Mới 19 tuổi, cô gái Quảng Bình bất ngờ bị đột quỵ não

Rate this post

Ngày 23/9, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa tiếp nhận và nỗ lực cứu sống một nữ bệnh nhân 19 tuổi bị tai biến mạch máu não.

Theo thông tin từ Báo Sức khỏe & Đời sống, Chị Đ.T.L (19 tuổi), ngụ huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), được gia đình đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới sau khi có triệu chứng đột ngột đau đầu, nôn ói sau đó. hôn mê.

Bệnh nhân nhanh chóng được chụp cắt lớp vi tính sọ não và được phát hiện tắc động mạch đáy. Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân sang phòng can thiệp mạch DSA, sử dụng dụng cụ phẫu thuật lấy huyết khối Solitaire để kéo huyết khối.

Mới 19 tuổi, cô gái Quảng Bình bất ngờ bị đột quỵ não - Ảnh 1
Hình minh họa

Sau 1 giờ 30 phút rút huyết khối, tình trạng ý thức của bệnh nhân được cải thiện, không còn suy nhược. Nữ bệnh nhân sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi và điều trị thêm. Hai Ngày hôm sau, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, đi lại và sinh hoạt bình thường, sức khỏe dần ổn định.

Chia sẻ ZingBác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức, Trưởng khoa ICU cho biết, bệnh nhân đột quỵ đến sớm trong khoảng thời gian vàng (dưới 6 giờ), do tắc một động mạch lớn như động mạch đáy bằng phương pháp lấy máu. khối cơ học để tái thông mạch não. Nếu bệnh nhân mắc ASD không được hồi phục kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao.

Việc điều trị thành công bệnh nhân là kết quả của sự phối hợp kịp thời, khẩn trương của ê kíp Đột quỵ (Khoa Cấp cứu – Khoa X quang – Khoa Hồi sức tích cực). Đặc biệt, ê kíp can thiệp huyết khối đã thực hiện thành công giúp tái lập tuần hoàn não cho bệnh nhi.

Đức cho biết, đây là trường hợp đột quỵ não trẻ nhất được tiếp nhận trong thời gian gần đây tại cơ sở y tế này.

“Tai biến mạch máu não ngày càng trẻ hóa. Tỷ lệ người trẻ bị đột quỵ chiếm 25 – 30% tổng số ca tai biến mạch máu não. Đây là con số đáng báo động trong cuộc sống hiện đại ngày nay”.bác sĩ Đức cho biết.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi phát hiện các triệu chứng như méo miệng, khó nói, liệt nửa người, ý thức thay đổi đột ngột, những người xung quanh cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế phù hợp để được can thiệp. thẻ sớm trong thời gian vàng.Leave a Comment