại khách sạn Mường Thanh ở TP Huế (Thừa Thiên Huế), chị Trần Thị Thủy chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ bỏ công việc tại đây. Khi dịch Covid-19 ập đến, khách sạn hoạt động cầm chừng, lương và thu nhập của Thủy đều giảm nên cô phải kiếm nhiều công việc khác nhau để kiếm sống. Khi du lịch mở cửa, dù nhiều nơi mời cô về làm việc nhưng cuối cùng, cô vẫn theo đuổi nghề mới.

“Du lịch cho tôi nhiều kiến ​​thức, nhiều trải nghiệm và cũng cho tôi nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Nhưng từ khi có dịch Covid-19, thu nhập đó không đủ trang trải cuộc sống nên tôi phải đi tìm việc khác ”, chị Trần Thị Thủy cho biết. phổ biến ở nhiều nơi, vì khi người lao động tìm được công việc mới ổn định, họ không muốn quay lại công việc cũ.

Tại Đà Nẵng, khu du lịch Sun World Ba Na Hills là một trong những điểm đến ấn tượng ngay khi thành phố mở cửa du lịch. Để tạo đà tăng trưởng, khu du lịch đã tung ra hàng loạt sản phẩm mới, tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội quy mô lớn. Ông Phạm Hoàng Nam – Giám đốc Sáng tạo Tập đoàn Sun Group cho biết, tình trạng thiếu hụt nhân sự, đặc biệt ở mảng nghệ thuật biểu diễn đang gây ra nhiều xáo trộn trong thời điểm này: “Sau một thời gian dài khổ sở như hiện nay, nguồn nhân lực đang rất khó khăn, kể cả ở lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, rất khó quy tụ diễn viên ”.

Tại Quảng Nam, lượng khách đến nghỉ dưỡng tại Silk Sense Hội An thời gian gần đây không ngừng tăng lên. Hiện tại, khách sạn này đã nhận được nhiều đơn đặt phòng của các đoàn khách quốc tế trong tháng 10 năm nay. Để đáp ứng nhu cầu này, Silk Sense cần tuyển thêm 50 nhân viên, do nhiều nhân viên khách sạn đã nghỉ việc. Tại Khánh Hòa, ông Trần Tấn Ngọc – Giám đốc Khách sạn Yasaka Sài Gòn Nha Trang chia sẻ: “Một số anh em đã chuyển nghề, chuyển công tác, khi đã quen với công việc mới thì ngại quay lại làm việc. Ngoài ra, khi họ quay lại làm du lịch, họ không biết mình có thể làm việc toàn thời gian hay không, đó cũng là một trở ngại. “

Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, năm 2020 có gần 60% lao động ngành du lịch phải nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng, tạm thời nghỉ việc. Năm 2021, chỉ 25% nhân viên sẽ làm việc toàn thời gian; 30% phải thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; 35% tạm thời nghỉ việc; 10% làm việc cầm chừng.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết, ngành du lịch Việt Nam đang xảy ra tình trạng mất nhân lực chưa từng có: “Chúng tôi cũng đang gặp khó khăn trong việc cung ứng nguồn lao động. Vì vậy, đây là vấn đề mấu chốt mà Tổng cục Du lịch TP. của ngành Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các địa phương, doanh nghiệp du lịch cần triển khai trong thời gian tới ”.

Ngành du lịch vào cuộc “đại tuyển dụng”

VOV.VN – Cùng với những dấu hiệu phục hồi, ngành du lịch Việt Nam đang bước vào đợt “đại tuyển cử” quy mô lớn trên toàn quốc. Nhiều công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ đang tích cực tìm kiếm lao động.

Leave a Comment