Màn múa lửa kỳ bí của các chàng trai miền núi Đông Bắc

Rate this post

Nếu đến vùng núi Đông Bắc, ngoài việc tham quan, check-in với vẻ đẹp thơ mộng, du khách nên hòa mình vào phong tục tập quán của người dân Hà Giang, Tuyên Quang để tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân. họ hàng bản địa. Trong đó nhất định phải ghé qua tục nhảy lửa của người Pà Thẻn ở H. Lâm Bình, Tuyên Quang.

Buổi lễ được tổ chức tại một bãi cỏ rộng, được người dân địa phương gọi là sân vận động, một bên là đường, một bên là dãy núi có dòng suối chảy ngang. Dù đã quen với tục nhảy lửa nhưng mỗi khi nghe tin có tổ chức, người dân nơi đây lại rủ nhau đến xem đông như trẩy hội.

Màn múa lửa kỳ bí của các chàng trai miền núi Đông Bắc - ảnh 1

Lễ vật là một con lợn sữa. Thầy mo ngồi trên một chiếc ghế dài, gõ hai vật bằng sắt vào nhau, tạo ra những âm thanh gấp gáp và ngắt quãng. Các chàng trai ngồi trên chiếu phía sau chờ “thần” nhập cuộc để có sức mạnh phi thường

Theo người dân địa phương, nghi lễ nhảy lửa được chia thành hai phần: trước và sau khi mặt trời lặn. Thông thường, trước khi mặt trời lặn, thầy cúng sẽ chuẩn bị lễ vật là một con lợn hoặc một cái đầu lợn để làm lễ cúng “thần” để những chàng trai Pà Thẻn có sức mạnh phi thường nhảy vào lửa không bỏ cuộc. bị đốt cháy. Thầy cúng thường ngồi trên ghế dài, gõ liên tục vào hai vật bằng sắt, phát ra những âm thanh khẩn thiết trong nhiều giờ để hành lễ.

Các chàng trai, học trò của thầy cúng ngồi phía sau bắt đầu làm lễ cúng thần linh và các “quân nhân” để làm lễ, sau đó mới nhập bọn.

Màn múa lửa kỳ bí của các chàng trai miền núi Đông Bắc - ảnh 2

Người dân địa phương và đoàn du lịch Huyền thoại sông Gâm của Công ty Vietravel đã kiên nhẫn chờ đợi gần 1 tiếng đồng hồ để được tận mắt xem các chàng trai Pà Thẻn múa hát.

Màn múa lửa kỳ bí của các chàng trai miền núi Đông Bắc - ảnh 3

Khi các chàng trai có thể cắm thanh gỗ xuống đất, họ có thể bắt đầu nhảy

Khi mặt trời lặn, đống lửa lớn bùng cháy thành những cục than hồng đỏ rực ở trung tâm, các chàng trai làm bài kiểm tra bằng cách cắm một thanh gỗ vào nhau trong lòng đất. Theo một cách bí ẩn, nếu cây có thể được cắm xuống đất, nó sẽ bắt đầu thực hiện bước nhảy lửa. Ngược lại, nhiều người hướng cây xuống đất nhưng không được, nhảy vẫn không được.

Các chàng trai Pà Thẻn nhảy lửa

Khi cây đã được trồng xuống đất, các chàng trai trở lại chiếc chiếu phía sau thầy mo để tiếp tục nghi lễ, đến khi lắc người nhảy lên tức là “thần” đã nhập cuộc. Bắt đầu từ một, hai, ba người lần lượt cho đến khi tất cả đều rung rinh thì phần múa lửa chính thức bắt đầu.

Màn múa lửa kỳ bí của các chàng trai miền núi Đông Bắc - ảnh 4

Tương truyền chỉ có con trai mới được tham gia múa lửa

Màn múa lửa kỳ bí của các chàng trai miền núi Đông Bắc - ảnh 5

Chân trần, tay trần nhảy thẳng vào lửa

\N

Họ nhảy chân trần lao vào đống lửa lớn vốn đã cháy thành than nóng hổi ở khu vực trung tâm. Họ dùng cả tay, chân để dập lửa, làm lửa bùng cháy cho đến khi hết lửa. Giữa bóng tối, từng người một, lần lượt hoặc cùng lúc trực tiếp nhảy xuống than hồng cho đến khi bị dập tắt hoàn toàn.

Lúc này, các chàng trai sẽ quay trở lại chiếc chiếu phía sau thầy mo để kết thúc nghi lễ và tiếp tục tạ ơn các “vị thần” đã đến chung vui cùng dân làng. Một cậu bé tham gia nhảy lửa cho biết, chân tay cậu không bị bỏng hay bị thương sau khi nhảy.

Màn múa lửa kỳ bí của các chàng trai miền núi Đông Bắc - ảnh 6

Điều kỳ diệu là tất cả các cậu bé tham gia nhảy lửa đều không bị thương

Theo ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin H. Lâm Bình, Tuyên Quang, người Pà Thẻn thờ thần Lửa và tin rằng đây là vị thần tạo ra sức mạnh để người Pà Thẻn chống chọi với thiên tai. và bệnh tật. khuyết tật.

Vì vậy, sau khi thu hoạch xong, từ giữa tháng 10 âm lịch đến giữa tháng Giêng, người Pà Thẻn có tục nhảy lửa để tạ ơn trời đất và Thần Lửa cho một mùa bội thu. cũng gặp nhiều may mắn.

Màn múa lửa kỳ bí của các chàng trai miền núi Đông Bắc - ảnh 7

Giữa bóng tối, từng người một, lần lượt hoặc cùng lúc trực tiếp nhảy xuống than hồng cho đến khi bị dập tắt hoàn toàn.

Màn múa lửa kỳ bí của các chàng trai miền núi Đông Bắc - ảnh 8

Theo người Pà Thẻn, nhảy lửa là một phong tục để đền đáp công ơn của đất trời.

Theo phong tục, những chàng trai Pà Thẻn tham gia nhảy lửa trước đó 7 ngày không được quan hệ tình dục. Từ trước đến nay, chỉ có nam giới mới được tham gia vì người dân cho rằng nếu nữ giới tham gia múa lửa thì phải 7 ngày mới dừng.

Một số màn múa lửa gần đây có cả các em nam là học sinh lớp 5, 6, tuy nhiên huyện đã chấn chỉnh và yêu cầu không cho các em nhảy khi chưa đến tuổi.

“Bản Thượng Minh, xã Hồng Quang hiện có khoảng 600 người Pà Thẻn sinh sống. Tay chân của các chàng trai Pà Thẻn sau khi nhảy lửa đều không bị thương, đây là điều mà khoa học chưa thể lý giải. Sau vụ cháy. đến ngày, thầy cúng làm lễ thu quân để trai tráng trở về trạng thái bình thường ”, ông Cao Văn Minh cho biết.

Leave a Comment