Lưu trữ mẫu phân rất hữu ích trong việc điều trị ở tuổi già

Hưởng thụ
Rate this post

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) – Các mẫu phân được lấy và đông lạnh, lưu trữ khi một người còn trẻ và khỏe mạnh có khả năng làm trẻ hóa vi khuẩn trong ruột bị tổn thương do lão hóa, bệnh tật hoặc sử dụng kháng sinh ở người cao tuổi, UPI trích dẫn nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm, 30 tháng 6, trên tạp chí Xu hướng trong Y học phân tử.

Tiến sĩ Yang-Yu Liu, giáo sư tại Trường Y Harvard và là tác giả của nghiên cứu, cho biết rằng phân trước đây đã được cấy ghép để điều trị C.difficile, một loại vi rút gây tiêu chảy nghiêm trọng ở những người bị nhiễm vi khuẩn đường ruột. bị phá hủy do sử dụng kháng sinh. Các vi khuẩn đường ruột bị lão hóa hoặc bị tổn thương cũng làm tăng tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe như hen suyễn, dị ứng, bệnh đường tiêu hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

Trong phòng thí nghiệm. (Hình minh họa: Guillaume Souvant / AFP qua Getty Images)

Các nhà khoa học nói rằng bằng cách lưu trữ phân khỏe mạnh và sau đó tái sử dụng chúng trong quy trình cấy ghép phân tự thân (FMT), bệnh nhân có thể ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tuổi tác. hóa học.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có nhiều ngân hàng mẫu phân trên khắp thế giới, hầu hết trong số đó lưu trữ các mẫu phân khỏe mạnh để sử dụng cho bệnh nhân C. difficile. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng 29.000 triệu người chết.

Tuy nhiên, các cơ sở này thường chỉ thu thập mẫu phân từ người cho rồi đưa cho người khác. Nó vẫn còn hiếm để lưu trữ nó để sử dụng riêng sau này. Vì vậy, nghiên cứu mới này tạo ra một đề xuất mới, trong đó mọi người có thể lưu trữ mẫu phân của chính họ để “tái tạo” vi khuẩn đường ruột khi họ già đi. Điều này đặc biệt có lợi vì vi khuẩn được lấy khi cơ thể một người còn trẻ sẽ không bị nhiễm kháng sinh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, để ngân hàng phân bón như vậy trở thành hiện thực, vẫn còn nhiều rào cản cần tháo gỡ.

Mối quan tâm đầu tiên là về sự an toàn. Hiện các nhà khoa học lo ngại phân được lấy khi còn trẻ sẽ chứa một số mầm bệnh có hại cho người già, người suy giảm hệ miễn dịch.

Thứ hai, nhiều người vẫn nghi ngờ về hiệu quả của việc trẻ hóa hệ vi sinh vật trong phân.

Và cuối cùng, việc lưu trữ phân cần những tủ đông đắt tiền để đóng băng đến âm 214 độ F. Đây không phải là một mặt hàng có sẵn. Không chỉ vậy, không gian và năng lượng để duy trì những chiếc tủ đông này cũng rất tốn kém.

Hơn nữa, các nhà khoa học vẫn chưa biết lượng phân cần dự trữ là đủ cho mỗi người. Ví dụ, bệnh C. difficile có thể được điều trị bằng một lần cấy phân, nhưng những trường hợp phức tạp hơn, như bệnh viêm ruột, có thể sẽ cần nhiều lần cấy ghép, Sahil Khanna, MD tiêu hóa tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota cho biết.

Tiến sĩ Khanna cho biết sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trong tương lai để tìm ra giải pháp cho tất cả những vấn đề này, cũng như xác định các nhóm bệnh nhân cụ thể có nguy cơ cao mắc một căn bệnh có thể điều trị được. được điều trị bằng phương pháp cấy ghép phân.

“Đây là một giải pháp đầy hứa hẹn cho tương lai. Chúng tôi vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để đi đến những cải tiến cho tương lai đó, ”TS. (V. Giang) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published.