Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn thuê nhà thay vì cố gắng mua nhà

Rate this post

Với Thảo Ly, thuê nhà mang lại sự tự do hơn và cơ hội làm việc ở nhiều nơi mà không phải lo lắng về việc sở hữu bất động sản cố định.

Thảo Ly (27 tuổi, ở Hà Nội) từ nhỏ đã sống trong căn nhà khang trang do bố mẹ làm chủ. Ly không biết thuê nhà là như thế nào. Và cô cũng được dạy rằng cô nên cố gắng để sở hữu một ngôi nhà, đặc biệt là đối với phụ nữ vì đó là tài sản bảo vệ cá nhân cần phải có.

Học hết cấp 3, Thảo Ly có 4 năm du học tại Trung Quốc chuyên ngành tiếng Trung. Sau khi đi du học, vì đã quen với cuộc sống tự do một mình nên Ly chọn cách dọn ra ngoài sống. Thảo Ly không đủ tiền mua nhà. Vì vậy, Ly đã chọn thuê. “Đó là khi tôi bắt đầu tìm thấy niềm vui trong thuê . Mỗi năm tôi có một địa điểm mới để khám phá. Vì sống trong một ngôi nhà lâu ngày sẽ cảm thấy nhàm chán. Tôi biết mọi ngóc ngách và mọi thứ vẫn vậy. Quá quen thuộc với khu phố và đồ ăn xung quanh cũng trở nên nhàm chán.

Không nhận được nó sai. Tôi không nói rằng mọi người không nên mua nhà của chính họ. Nhưng tôi đang nói rằng có những hoàn cảnh và lý do nhất định có thể khiến việc thuê nhà trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn là mua nhà.”, Thảo Ly chia sẻ.

Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn thuê nhà thay vì cố gắng mua nhà - Ảnh 1.

Thảo Ly (27 tuổi, hiện đang sống tại Hà Nội) làm phiên dịch viên tiếng Trung cho một công ty nước ngoài. Ảnh: NVCC.

Giá nào bằng tự do?

Cái giá của sự tự do là gì? Nhiều người nói với Thảo Ly rằng mua nhà về lâu dài sẽ rẻ hơn rất nhiều so với đi thuê. Ly cũng không phủ nhận điều đó. Nhưng những gì họ không tính đến là cái giá của sự tự do và linh hoạt.

Sở hữu một căn nhà mới đối với Ly đang khiến bản thân phải gánh thêm một khoản nợ, vì cô vẫn không có đủ tiền để mua nó và trả hết trong một sớm một chiều. Chưa kể, Ly tính toán rằng cô cần ở đó 5 năm để tiết kiệm tiền thuê nhà và trả nợ trước khi muốn cho thuê căn hộ đó. Giả sử cô ấy có cơ hội việc làm tốt hơn bây giờ, ở một thành phố hoặc quốc gia khác và muốn thay đổi môi trường sống, cô ấy nên làm gì với căn hộ đã mua?

Thú thật, những năm đầu đi làm, tôi thực sự không biết mình đang làm gì với nghề chứ chưa nói đến rất nhiều thứ trong cuộc sống. Ràng buộc bản thân vào một khu vực làm việc không phải là lựa chọn tốt nhất cho công việc bạn đang làm.

Bạn bè tôi nói nếu sống phải đi thuê nhà cả đời thì chắc chắn là lãng phí tiền bạc, không xây dựng được tài sản lâu dài. Nhưng vấn đề ở đây chỉ là mình chọn thuê để có cơ hội làm việc nhiều nơi thì cơ hội sẽ rộng mở hơn, không cần lo lắng về một bất động sản cố định mà mình đang sở hữu.“, Thảo Ly chia sẻ. Nói chuyện thuê nhà là” đắt “, phi thực tế, Thảo Ly cho rằng đó là cái giá phải trả cho sự tự do.

Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn thuê nhà thay vì cố gắng mua nhà - Ảnh 2.
Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn thuê nhà thay vì cố gắng mua nhà - Ảnh 3.

Nói chuyện thuê nhà là “đắt”, phi thực tế, Thảo Ly cho rằng đó là cái giá phải trả cho sự tự do. Ảnh: NVCC.

Tại sao chúng ta cần sở hữu ngôi nhà của riêng mình?

Thảo Ly không phủ nhận việc sở hữu nhà là điều cần thiết để phục vụ cuộc sống và những nhu cầu cơ bản của cô. Nhưng tư duy phải có không nhất thiết đúng với tất cả mọi người. Vì Ly đã trải nghiệm dịch vụ chia sẻ với những người khác, cụ thể là bạn bè của mình. Có thể kể đến như đi chung xe, xem phim Netflix, hay thuê homestay bằng Airbnb. Ly dần yêu thích dịch vụ cho thuê nhà miễn là phù hợp với yêu cầu và tài chính.

Ly cho rằng đã đến lúc mọi người nên nhìn nhận lại cách tiếp cận nhà ở như vậy, để mang lại hiệu quả tốt hơn cho cuộc sống. “Sở hữu một ngôi nhà có những lợi ích nhất định. Ví dụ, không phải giao dịch với chủ nhà, không cần phải tìm một nơi ở mới vài tháng một lần. Nhưng quyền sở hữu không có nghĩa là nó sẽ mang lại lợi ích. Bởi vì trong trường hợp của những người trẻ tuổi. không có sự chắc chắn nhất định về tài chính, sẽ còn hơn là băn khoăn về việc làm thế nào để tiến hành sửa chữa nhà, chi phí sửa chữa và cải tạo và thậm chí là thanh toán. Nợ ngân hàng hàng tháng. Sở hữu một ngôi nhà không phải lúc nào cũng là mục tiêu để hướng tới. “.

Có nhiều điều quan trọng hơn trong cuộc sống

Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn thuê nhà thay vì cố gắng mua nhà - Ảnh 4.

Năm thứ hai đại học, Thảo Ly đến Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc để làm tình nguyện viên cho một mái ấm chăm sóc những trẻ em bị bỏ rơi bị khuyết tật nhẹ như sứt môi, bại não và sa sút trí tuệ. giảm nhận thức. Nơi ở của Thảo Ly lúc đó là một căn hộ chung cư do người bạn của cô thuê, cũng là người cùng làm việc thiện nguyện với cô.

Trong căn nhà thuê, tất cả những gì người bạn có là một chiếc vali dưới gầm giường và một con gấu bông nhỏ. Trong mắt mọi người, đó là một căn phòng trọ tồi tàn, chẳng có chút gì cả. Nhưng trong mắt những người bạn tình nguyện, cô ấy có tất cả. Bạn bè của cô ấy là những người thực sự quan tâm đến cô ấy. Người dân và cán bộ địa phương cũng được yêu mến vì nhiệt tình chăm lo và làm những công việc thiện nguyện có ích cho địa phương.

Điều đó khiến Ly chú ý và nhận ra sâu sắc. “Từ trước đến nay, tôi hay những người tôi quen đa phần sẽ chú trọng đến ngoại hình, vật chất hay một ngôi nhà ai đó đang sở hữu. Nó trông đẹp như thế nào, nó nằm ở đâu, theo phong cách nào. Nhưng không biết rằng một ngôi nhà sẽ không tạo ra bản chất của con người. Đó là con người bạn thực sự quan trọng. “.

Bài viết theo lời kể của nhân vật – Ảnh: NVCC

Theo Hồng Nhung

Leave a Comment