‘Mặt cười, mặt cười’ thống trị truyền thông trực tuyến

Hưởng thụ
Rate this post

Mỗi lần nhắn tin, Ngọc Minh (TP HCM) luôn đính kèm biểu tượng cảm xúc vì “chat mà không có emoji chán như bát phở không nêm gia vị”.

Nếu tham gia trò chuyện mà không có biểu tượng cảm xúc (emoji hoặc sticker), Minh luôn cảm thấy mất tự nhiên, căng thẳng, cho rằng người kia đang xa cách, hoặc không thực sự hứng thú với cuộc trò chuyện. .

Tương tự, thay vì nhắn tin, Hoàng Quyên và bạn trai từ lâu đã sử dụng biểu tượng cảm xúc. “Đôi khi có những điều bạn rất khó diễn đạt nhưng chỉ cần gửi một biểu tượng cảm xúc với hình mặt cười hay những giọt nước mắt là có thể thay lời bạn muốn nói”, Quyên chia sẻ. Theo cô, việc chọn biểu tượng cảm xúc cũng kích thích trí tưởng tượng, giống như chơi một trò chơi, không chỉ là nhắn tin và có thể kiểm tra xem bạn và người trò chuyện có đang hiểu nhau hay không.

“Bên cạnh đó, một tin nhắn chỉ có biểu tượng cảm xúc giống như một kiểu mã hóa đầu cuối, giúp bạn bảo mật nội dung riêng tư”, Quyên giải thích.

Nhiều người có thói quen nhắn tin bằng emoji thay vì tin nhắn.

Những trường hợp như Ngọc và Quyên khá phổ biến. Kết quả khảo sát do Duolingo và Slack công bố ngày 17/7 cho thấy 57% người được hỏi trên toàn cầu coi một tin nhắn là “không hoàn chỉnh” nếu không có biểu tượng cảm xúc. 67% nói rằng họ cảm thấy gần gũi và gắn bó hơn trong cuộc trò chuyện khi nhắn tin cho ai đó hiểu biểu tượng cảm xúc mà họ đang sử dụng.

Ở Mỹ, trung bình cứ 10 người được hỏi thì có 7 người cho rằng biểu tượng cảm xúc là một phần “không thể thiếu” trong các cuộc trò chuyện. Một số người dùng trẻ vẫn cho rằng nếu đoạn chat không có biểu tượng cảm xúc đính kèm, người nhắn tin có thể không hài lòng. Không khí cuộc trò chuyện sẽ trở nên căng thẳng nếu không có những biểu tượng cảm xúc đầy màu sắc. 55% cho biết sử dụng biểu tượng cảm xúc giúp họ giao tiếp nhanh hơn trong công việc.

Theo Người giám hộBiểu tượng cảm xúc được định nghĩa đơn giản là các ký tự trực quan được sử dụng để truyền tải cảm xúc trong các tin nhắn điện tử và các trang web. Emoji lần đầu tiên được giới thiệu vào cuối những năm 1990 bởi công ty truyền thông DoCoMo của Nhật Bản.

Kể từ khi ra mắt, các biểu tượng cảm xúc đã được người dùng trên thế giới đón nhận và sử dụng như một nội dung bổ sung cho các cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ trở nên “nghiện” emoji, sử dụng chúng để thay thế những câu chat truyền thống.

“Sếp nhắn tin tối nay cả nhóm phải tăng ca. Bạn không thể từ chối nhưng cũng không thể nhận lời. Bạn sẽ nhắn tin gì để sếp hiểu tâm trạng của mình? Sẽ có những tình huống không thể giải quyết được vấn đề, nhưng với biểu tượng cảm xúc, mọi thứ đơn giản hơn. Bạn có thể gửi biểu tượng cảm xúc đang khóc và cười hoặc biểu tượng có hai dòng nước mắt. Ngay cả nút thích cũng nói lên nhiều điều hơn là dòng trò chuyện. ” Bảo Đạt, nhân viên văn phòng tại TP.HCM, lý giải sức hút của biểu tượng cảm xúc.

Đạt cho biết biểu tượng cảm xúc luôn tràn ngập trong các nhóm trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp và gia đình. “Bố mẹ tôi cũng thích dùng emoji khi trò chuyện. Đôi khi mọi người vẫn cảm thấy ‘thiếu gì đó’ nếu đoạn chat không gắn những hình mặt cười”, Đạt nói.

“Mọi người đang sử dụng biểu tượng cảm xúc như một hệ thống ngôn ngữ giao tiếp. Nó có thể thể hiện những sắc thái tinh tế trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, đặc biệt là trên Internet. Tuy nhiên, giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, việc sử dụng biểu tượng cảm xúc đôi khi gây hiểu lầm, thậm chí phản tác dụng”, Hope Wilson nói. giám đốc học tập tại Duolingo. Web tiếp theo.

Bạn Xuân Tú, quản lý một công ty kinh doanh thực phẩm cho biết: “Emoji rất hay nhưng đôi khi lại khiến nhiều người khó chịu. Đôi khi, tôi đưa ra thông báo và mong đợi phản hồi, nhưng mọi người chỉ like hoặc để lại một biểu tượng cảm xúc. Mọi thứ đã kết thúc trong im lặng giữa các biểu tượng khi lẽ ra phải có những trao đổi chi tiết hơn. “

Nhiều người cũng cho biết họ cảm thấy không được tôn trọng khi ai đó kết thúc cuộc trò chuyện bằng biểu tượng cảm xúc thay vì lời chào. Một vấn đề khác là không hiểu ý nghĩa chính xác của biểu tượng. Điển hình nhất là kiểu “mặt cười :-)”. Theo một cuộc khảo sát của Slack và Duolingo, 38% người được hỏi nghĩ rằng biểu tượng cảm xúc này được sử dụng để mô tả hạnh phúc, 39% cho rằng đó là mô tả tâm trạng “nói chung là tích cực”. Tuy nhiên, 14% cho biết emoji thể hiện sự “tức giận”, “không tin tưởng”. Những người khác cho rằng biểu tượng này tượng trưng cho sự lạnh lùng hoặc trớ trêu.

Việc lạm dụng emoji cũng khiến nhiều người vướng vào tranh chấp pháp lý. Giai điệu thứ sáu Trích dẫn một báo cáo của tòa án ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào đầu tháng 7, các cơ quan tư pháp của Trung Quốc đã công nhận 158 trường hợp sử dụng biểu tượng cảm xúc làm bằng chứng trong 5 năm qua. Xu hướng nhận diện các phương thức giao tiếp hiện đại như biểu tượng cảm xúc hay nhãn dán, meme … đã tăng từ 8 trường hợp năm 2018 lên 61 trường hợp vào năm 2021.

Việc tòa công nhận emoji làm bằng chứng trước tòa cũng gây ra làn sóng tranh cãi trong cộng đồng. Một số lo ngại rằng những hình ảnh mang tính biểu tượng mà họ sử dụng có thể được diễn giải theo những cách khác và có thể trở thành “bằng chứng buộc tội” trong tương lai. “Tôi có thể bị buộc tội bạo lực nếu tôi sử dụng biểu tượng cảm xúc ‘cú đấm’ hoặc ‘cái búa’ không?”, Một người dùng hỏi.

Khương Nha

Leave a Reply

Your email address will not be published.