‘Mẹ’ của hàng trăm nghìn học sinh

Hưởng thụ
Rate this post

Mẹ của hàng trăm nghìn học sinh - Ảnh 1.

Bà Ái là người mẹ, người bạn của 23 thế hệ sinh viên Trường ĐH Văn Hiến – Ảnh: VP

Như thường lệ, vào đầu mỗi giờ học, mẹ Ái đi khắp trường, lớp để giám sát học sinh. Những ai không tuân thủ quy định như nhuộm tóc quá nổi bật, mặc quần “rách”, áo quá ngắn sẽ bị nhắc nhở ngay.

Đó là những gì Ai đã làm được trong 23 năm trong lịch sử 25 năm của trường đại học. Năm nay 72 tuổi, bà cho biết rất sợ một ngày nào đó sẽ không còn sức để tiếp tục công việc đã gắn bó 23 năm qua.

“Bà già” nghiêm khắc

Cô ấy nghiêm khắc đến mức tất cả các diễn đàn sinh viên đều có cảnh báo: hãy cẩn thận với Ai ở trường.

Ngọc Nghĩa, sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành quan hệ công chúng, chia sẻ: học kỳ đầu tiên học online em không đến nơi đến chốn, nhưng trên các diễn đàn có cảnh báo khi đi học phải ăn mặc chỉnh tề, không bị “chê”. “của mẹ Ai.

“Đích thân đến trường, thấy mẹ Ái từ xa nên tôi tránh mặt vì ngại, có lần đi trả tài liệu dạy học, mẹ hỏi tôi đã ăn chưa rồi đưa cho tôi một mớ. của quả.Từ đó em hay bắt chuyện với cô, mẹ nói nhiều thì thấy cô gần gũi và quan tâm đến học sinh như em, cô chỉ nghiêm khắc rèn luyện tác phong cho học sinh thôi, miệng thì cứng nhưng ruột mềm ”- Nghĩa chia sẻ.

Không chỉ học sinh mới, học sinh cũ cũng có nhiều ấn tượng về sự nghiêm khắc của cô Ái. Em Nguyễn Tấn Trung, học sinh khóa 2002-2006, vẫn còn nhớ rất rõ thuở mới vào trường, trong giờ học em rất nghịch ngợm, hay quấy khóc. Những học sinh “ngáo ộp” ngày ấy thường bị cô đánh khi không tuân theo nội quy.

Anh kể, thời đó sinh viên nghèo lắm, nhiều khi anh đến trường với cái bụng đói. Ma biết. Thế là mẹ tôi nấu thêm một ít cơm và mang đến trường chia cho những học sinh như anh.

“Nếu để tóc dài quá, nhuộm xanh, nhuộm đỏ thì bị cắt, đi học muộn sẽ bị đánh. Nhiều bạn thật khó, mặc quần rách đi học, không hợp mốt. như bây giờ mẹ nhắc nhưng sau này con sẽ tìm hiểu và cho con những bộ quần áo không mới nhưng lành lặn.

Vào mùa Giáng sinh, mẹ mua quà rồi hóa trang thành “ông già Noel” đến từng phòng trọ của các bạn học sinh nghèo để tặng quà. Tôi chạm vào bạn bằng chính tình yêu của tôi. Nó bắt đầu bằng kỷ luật, nhưng mẹ luôn kết thúc bằng tình yêu thương ”, anh Trung nhớ lại.

Mẹ của hàng trăm nghìn học sinh - Ảnh 2.

Mỗi mùa Giáng sinh, mẹ của Ái lại trở thành “bà già Noel” phát quà cho học sinh – Ảnh: VP

Các thế hệ sinh viên Văn Hiến, ai cũng sẽ có những ấn tượng và kỷ niệm với người quản lý sinh viên khó tính này. Em Ngô Xuân Hào, học sinh khóa 2003-2007 cho biết, thời còn là học sinh, nhiều bạn bị cô cho roi cho vọt vì những hành vi không đúng mực, nhưng mỗi khi họp lớp, mọi người vẫn nhắc đến những. ký ức.

Cô Ái kể, trong một lần được một học sinh cũ mời đi họp lớp, họ chia sẻ thật lòng: hồi còn là sinh viên, bề ngoài họ gọi Ái là mẹ nhưng trong lòng rất ghét vì cô quá nghiêm khắc. Nhưng khi ra trường, đi làm, va chạm với mọi người, cô mới nhớ đến những điều đã rèn cho mình khi còn là sinh viên như tác phong, kỷ luật, giao tiếp.

“Nữ sinh mặc váy ngồi gác chân lên ghế, tôi sẽ nhắc nhở ngay. Hành vi như vậy sẽ thành thói quen, ngày mai cô đi làm, sinh xong cứ thoải mái làm theo ý mình.” – cô ấy nói thêm.

Cảm xúc với tình yêu

Nhắc đến chuyện “bà già khó tính” lâu nay của mình, bà Ái cho biết bà nhớ đến trường hợp một nam sinh quậy phá cách đây nhiều năm.

“Khi học sinh này đánh nhân viên bảo vệ của trường, tôi đã đánh học sinh này một cái tát và quát: Mày làm khổ tao đến bao giờ? Khi gần ra trường, sinh viên này cho tao địa chỉ nhà và khi nào thì rủ mày đến nhà mày.” chơi. Bạn nói bị đuổi học nhiều trường. Không ai đánh bạn, kể cả bố mẹ bạn và tôi là người đánh. Bạn có giận nhưng điều đó cũng phần nào cảnh tỉnh bạn ”- chị Ái chia sẻ.

Nói về việc chọn cách khắt khe với học sinh, cô Ái cho biết phần lớn học sinh ngoại tỉnh, không có bố mẹ, người thân bên cạnh. Lần đầu tiên rời xa sự giám sát của cha mẹ, khao khát tự do khiến bạn có thể nổi loạn và làm những việc thiếu suy nghĩ. Tôi không thể theo sát họ, nhưng một phần hướng dẫn và định hướng cho họ, một phần chia sẻ những vấn đề gặp phải.

“Có lần, một nữ sinh cứ đi đi lại lại trước cửa phòng tôi, tôi đoán nên hỏi chuyện gì đó thì cô ấy khóc. Tôi đưa đi khám. Cô ấy mắc bệnh phụ khoa do môi trường sống ẩm thấp nhưng lại ngại ngùng và tôi không chịu.” ‘Tôi không dám nói với ai, tôi không biết phải xử lý như thế nào “, cô nói thêm.

Mẹ của hàng trăm nghìn học sinh - Ảnh 3.

Ma Ai “miệng cứng, ruột mềm” của nhiều thế hệ sinh viên ĐH Văn Hiến – Ảnh: VP

Bùi Ngọc Hải, sinh viên năm thứ nhất cho biết, trước buổi học trực tiếp, em nhận được nhiều lời cảnh báo về sự nghiêm khắc của Ái, đặc biệt là về phong cách ăn mặc. Hải cho biết: “Cứ tưởng chỉ học sinh cấp 3 mới bị kiểm soát về quần áo, nhuộm tóc, không ngờ sau khi lên đại học mình vẫn bị quản lý như vậy. Lúc đó, tôi thấy rất lạ. Nhưng khi Vào trường, tôi tiếp xúc với cô ấy, đó cũng là cách tạo cho các em thói quen ứng xử phù hợp với từng môi trường, tự do trong mức độ hợp lý ”, Hải nói.

Trong khi đó, bà Ái cho rằng học sinh đủ 18 tuổi, đủ trách nhiệm về hành vi của mình. Nhà trường không cấm bạn nhuộm tóc, nhưng đừng lạm dụng nó.

“Nhiều sinh viên nói tôi già và cổ hủ, nhưng tôi nghĩ môi trường phải có phong cách phù hợp với nó. Bạn mặc chiếc váy đỏ rực trị giá hàng chục nghìn USD đi đám tang, đẹp lắm nhưng chắc chắn bạn nhé.” không vừa, mọi người sẽ đánh giá cách bạn ăn mặc “, cô nói thêm.

Năm nay 72 tuổi, bà Ái vẫn khỏe mạnh, vẫn đi lại khắp trường. Cô cho biết mình rất vui với công việc mình đã và đang làm. Niềm tự hào lớn nhất của cô trong nghề là chạm đến học sinh bằng chính tình yêu và sự nghiêm khắc của mình.

“Tôi chỉ sợ một ngày nào đó mình không còn sức khỏe để tiếp tục làm công việc này. Nhà trường chắc chắn sẽ thuê người thay thế, nhưng liệu họ có làm như tôi đã làm?” – bà Ái lo lắng.

Định hình thái độ của bạn

Anh Nguyễn Tấn Trung – giám đốc Trung tâm chăm sóc sinh viên ĐH Văn Hiến – chia sẻ, nhiều sinh viên cho rằng mẹ Ái quá khắt khe trong chuyện ăn mặc, đầu tóc, có lẽ các bạn chưa hiểu ý của mẹ.

Anh giải thích thêm, một sinh viên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn nếu không tạo được thiện cảm với khách hàng từ ngoại hình sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này. Khi bạn không tôn trọng bản thân, tôn trọng nghề nghiệp của mình, bạn sẽ không học được cách tôn trọng người khác, tôn trọng khách hàng.

Thái độ của một người rất quan trọng, và sự nghiêm khắc đó chính là cách hình thành bạn để sau này không vấp ngã khi đi làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.