Chưa biết Malware là gì, bạn có chắc hiểu đúng về virus trên máy tính?

kỹ năng
4.8/5 - (12 votes)

Nếu không phải người tìm hiểu nhiều về máy tính, công nghệ, đa phần mọi người đều gọi chung những nguy hại cho máy tính là virus. Bạn sẽ phát hiện thực chất không phải vậy khi tìm hiểu về Malware là gì? Malware sẽ không hiện hữu trên máy tính với đúng tên gọi của nó mà xuất hiện dưới nhiều dạng. Và là một dạng của Malware thì không có phần mềm là tốt cho máy của bạn. Hãy đi khám phá và tìm cách để tăng cường bảo mật cho máy tính của bạn nhé!

Hiểu Malware là gì?

Malware là tên gọi chung để chỉ những chương trình độc hại xâm nhập vào máy tính. Malware có tên đầy đủ là malicious software trong đó malicious có nghĩa là độc hại, software với nghĩa quen thuộc là phần mềm. Dịch cả cụm thì malware là phần mềm độc hại. Nếu để gọi tên cụ thể một chương trình nào đó trong malware thì rất khó xác định.

Malware là gì

Đã hiểu Malware là gì, bạn còn cho rằng malware là virus không? Thực chất, máy tính của chúng ta gặp nguy hiểm không chỉ bởi virus. Đó chỉ là một trong những nguyên nhân gây hại cho máy mà còn những nhân tố khác. Những nhân tố ấy chính là nằm trong Malware. Malware bao gồm nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau như Trojan, worm, virius, adware, deepware…

Từng chương trình độc hại xâm nhập máy tính bạn với mục đích gì?

 • Virus: Đây là phần mềm độc hại phổ biến mà hầu hết ai cũng cho rằng nó là nhân tố gây hại duy nhất cho máy. Phần mềm rất dễ lây lan và khi xâm nhập vào máy thì lây ra tất cả tệp
 • Trojan: Phần mềm mà bạn cần cẩn thận hơn hết. Trojan được thiết kế như một chương trình hợp pháp và đánh lừa người sử dụng. Khi kích hoạt, phần mềm sẽ chính thức hoạt động trong máy tính của bạn. Một phần mềm điển hình của loại Malware là Win 32 Malware-gen. Khi thấy tên gọi, hãy tìm hiểu Win 32 Malware-gen là gì trước khi sử dụng nhé.
Malware gồm những chương trình nào
 • Worm: Phần mềm khó kiểm soát. Worm có thể tự sản sinh mà không cần tới chương trình chủ. Vậy nên dù nhiều khi con người không thực hiện các tương tác những vẫn nhiễm chương trình này.
 • Spyware: được gọi là phần mềm gián điệp. Phần mềm có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân, những mật khẩu, thông tin quan trọng trong các tài khoản sử dụng bằng việc thu thập dữ liệu trên máy tình. Đồng thời, spyware tạo ra một ma trận dẫn dắt người sử dụng đến một địa chỉ khác.

Những chương trình độc hại được sử dụng phổ biến

Nắm bắt được phạm vi của những chương trình Malware là gì giúp các tổ chức thực hiện những hành vi không tốt để đạt được mục đích.

Tác hại của Malware là gì
Khi máy tính xuất hiện Malware những rắc rối sẽ ập đến
 • Adware:  Đây là chương trình quảng cáo được coi như là một chương trình độc hại. Adware xuất hiện nhiều dưới dạng Pop-up Ad. Những quảng cáo mà bạn thấy thường ngày khi truy cập Internet chính là Adware.
 •  Hijacker: Hijacker nhắm đến Internet Explorer. Mọi hoạt động trên trình duyệt của người sử dụng sẽ bị kiểm soát, theo dõi. Nắm bắt được những web, trang chủ, ứng dụng mà bạn đang sử dụng, Hijacker khiến máy bạn tự truy cập vào những trang không mong muốn. Bạn sẽ mất thời gian để thoát ra nhiều lần.
 • Dialer: Đây là chương trình đánh thẳng vào kinh tế, kiếm lợi bất hợp pháp. Cấu hình medem chính là mục tiêu hướng tới của những kẻ sử dụng phần mềm này. Nhờ vào việc thay đổi mà tiền điện thoại, mạng Internet trong gia đình của bạn bị kiểm soát làm hóa đớn tăng đột ngột

Con đường xâm nhập của Malware là gì và những mối nguy hiểm

Malware xâm nhập bằng cách nào

Các chương trình độc hại Malware lây lan rất nhanh bởi chúng đã phát hiện ra khe hở trong máy tính. Nguyên nhân cũng phần nhiều xuất phát từ thói quen của người sử dụng.

Người sử dụng thường coi nhẹ nhũng lời cảnh báo khi truy cập những trang web và cả khi tải những tập tin dữ liệu lớn về. Đó thường là lời nhắc nhở không an toàn và báo cáo không thể quét virus. Nếu người sử dụng vẫn tiếp thục thì đó là cơ hội của Malware.

Một hình thức khác là email được cải trang thành những dạng thư hợp pháp có chứa những link liên kết hoặc tệp đính kèm đánh lừa người sử dụng.

Tác hại cực nguy hiểm của Malware là gì?

Máy tính nhiễm Malware cũng giống như khi cơ thể của chúng ta mắc bệnh. Ở máy tính lúc đó các chương trình sẽ không hoạt động bình thường, xuất hiện hiện tượng đơ, giật. Máy kết nối chậm, truy cập kém. Đó là những tác hại ở dạng thường. Nhưng những mục đích của Malware không chỉ dừng lại ở đó. Thông tin cá nhân và những dữ liệu từ máy tính của bạn sẽ bị bên thứ ba nắm bắt, kiểm soát. Đó là lý do tại sao máy của bạn thường bị mất dữ liệu và bị lộ thông tin cá nhân.

Malware nguy hiểm
Bạn sẽ bị động trong việc kiểm soát máy tính

Đồng thời, việc máy tính bị nhiễm Malware còn làm ảnh hưởng tới những mối quan hệ xung quanh bạn. Khi bị xâm nhập trường hợp xấu nhất là bạn bị điều khiển các hoạt động từ một bên giấu tên. Chúng lấy chính những tài khoản của bạn để hoạt động. Những tin nhắn xấu, nội dung mang mục đích không chính đáng được gửi đi tới vòng bạn bè của bạn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, cuộc sống. Đồng thời, khi truy cập Internets tài khoản của bạn bị động dẫn tới những trang khác.

Những cách phòng ngừa giúp máy tính thoát khỏi Malware

Điều quan trọng để phòng ngừa Malware xâm nhập máy tính bạn là thau đổi thói quen sử dụng. Trước tiên trên máy tính của mình, cần quản lý, sắp xếp các tệp file theo vị trí ghi nhớ. Dọn dẹp các tệp thừa không sử dụng tới. Và cần luôn:

 • Không tuy tiện truy cập vào những liên kết lạ, không rõ nguồn gốc và không biết chính xác đó là gì
 • Không nên vì những trang tải miễn phí mà truy cập và bỏ qua lời cảnh báo từ trang tải.
 • Hãy luôn kích hoạt chế độ tường lửa trong windows để bảo vệ máy tính của bạn khỏi tác động từ bên ngoài. Nếu bạn chưa biết tới nhiều phần mề bảo vệ thì hãy luôn bật Windows Defender
 • Thường xuyên cập nhật Windows để nhận các bản vá lỗi từ Microsoft

Gợi ý những phần mềm bảo vệ máy tính

Phần mềm bảo vệ máy tính
 • Có rất nhiều phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính khiến bạn băn khoăn không kuwaj chọn. Vậy thì có thể tham khảo một số phần mềm được nhiều người sử dụng sau:  KasperskyBitdefenderNorton… Hãy luôn bật phần mềm diệt virus và thường xuyên quét để tăng tính bảo mật và dọn dẹp máy.
 • Bên cạnh đó, để quản lý tốt máy tính bạn có thể cài đặt  các phần mềm diệt Malware song song với phần mềm diệt virus. Một số phần mềm diệt Malware tốt nhất hiện này có thể kể đến như: MalwarebytesHitmanProZemana AntiMalware, Iobit malware fighter (chống độc hại miễn phí)… Với những phần mềm này, không chỉ đơn thuần là phát hiện virus mà còn có tác dụng phát hiện những loai Malware mới nhất nhờ dữ liệu đám mây. Bạn nên nhớ rằng khi công nghệ càng phát triển thì những Malware càng tinh vi.

Thay đổi cách quản lý máy tính cùng những phần mềm đắc lữ sẽ giúp bảo vệ máy tính của bạn. Virus cũng nguy hiểm nhưng không phải tất cả. Bạn hãy cẩn trọng với cả những chương trình độc hại khác.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Quang Dũng-Ca Sĩ Thuộc Riêng Về Dòng Nhạc Trịnh

Những Bước Đi Trong Cuộc Đời Của Chàng Ca Sĩ Hồ Quang Hiếu

Top 5 Bộ Phim Kinh Dị Không Còn Xem Được Vì Bị Cấm Chiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published.