Mối quan tâm của Đức liên quan đến Nord Stream 1. đường ống

Hưởng thụ
Rate this post


BNEWSKế hoạch bảo trì đường ống Nord Stream 1 (NS1) chở nguyên liệu thô từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic chưa bao giờ nhận được nhiều sự quan tâm như hiện nay.

Theo trang tin kinh tế Séc e15.cz, kế hoạch bảo trì đường ống Nord Stream 1 (NS1) chở nguyên liệu thô từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic chưa bao giờ thu hút được sự chú ý. nghĩa là như bây giờ.
Chính phủ Đức lo ngại việc đóng cửa đường ống sẽ không chỉ kéo dài từ 10 ngày như phía Nga thông báo mà có nguy cơ trở thành vĩnh viễn. Điều này sẽ gây khó khăn hơn cho các nước châu Âu, bao gồm cả Cộng hòa Séc, trong việc đổ đầy các bình chứa xăng trước mùa đông. Trong khi đó, các lựa chọn thay thế vẫn còn hạn chế do một trong những cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Mỹ vẫn đang đóng cửa.
Việc bảo trì đường ống sẽ bắt đầu từ ngày 11 tháng 7 và kéo dài đến hết ngày 21 tháng 7. Tuy nhiên, ở Đức có những lo ngại nghiêm trọng rằng Nga, sau khi cắt nguồn cung cấp khí đốt cho 5 nước châu Âu và hạn chế đáng kể nguồn cung cấp qua NS1 vào tháng 6, sẽ cắt nguồn cung cấp. hoàn toàn. nguyên liệu thô qua đường ống này.

Klaus Muller, người đứng đầu cơ quan quản lý các dịch vụ mạng của Đức (Bundesnetzagentur), cảnh báo rằng cơ quan này không thể loại trừ khả năng hệ thống truyền dẫn khí đốt ‘sẽ không được khôi phục sau đó vì các lý do chính trị’. .
Nguồn cung khó phục hồi hoàn toàn
Tình hình hiện tại càng trở nên khó lường hơn bởi theo các chuyên gia, mối liên hệ của phương Tây với Gazprom trên thực tế đã chấm dứt. Ngay cả Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng không loại trừ nguy cơ bị Nga cắt nguồn cung. Goldman Sachs cũng thừa nhận rằng việc khôi phục hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt của NS1 sau khi bảo trì hiện không phải là phương án khả dĩ nhất.
Do đó, ngân hàng đầu tư đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ dự kiến ​​giá khí đốt sẽ duy trì ở mức khoảng 153 euro / MWh trong quý 3 năm 2022. Hiện giá nguyên liệu tại sàn giao dịch trực tuyến TTF của Hà Lan đang ở mức gần 180 euro, trong khi giá trong nửa đầu tháng sáu là ít hơn một nửa con số này.
Nếu viễn cảnh ảm đạm về tình trạng cạn kiệt đường ống thực sự xảy ra, đó sẽ không phải là vấn đề lớn đối với riêng nước Đức. Cho đến nay, châu Âu phụ thuộc vào khoảng 40% lượng khí đốt của Nga, cụ thể năm 2021, nước này nhập khẩu 155 tỷ m3 từ Nga. Năng lực của NS1 chiếm 1/3 lượng hàng nhập khẩu này. Trong khi đó, lượng nguyên liệu thô của Nga xuất khẩu sang châu Âu ngày càng giảm.
Cụ thể, theo spglobal.com, trong tháng 6, lưu lượng khí đốt qua các đường ống chính ít hơn 41% so với tháng 5 và các khách hàng lớn nhất của Nga ở châu Âu như Uniper của Đức, Eni (Ý) và OMV (Áo) cảm nhận rõ ràng sự sụt giảm này. Ngoài ra, không chỉ NS1, đường ống Yamal chạy qua Belarus và Ba Lan cũng bị đóng cửa hoàn toàn vào tháng 6 và chỉ chảy hạn chế qua Ukraine.
Hạn chế trong việc lựa chọn nguồn cung cấp LNG thay thế
Theo Henning Gloystein của Eurasia Group, nếu nguồn cung không được phục hồi sau khi bảo trì, kế hoạch lấp đầy các kho nhiên liệu của EU vào cuối mùa hè này sẽ không thể thực hiện được, trong bối cảnh chung của châu Âu. Châu Âu không thể nhanh chóng thay thế khí đốt từ Nga với trữ lượng lớn như vậy. Trọng tâm chính trong kế hoạch của EU là LNG, nhưng khả năng nhập khẩu mặt hàng này vẫn còn hạn chế.
Mặc dù một số quốc gia đang gấp rút xây dựng các nhà ga hoặc bến cảng, nhưng việc mở rộng công suất vẫn là một bài toán khó kéo từ năm này qua năm khác và chưa thể giải quyết ngay để chuẩn bị cho mùa đông năm sau. Năm 2022. Tình hình còn phức tạp hơn do một vụ cháy nổ xảy ra tại một khu cảng LNG quan trọng ở Freeport (Mỹ).
Ban đầu, cảng được dự báo sẽ đóng cửa trong 3 tuần, nhưng thông tin mới nhất cho thấy việc mở cửa trở lại chỉ có thể được thực hiện vào tháng 10. Trong những tháng gần đây, 70% lượng khí đốt đi qua cảng đã đến Anh và EU, chủ yếu đến Pháp và Hà Lan.

Robert Songer, chuyên gia LNL tại Dịch vụ Thông tin Hàng hóa Độc lập (ICIS), cho biết việc nối lại hoạt động của Freeport có thể làm tăng thêm lo ngại về tác động của nguồn cung thắt chặt. đối với giá khí đốt Châu Âu.
Tin tích cực
Ngược lại, điều đáng mừng là chính phủ Na Uy dường như đã chấm dứt tình trạng đình công của công nhân trong ngành khai thác, vốn cũng đe dọa nguồn cung sang các nước châu Âu.

Bộ trưởng Lao động Na Uy Marte Mjosova Persenova nhấn mạnh, khi một cuộc xung đột có thể gây ra những hậu quả xã hội to lớn như vậy cho toàn châu Âu, chính phủ Na Uy buộc phải can thiệp. Theo bà Persenova, Chính phủ Na Uy hy vọng sẽ tăng xuất khẩu khí đốt trong năm nay, nhưng chỉ ở mức vài phần trăm.
“Lục địa già” vẫn còn những cơ hội khác để tăng nguồn cung cấp khí đốt không phải của Nga, chẳng hạn như các cuộc đàm phán với Azerbaijan. Cụ thể, mới đây Tổng thống nước này, ông Ilham Aliyev đã tiết lộ với truyền thông rằng trong những tháng gần đây, một số quốc gia châu Âu đã tiếp cận Azerbaijan với các yêu cầu mua khí đốt.

Tuy nhiên, theo Aliyev, việc thực hiện thương vụ mua bán này không hề đơn giản bởi trước hết, Azerbaijan cần sang chiết khí đốt. Baku đang có kế hoạch tăng gấp đôi công suất của đường ống dẫn khí TANAP, hiện đang cung cấp 16,2 tỷ mét khối khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Âu mỗi năm. Tuy nhiên, quá trình hiện đại hóa sẽ mất 4-5 năm.
Sự chuẩn bị của Đức
Phương Tây cũng nhận được đề nghị nhập khẩu dầu và khí đốt từ Kazakhstan, quốc gia có quan hệ với Nga xấu đi đáng kể trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc tiếp cận sớm nguồn cung cấp mới này bị cản trở do Kazakhstan thiếu đường ống dẫn khí đốt để xuất khẩu. Nước này đang khuyến khích EU đóng góp vào sự phát triển của Tuyến đường quốc tế xuyên Caspi, nhưng đây vẫn là một vấn đề trong dài hạn.
Tháng 6 năm ngoái, Đức đã đưa ra cảnh báo trong lĩnh vực cung cấp khí đốt. Trong trường hợp nguồn cung cấp qua NS1 bị cắt hoàn toàn, nhiều khả năng Đức sẽ phải ban bố tình trạng báo động ở mức cao nhất, đồng nghĩa với việc phân phối khí đốt có thể được yêu cầu. Gloystein cảnh báo rằng bất cứ điều gì xảy ra ở Đức sẽ tràn sang phần còn lại của châu Âu.
Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, là nước tái xuất khẩu khí đốt quan trọng. Thụy Sĩ, Áo và Cộng hòa Séc đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Đức. Theo truyền thông Séc, khối lượng khí đốt do Gascade vận chuyển từ Đức đến Cộng hòa Séc đã giảm từ 60 đến 80% kể từ ngày 16/6.

Leave a Reply

Your email address will not be published.