Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì?

Rate this post

Mâm cỗ cúng Gia tiên ngày Rằm tháng 7 có gì khác?

Rằm tháng Bảy hàng năm là một ngày vô cùng đặc biệt. Ngày này là dịp lễ Vu Lan (lễ báo hiếu). Lễ hội này cũng trùng với Tết Trung Nguyên của người Hán và Ngày xá tội vong nhân của phương Đông.

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch còn được gọi là “tháng cô hồn” có những điều cần kiêng kỵ nhất định. Tuy nhiên, đây cũng là tháng có lễ Vu Lan báo hiếu, ngày lễ quan trọng để con cháu có dịp bày tỏ tấm lòng với ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Rằm tháng 7 là khi nào?

Rằm tháng 7 âm lịch năm Nhâm Dần diễn ra vào thứ sáu ngày 12 tháng 8 năm 2022 dương lịch.

Cúng rằm tháng 7 có thể tiến hành từ ngày 2/7 âm lịch đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch tùy theo thời gian gia chủ sắp xếp, miễn sao thành tâm và chuẩn bị lễ chu đáo. Riêng mâm cỗ cúng chúng sinh thực hiện trong ngày Xá tội vong nhân thì nên tiến hành vào chiều tối ngày Rằm tháng Bảy.

Cúng rằm tháng 7 thường được làm ở chùa (nơi thờ Phật) trước, sau đó mới đến tại nhà. Mâm cúng cũng có nhiều điều cần chú ý. Đối với những gia đình có bàn thờ Phật thì cúng riêng một mâm cúng Phật, mâm cúng gia tiên riêng.


@nhahangbeca

Mâm cúng Gia Tiên đầy đủ gồm những gì?

Khác với mâm cỗ chay cúng Phật và mâm cỗ cúng chúng sinh, mâm cỗ cúng Gia tiên là mâm cỗ mặn, đầy đủ, chu toàn, tượng trưng cho ngũ hành thể hiện tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên.

Nếu quá bận rộn hoặc không tự tin với tài nấu nướng của mình, bạn cũng có thể đặt lễ vật ở các cửa hàng để cúng lễ, miễn là có đủ các món sau.

Khay mặn

– Từ lâu, không chỉ trong đêm giao thừa, trên mâm cỗ cúng của người Việt Nam thường không thể thiếu một con gà trống luộc ngon lành, da vàng, miệng ngậm hồng đỏ. Ngày rằm tháng bảy cũng vậy.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì? -2

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì? -3
@nhahangbeca @happykitchenfm @bepbacha

– Một đĩa xôi đầy đặn giúp mâm cơm thêm đậm đà. Món xôi gấc có thể dùng với xôi đậu xanh hoặc xôi gấc.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì? -4
@nhahangbeca

– Canh măng hoặc canh bóng giúp đầy đủ hơn trên đĩa.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì?  -5Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì? -6
@nhahangbeca

– Nem rán / tôm chiên / rau xào

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì? -7
@nhahangbeca

– Giò ngũ sắc, giò hoa ngày càng được các gia chủ ưa chuộng sử dụng trong mâm cỗ cúng Gia tiên bởi hình thức đẹp mắt, tròn trịa.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì? -8
@hanoikitchen

– Rau xà lách, bánh cuốn thỉnh thoảng được cho thêm vào để mâm cơm thêm màu sắc.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì? -9
@nhahangbeca

Trái cây, rượu, nến

Mâm cỗ cúng Gia tiên cũng cần có hoa tươi, quả ngọt để thêm phần tươm tất. Hiện nay, nhiều nơi bán bộ mâm quả tươi rất đẹp và đầy đủ, gia chủ có thể mua về bày trên mâm cúng.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cần những gì?  -10
@nhaanh, @beptrongdong

Vàng mã

Đây cũng là lễ vật quan trọng để mâm cúng được tươm tất và chu đáo hơn. Máy du hành là đồ dùng biểu tượng cho cõi âm được làm từ giấy. Tùy theo nhu cầu mà gia chủ sắm lễ cho phù hợp.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 -11 cần những gì?

Trên đây là những lễ vật để cúng trong ngày lễ Gia tiên Rằm tháng Bảy. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể làm món chay hoặc món mặn. Vì mâm cỗ cúng Phật ăn chay, mâm cỗ cúng gia tiên nên lễ mặn phải chu đáo.

Chúc bạn cúng rằm tháng 7 thành công!

Theo Phụ nữ Việt Nam


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://phunuvietnam.vn/mam-le-cung-gia-tien-ram-thang-7-du-day-can-gi-nhung-222022108135733584.htm

Leave a Comment