“Mâm cơm Bắc Hà” – Cơ hội quảng bá ẩm thực vùng cao

Rate this post

Mâm cơm xã Bản Liền
Mâm cơm xã Bản Liền

Tham gia hội thi ẩm thực có 10 đội, đến từ 10 xã, thị trấn. Các đội trải qua 2 phần thi gồm xử lý và thuyết trình. Mỗi đội sẽ có 90 phút để chuẩn bị các món ăn và bày biện lên mâm; Thời gian thuyết trình là 5 phút.

Bà Trần Thị Xuân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi ẩm thực “Mâm cơm Bắc Hà” cho biết: Các đội đã chuẩn bị nghiêm túc, công phu, tìm tòi, sáng tạo khi mang đến các món ăn. đến nhiều món ăn hấp dẫn tuy dân dã nhưng mang đậm màu sắc vùng miền.

Nhờ sự khéo léo của các nghệ nhân và nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, các sản phẩm dự thi không chỉ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ mà còn được đánh giá cao về chất lượng. Mỗi mâm cơm đại diện cho nét ẩm thực đặc trưng của từng đồng bào dân tộc nơi đây: xã Bản Phố với mâm cơm mang đậm bản sắc của dân tộc Mông, xã Tà Chải mang đến hội thi mâm cơm đặc trưng của người Tày. , Xã Nậm Det với mâm cơm mang đậm bản sắc dân tộc Dao….

Người La Chí mang đến hội thi những món ăn mới lạ, độc đáo
Người La Chí mang đến hội thi những món ăn mới lạ, độc đáo

Anh Vũ Đức Bằng, một du khách đến từ Long Biên, Hà Nội cho biết, anh đã từng tham dự nhiều cuộc thi và trải qua nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực nhưng khi đến với cuộc thi này, anh mới thực sự thích thú khi chứng kiến ​​những mâm cơm được trang trí đẹp mắt, thức ăn rất ngon và hấp dẫn. Đặc biệt tất cả đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, là nông sản sạch. Sau dịp này, tôi sẽ giới thiệu, kết nối tiêu thụ đặc sản Bắc Hà với khách hàng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội xã Tà Chải với các món ăn đặc sản của dân tộc Dao; trao giải Nhì cho hai đội Nậm Đét và Bản Phố; trao giải Ba cho đội xã Lùng Phình, xã Bản Liền, thị trấn Bắc Hà; trao 4 giải Khuyến khích cho các xã Lùng Cải, Thải Giàng Phố, Na Hối, Nam Khánh.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và du khách thập phương, góp phần to lớn vào thành công của chuỗi sự kiện quảng bá du lịch Bắc Hà năm 2021. Đặc biệt, đây còn là dịp để quảng bá, giới thiệu về nông, lâm nghiệp. những sản vật, món ăn đậm đà bản sắc dân tộc vùng đất Bắc Hà.

Một số hình ảnh hội thi ẩm thực huyện Bắc Hà

Mâm cơm ở xã Nam Det
Mâm cơm ở xã Nam Det
Mâm cơm xã Bản Phố
Mâm cơm xã Bản Phố
Xã Tà Chải mâm cơm
Xã Tà Chải mâm cơm
Đội thi xã Lùng Phình mang đến phần thi đặc sắc, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của dân tộc Phù Lá
Đội thi xã Lùng Phình mang đến phần thi đặc sắc, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của dân tộc Phù Lá
Khai mạc Lễ hội mùa đông Bắc Hà 2021

Leave a Comment