Món ăn xuất hiện từ thời Tây hóa, được Thiên hoàng khuyến khích tiêu thụ ở Nhật Bản

Rate this post

Thứ Tư, ngày 15/06/2022 12:08 PM (GMT + 7)

Để có được hương vị như ngày nay, tonkatsu đã phải trải qua hành trình cải tiến không ngừng từ một món ăn phương Tây xa lạ du nhập vào Nhật Bản.

Nhắc đến các món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến sushi, sukiyaki, tempura … Tuy nhiên, tonkatsu (lòng lợn chiên kiểu Nhật) đã trở thành món ăn thường thấy trong thực đơn hàng ngày của người dân. Người Nhật Bản. Các cửa hàng Tonkatsu bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.


Món ăn xuất hiện từ thời Tây hóa, được Thiên hoàng khuyến khích tiêu thụ ở Nhật Bản - 1

Trên thực tế, món ăn “quốc dân” này đã ra đời cách đây hơn 100 năm tại Nhật Bản, nguồn gốc của nó là một quá trình rất thú vị mà không phải ai cũng biết.

Nguyên mẫu của tonkatsu là “Pōruku kottoretttsu”

Tonkatsu xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn sách có tên “Ẩm thực phương Tây”, xuất bản năm 1872. Nội dung cuốn sách đề cập đến món ăn “Pōruku kottorettsu”, được coi là tiền thân của tonkatsu.

Món ăn xuất hiện từ thời Tây hóa, được Thiên hoàng khuyến khích tiêu thụ ở Nhật Bản - 3

Khi đó, Nhật Bản mới mở cửa nên rất nhiều món ăn phương Tây du nhập vào. Trong cuốn sách “Ẩm thực phương Tây” có đề cập đến món “Pōruku kottorettsu” sử dụng cốt lết của cừu, lợn và bò. Cách chế biến của món ăn này không phải là chiên ngập dầu mà thịt sau khi nhúng qua bột sẽ được chiên với một chút dầu rồi nướng từng miếng trong lò. Món này cũng giống như món thịt heo áp chảo.

Đây cũng là thời điểm Hoàng đế Nhật Bản thời bấy giờ khuyến khích người dân ăn nhiều thịt hơn, tuy nhiên thịt bò rất đắt nên các cửa hàng đã thay thế bằng thịt lợn. Theo thời gian, “Pōruku kottorettsu” đã được hoàn thiện thêm để đáp ứng nhu cầu của người dân và cuối cùng đã tạo ra tonkatsu như ngày nay.

Hương vị thơm ngon của những miếng thịt heo to không chỉ làm hài lòng người ăn thịt mà còn bởi lớp da giòn rụm khiến người ta ăn mãi không thôi.

Món ăn xuất hiện từ thời Tây hóa, được Thiên hoàng khuyến khích tiêu thụ ở Nhật Bản - 4

“Renwa-tei” là một nhà hàng có tuổi đời hàng thế kỷ ở Ginza. Nơi này được cho là nhà hàng đầu tiên bán “Pōruku kottorettsu” vào những năm 1890. Vào thời điểm đó, nó được đặt tên là “Poku Katsuretsu” (tạm dịch: cốt lết thịt lợn).

Các đầu bếp của nhà hàng dựa trên “Pōruku kottorettsu” nhưng có thêm một chút sáng tạo. Món ăn kèm thay đổi từ rau luộc sang bắp cải cắt nhỏ, nước sốt chuyển từ mật ong sang sốt Worcestershire (một loại gia vị lên men lỏng) và dùng với cơm. Thực đơn này về cơ bản là giống nhau cho đến ngày nay.

Nguồn gốc của tên tonkatsu

Theo ghi chép ban đầu, cái tên tonkatsu xuất hiện vào thời Showa và được đặt bởi đầu bếp Shimada Shinjiro.

Món ăn xuất hiện từ thời Tây hóa, được Thiên hoàng khuyến khích tiêu thụ ở Nhật Bản - 5

Shimada Shinjiro là đầu bếp trong Hoàng cung, để có thể dùng đũa ăn được món ăn này, anh đã thực hiện nhiều cải tiến như chiên ngập dầu ở nhiệt độ thấp trong 10 phút, cắt lát thịt lợn dày 2,5 – 3 cm, lăn qua vụn bánh mì, dùng một con dao để cắt thành các miếng vừa ăn, không cần đến nĩa.

Để phân biệt nó với các cửa hàng bán “Poku Katsuretsu” khác, anh ấy đã đổi tên thành “tonkatsu” bằng cách sử dụng ký tự hiragana.

Sau khi nhà hàng đầu tiên bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai, vào năm 1905, đầu bếp Shimada đã mở một nhà hàng mới mang tên “Satomotoya” và nó trở thành nhà hàng tonkatsu lâu đời nhất ở Ueno cho đến ngày nay. Đây cũng là nơi lưu giữ hương vị nguyên bản của món tonkatsu.

Hành trình cải thiện tonkatsu

Trước đây, thịt thăn được sử dụng, nhưng người ta kể rằng một ngày nọ, một người bán thịt thăn hỏi một nhà hàng tonkatsu: “Thịt thăn có thể được làm thành gì?”.

Món ăn xuất hiện từ thời Tây hóa, được Thiên hoàng khuyến khích tiêu thụ ở Nhật Bản - 6

Thịt thăn được coi là phần vô giá của thịt vì nó mềm và ngon nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cắt những lát thăn dày thay vì cắt miếng nhỏ, thì hương vị của món tonkatsu sẽ trở nên quá bá đạo. Sau khi chiên ở nhiệt độ cao, thịt được chuyển sang chảo dầu ở nhiệt độ thấp. Khi chiên hai lần như vậy, thịt sẽ chín hoàn toàn.

Với phương pháp này, thăn nội được đánh giá cao hơn so với tonkatsu ban đầu, sau đó nó dần trở nên phổ biến hơn.

Năm 1918, một nhà hàng phương Tây có tên “Kawakin” ở Asakusa đã giới thiệu đến công chúng món “katsu care” (tạm dịch: cơm cà ri heo chiên).

Vào thời điểm đó, hai món ăn phổ biến nhất ở nhà hàng này là cơm cà ri và tonkatsu. Và món “katsu care” ra đời từ sự “tham lam” của thực khách khi muốn thử hai món này cùng một lúc.

Món ăn xuất hiện từ thời Tây hóa, được Thiên hoàng khuyến khích tiêu thụ ở Nhật Bản - 7

Vào thời điểm đó, sự kết hợp của hai món ăn này được đặt tên là “kawakindon”. Sau khi nhận được phản hồi tích cực từ những vị khách đầu tiên, món ăn này đã trở nên rất phổ biến.

“Kawakindon” là một món ăn bao gồm bắp cải thái nhỏ, thịt lợn chiên giòn và cơm cà ri.

Thật không may, nhà hàng “kawakin” ở Asakusa đã đóng cửa nhưng con cháu của người sáng lập vẫn tiếp tục kế thừa hương vị của “Kawakindon” ở những nơi khác.

Nguồn: http: //danviet.vn/mon-an-xuat-hien-tu-thoi-tay-hoa-duoc-hoang-de-khuyen-khich-tieu-thu-o-nhat-ba …

10 món ăn ngon nhất bạn không nên bỏ qua khi đến xứ sở kim chi

Hầu hết những món ăn này ở Hàn Quốc đều được du khách vô cùng yêu thích.

Leave a Comment