Lý do từ nụ hôn bất ngờ hơn cả trong phim Em Và Trinh!

Rate this post

(Có tiết lộ trước nội dung phim)

Khán giả xem Tôi Và Trinh có lẽ tinh ý cũng biết: “Em” ở đây là “M”, viết tắt của cái tên Michiko, “nàng thơ” đến từ Nhật Bản. Trong phim Bạn Và Trinh, Nhạc sĩ Nhật Bản và cô gái gặp nhau tại một buổi hòa nhạc ở Paris, Pháp. Hiện tại Michiko đã là nghiên cứu sinh, dự định làm luận án về âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Sau đó Michiko học tiếng Việt, trở về Việt Nam tìm Nhạc sĩ, mối quan hệ tình cảm giữa hai người dần đơm hoa kết trái. Mối tình của Michiko với NS Trịnh Công Sơn ở tuổi lục tuần mang đến cảm giác êm đềm, nhẹ nhàng nhưng cuối cùng lại có một cái kết dang dở …

Vậy câu chuyện ngoài đời thực giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và bà Michiko như thế nào?

  Chuyện có thật của Trịnh Công Sơn và Michiko: Lý do từ nụ hôn bất ngờ hơn cả trong phim Em Và Trinh! - Ảnh 1.

Từ tình yêu văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam đến mối tình với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Khoảng cuối những năm 80 của thế kỷ 20, Michiko Yoshii – hiện đang là sinh viên đại học Paris (Pháp) – yêu Việt Nam vì yêu văn hóa, ngôn ngữ và con người của đất nước. Một trong những tình yêu lớn nhất của các cô gái Nhật Bản lúc bấy giờ là tình cảm sâu sắc với nhạc Trịnh Công Sơn. Michiko yêu nhạc Trịnh đến nỗi, thời điểm đó, dù đã có bằng thạc sĩ văn hóa Nhật Bản, bà vẫn tiếp tục theo đuổi luận văn thạc sĩ về nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Để đến gần hơn với nhạc Trịnh, Michiko không chỉ nhiều lần từ Pháp gọi điện về Việt Nam để trò chuyện với Trịnh Công Sơn, cô còn sang Việt Nam để gặp mặt trực tiếp người nhạc sĩ mà mình ngưỡng mộ. Luận văn thạc sĩ và âm nhạc chính là cầu nối cho tình yêu nhẹ nhàng của họ. Trong thời gian yêu nhau, nhạc sĩ họ Trịnh đã tặng cho Michiko một sáng tác mang tên Những lời nói về sự ra đi của Michiko (Tháng 3 năm 1995). Bài hát đã được giữ bí mật trong nhiều năm và chỉ mới được phát hiện và ra mắt công chúng trong những năm gần đây. Chi tiết của bài hát này cũng đã xuất hiện thoáng qua trong phim Tôi Và Trinh.

  Chuyện có thật của Trịnh Công Sơn và Michiko: Lý do từ nụ hôn bất ngờ hơn cả trong phim Em Và Trinh! - Ảnh 2.

Ca khúc Lời bài hát Michiko Go do chính nghệ sĩ Trịnh Công Sơn viết lời.

Năm 1990, khi GS. Michiko vào Sài Gòn sinh sống, bà đã có nhiều kỷ niệm thú vị khi sống trong hoàn cảnh như vậy. “Điện thường xuyên bị cắt. Ngày nào, giờ nào cũng có thể bị mất điện, có khi 5 phút sau có điện lại, nhưng cũng không hiếm đến 3 ngày ”.. Trong một lần đi dự tiệc cùng Trịnh Công Sơn, cô đã bị Trịnh Công Sơn “ép” hát một bài trên sân khấu Diễm Xưa: “Lúc đó tôi run quá phải hát Diễm Xưa bằng tiếng Nhật rồi hát tiếp tiếng Việt, không ngờ lại nhận được nhiều tràng pháo tay và được thưởng 2.000 đồng, hạnh phúc nhất là rằng tôi đã làm cho Trịnh Công Sơn hạnh phúc! “

Dù không nhớ chính xác mối tình ấy ngày càng sâu đậm từ khi nào nhưng những người thân trong gia đình cố nhạc sĩ vẫn nhớ rất rõ cảm giác cả nhà rưng rưng xúc động khi nghe tin cả hai sắp làm đám cưới. kết hôn. Ba cô em gái của Trịnh Công Sơn hiện đang ở Canada gồm ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, chị Diệu và chị Tâm đang tất bật sắm đồ cưới cho anh trai. Họ chọn cho anh một bộ đồ đẹp, và một mớ vải tốt gửi về Việt Nam để mẹ anh may áo dài. Ở nhà có mẹ yêu của Trịnh Công Sơn vui lắm. Cô đang tất bật mua sắm và chuẩn bị cho lễ cưới theo phong tục Việt Nam. Nhẫn cưới cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng chỉ chờ ngày trao nhau của chú rể và cô dâu.

  Chuyện có thật của Trịnh Công Sơn và Michiko: Lý do từ nụ hôn bất ngờ hơn cả trong phim Em Và Trinh! - Ảnh 3.

Tranh vẽ Michiko của họa sĩ Trịnh Công Sơn.

Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê cũng viết về bà Michiko: “Michiko là một phụ nữ trẻ mảnh mai, duyên dáng, với mái tóc dài trùm kín đầu, nụ cười luôn nở trên môi. (…) Cô Michiko nâng đàn và hát hai bài… Bài hát nhẹ nhàng êm ái, không màu mè, không da diết nhưng rất da diết, đi vào lòng người. Phát âm rất tốt. Nhắm mắt lại, có lẽ bạn không thể nghĩ rằng nữ ca sĩ là một cô gái Nhật Bản chỉ học tiếng Việt tại Pháp bốn năm.

Thoáng chốc, tôi quên mất đây là buổi bảo vệ luận văn Thạc sĩ tại một trường đại học ở Pháp. Các giám khảo và khán giả ngồi lặng thưởng thức hai ca khúc như thể trong một buổi hòa nhạc. Khi đàn kết thúc, một tràng pháo tay vang lên. Trong cuộc đời làm giáo sư đại học, tôi chưa từng gặp một ứng viên nào vừa khai giảng, chưa đề cập đến nội dung luận án mà đã được tán thưởng nồng nhiệt như thế này ”.

Vụ “hôn nhau” bí ẩn: lý do còn “sốc” hơn trong phim?

Trong phim, đám cưới của NS Trịnh Công Sơn và Michiko cuối cùng vẫn không thành vì Michiko nhận ra rằng mình vẫn giữ tình yêu dành cho Dao Ánh, không thay đổi trong nhiều năm và ngày càng thắm thiết hơn sau “Hướng về ánh sáng”. Dương “trở về Việt Nam. Phát hiện này khiến Michiko vô cùng đau khổ, dẫn đến quyết định trở về nước, bỏ lại một mối tình dang dở.

Vậy ngoài đời thì sao?

  Chuyện có thật của Trịnh Công Sơn và Michiko: Lý do từ nụ hôn bất ngờ hơn cả trong phim Em Và Trinh! - Ảnh 4.

Chia sẻ với truyền thông, Michiko cho biết do bố mẹ cô đã nhiều tuổi không thể sang Việt Nam nên cô muốn nhờ Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam thay bố mẹ và đại diện nhà gái trong ngày hai bên gặp mặt. gặp nhau, gặp mặt. Theo phong tục đám cưới của Nhật Bản, ông bà đại sứ phải ngồi xuống để Trịnh Công Sơn và Michiko quỳ xuống tỏ lòng thành kính. Trịnh Công Sơn không đồng ý điều này vì mẹ sinh ra ông mà cả đời ông chưa từng cúi đầu khuất phục nên không thể có chuyện ông quỳ lạy ông bà đại sứ Nhật Bản. Vì vậy, cuộc hôn nhân đã bị hủy bỏ.

  Chuyện có thật của Trịnh Công Sơn và Michiko: Lý do từ nụ hôn bất ngờ hơn cả trong phim Em Và Trinh! - Ảnh 5.

Em gái của NS Trịnh Công Sơn – Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh kể lại: “Không biết sự việc kết thúc như thế nào, vì lúc đó tôi đang ở Canada. Nhưng khi nghe tin đám cưới bị hủy bỏ thì ai cũng buồn lắm. Cũng có thể có lý do khác, nhưng bản chất của anh Sơn và chị.” Michiko là người vừa kín tiếng, vừa sâu sắc và tế nhị nên mọi chuyện ít khi được nói ra, qua nhận thức và góc nhìn của mình, tôi nghĩ anh Sơn lúc đó rất xúc động về một cô gái nước ngoài biết và yêu thích âm nhạc của anh ấy. khi Michiko học thuộc hàng trăm bài hát của mình.

Tôi nhớ khoảng năm 1992, anh Sơn và anh Nguyễn Quang Sáng được mời sang Pháp và tham dự một chương trình. Đó là lần tôi nhìn thấy Michiko – một cô gái Nhật Bản mảnh mai, duyên dáng. Cô ấy ôm cây đàn và hát nhiều ca khúc nhạc Trịnh một cách say sưa, đầy cảm xúc khiến ai cũng xúc động ”.

Tháng 7/1991, tại Paris, Michiko Yoshii đã bảo vệ thành công luận án thạc sĩ về ảnh hưởng của nhạc phản chiến Trịnh Công Sơn trong xã hội Việt Nam thời kỳ chiến tranh. Luận án này được các giám khảo của Đại học Paris VII đánh giá là tối ưu. Và cô gái Nhật Bản mảnh mai ấy luôn để lại ấn tượng trong lòng mọi người với hình ảnh cây đàn hát những bản tình ca của Trịnh Công Sơn với đôi mắt đượm buồn.

  Chuyện có thật của Trịnh Công Sơn và Michiko: Lý do từ nụ hôn bất ngờ hơn cả trong phim Em Và Trinh! - Ảnh 6.

Giáo sư Michiko Yoshi và Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh. Phía sau là bức tranh mà cố NS Trịnh Công Sơn đã vẽ cô.

  Chuyện có thật của Trịnh Công Sơn và Michiko: Lý do từ nụ hôn bất ngờ hơn cả trong phim Em Và Trinh! - Ảnh 7.

Sau khi Trịnh Công Sơn mất, bà Michiko Yoshii vẫn thường về thắp hương cho ông. Từ năm 1993, cô gắn bó với Việt Nam bằng việc quyên góp, tài trợ, kêu gọi, đại diện tại Nhật Bản cho các chương trình giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xây cầu cho các làng quê nghèo Đồng bằng sông Cửu Long. . Hiện tại, Michiko Yoshii là Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Quốc tế tại Đại học Mie, miền trung Nhật Bản. Cô thường cùng chồng là anh Trần Văn Soi (Thomas Soi) (Người sáng lập chương trình Trẻ em đường phố tại TP.HCM) thường xuyên tổ chức nhiều chương trình giúp đỡ trẻ em nghèo, dạy trẻ miễn phí.

Giáo sư Michiko Yoshii hát Diễm Xưa tại Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27 tháng 2 năm 2014

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/cau-chuyen-that-ve-trinh-cong-son-va-michiko-ly-do-tu-hon-gay-bat-ngo-con-hon-ca-tren-phim- em-va-trinh-20220623112445515.chn


Theo Minh Khôi

Leave a Comment