Mất một người bạn tuyệt vời

Hưởng thụ
Rate this post

Ông Abe là thủ tướng có tình cảm rất đặc biệt với Việt Nam. Bản thân ông đã 4 lần đến thăm Việt Nam và Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên mà ông Abe chọn đến thăm sau khi nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai.

Sự khởi đầu xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản bắt đầu dưới sự lãnh đạo của ông Abe. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Abe, hai nước hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Trong nhiệm kỳ thứ hai, hai nước đã nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản năm 2014.

Tôi đã trực tiếp tham gia vào việc chuẩn bị cho chuyến thăm này. Khi đó, với tư cách là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, tôi đã đến gặp các cố vấn hàng đầu của cố Thủ tướng Abe để thảo luận về việc nâng cấp mối quan hệ lên cấp độ cao hơn quan hệ đối tác chiến lược. bày tỏ hoàn toàn đồng tình và cho biết ông Abe chắc chắn ủng hộ. Cách chọn từ là quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, tuy hơi khác nhưng trên thực tế quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển rất toàn diện và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Không chỉ về mặt chính sách, ông Abe còn định hướng chọn Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Nhật Bản trong khu vực. Kể từ đó, quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì Hòa bình và Thịnh vượng ở Châu Á đã được thiết lập. Do quan hệ giữa hai nước vốn đã rất hữu nghị nên khi lãnh đạo hai nước gặp nhau, hầu hết các vấn đề quốc tế, khu vực và hợp tác giữa hai bên đều tìm thấy điểm chung.

\N

Tôi nhớ rất rõ mọi cử chỉ, lời nói, hành động của cố Thủ tướng Abe đối với Việt Nam đều rất thân thiện, chân thành và mạnh mẽ, đặc biệt là những đề xuất từ ​​phía Việt Nam về các dự án hợp tác hoặc viện trợ ODA do ông đưa ra. Anh ấy phản ứng tích cực. Năm 2014, trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Chính phủ Nhật Bản dưới thời cố Thủ tướng Abe cũng hỗ trợ chúng ta tăng cường năng lực quốc phòng, đặc biệt là lực lượng tuần duyên, kiểm ngư như tàu tuần tra. kiểm tra.

Vào tháng 7 năm 2015, khi tôi sắp kết thúc nhiệm kỳ đại sứ về nước, Hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản được tổ chức tại Tokyo. Khi đó, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã sang tham dự và có cuộc gặp song phương giữa thủ tướng hai nước bên lề hội nghị. Khi đó, hầu hết các vấn đề Việt Nam đưa ra đều được cố Thủ tướng Abe vui vẻ tiếp thu và chia sẻ. Khi biết tôi sắp hết nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, cố Thủ tướng Abe đã có cử chỉ rất đặc biệt. Trước khi bước vào hội đàm, hai Thủ tướng đã chụp ảnh kỷ niệm với tôi với tư cách là Đại sứ sắp mãn nhiệm và Đại sứ Nguyễn Quốc Cường sắp thế chỗ tôi. Hành động ân cần đó khiến tôi nhớ mãi.

Ông Abe không chỉ là một chính khách có tầm ảnh hưởng và được yêu mến trên thế giới, mà còn là một người bạn lớn và rất đỗi thân thương đối với Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.