Món quà của Hoàng đế cho quan

Rate this post

Đậu phụ là món ăn kèm đặc trưng có lịch sử 2.000 năm trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Đậu phụ đã đi vào tục ngữ dân gian và những câu chuyện truyền từ đời này sang đời khác.

Đậu phụ thời nhà Thanh: Món quà của Hoàng đế ban tặng cho quan lại, chứa đựng cả một xã hội thu nhỏ và văn hóa ẩm thực Trung Quốc - Ảnh 1.

Là thức ăn hàng ngày của người Trung Quốc, đậu phụ thậm chí còn trở thành đối tượng của tư tưởng triết học. Tương truyền, Chu Hi, một đại học sĩ đời Tống không ăn đậu phụ vì phát hiện ra điều vô lý trong món ăn giản dị này. Ông đã làm một thí nghiệm và nhận thấy rằng trọng lượng của đậu phụ thành phẩm thường vượt quá tổng trọng lượng của nguyên liệu, thành phần và nước. Anh ấy không thể giải thích điều này, vì vậy anh ấy quyết định không ăn vì nó đi ngược lại nguyên tắc cân bằng.

Có thể thấy, đậu phụ chiếm một vị trí rất cao trong văn hóa ẩm thực truyền thống của Trung Quốc. Nhắc đến ẩm thực thời nhà Thanh, chúng ta không thể bỏ qua món đậu phụ.

Đậu phụ vào thời nhà Thanh

Đậu phụ phổ biến khắp Trung Quốc vào thời nhà Tống. Đến thời nhà Thanh, nó trở thành thức ăn hàng ngày của hoàng gia, quý tộc, cho đến dân nghèo, thương gia giàu có và binh lính.

1. Đậu phụ Hoàng cung

Đậu phụ thời nhà Thanh: Món quà của Hoàng đế dành cho quan lại, chứa đựng cả một xã hội thu nhỏ và văn hóa ẩm thực Trung Quốc - Ảnh 2.

Bàn ăn hoàng gia thời nhà Thanh.

Trong sách “Thanh Cung Thiện Tổ” có ghi lại rằng đậu phụ luôn chiếm vị trí không thể thiếu trên bàn ăn của Càn Long và Từ Hi Thái hậu. Đặc biệt là Từ Hi Thái hậu, vì phát hiện ra công dụng tốt cho sức khỏe và làn da của những miếng đậu phụ mềm, bà đã gọi mỗi bữa ăn phải có một món làm từ đậu phụ, như đậu phụ hầm một phần, đậu hầm thịt dê …

Vào thời nhà Thanh, thức ăn được phân chia theo quy tắc rõ ràng. Trong “Quốc sử quán” có ghi lại rằng, từ Hoàng đế đến Hoàng phi, Thái tử, Thái tử … thức ăn để nấu cho mỗi người hàng ngày đều có một danh sách quy định riêng. Trong đó, mỗi danh sách gửi thư đều có đậu phụ.

Ví dụ, danh sách những thực phẩm mà Từ Hi Thái hậu ăn hàng ngày có tới 1kg đậu phụ. Hơn nữa, theo quy định của triều đình nhà Thanh, số lượng đậu phụ được phân loại theo thứ bậc. Từ đó có thể thấy rằng đậu phụ đã trở thành một thực phẩm thiết yếu ngay từ thời nhà Thanh.

2. Đậu phụ trong tầng lớp quý tộc giàu có

Đậu phụ thời nhà Thanh: Món quà của Hoàng đế dành cho các quan lại, chứa đựng cả một xã hội thu nhỏ và văn hóa ẩm thực Trung Quốc - Ảnh 3.

Đậu phụ Mapo.

Đối với giới quý tộc, quan chức và những người giàu có, đậu phụ cũng là một thực phẩm thông thường.

Trong các ghi chép của triều đại nhà Thanh, đậu phụ cực kỳ phổ biến trong các bữa tiệc của các quan chức.

Ngay cả “Mộng Hồng Lâu” cũng không thể thiếu món ăn “quốc dân” này. Nhà giàu Giả Phú ngày nào cũng ăn đậu phụ. Trong màn thứ 75, bà Wang nói với mẹ chồng: “Hôm nay tôi ăn chay. Mấy món đậu phụ khô, bà cụ không thích lắm, cho nên tôi mới bưng một đĩa đậu phụ xào xì dầu.”

3. Đậu phụ trong đời thường

Đậu hũ huyết – Đậu hũ trắng bán khô – Đậu hũ cuộn cơm – Đậu hũ kho tàu.

Trong cuộc sống của người dân thường ở thời nhà Thanh, đậu phụ cũng là một loại thực phẩm rất phổ biến, đồng thời cũng cho thấy sự khác biệt giữa các dân tộc và các vùng miền.

Ở miền Bắc, đậu phụ chủ yếu được muối chua, từ đó người ta gọi là đậu phụ già. Ở miền Nam, người ta cho thêm thạch cao để làm đậu hũ non.

Dân tộc Thổ Gia có tục làm “huyết đậu phụ” (đậu phụ trộn với huyết lợn sạch) vào ngày 1 tháng 7 hàng năm. Món đậu phụ Mapo nổi tiếng của vùng Ba Thục (Tứ Xuyên) với vị cay nồng đặc trưng đã trở nên nổi tiếng từ xa xưa, nay đã vươn tầm quốc tế.

4. Đậu phụ – tấm gương phản chiếu xã hội thời bấy giờ

Món đậu phụ trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa cổ đại: Chứa đựng cả một xã hội thu nhỏ và những câu chuyện được truyền lại - Ảnh 5.

Kể từ khi đậu phụ trở nên quá phổ biến trong cuộc sống, các tầng lớp thượng lưu trong xã hội luôn tìm mọi cách để nâng đậu phụ lên một tầm cao mới, khác hoàn toàn với những người bình thường.

Hoàng đế Khang Hy rất thích các món ăn từ đậu phụ. Tấm lòng hiếu thảo này lớn đến mức ông coi đậu phụ như một món quà dành cho các quan chức cao tuổi. Thậm chí, ông còn hướng dẫn đầu bếp hoàng gia dạy phương pháp nấu nướng cho các đầu bếp trong trang viên, coi việc thưởng thức món đậu phụ thơm ngon là hưởng thụ những năm tháng cuối đời.

Một miếng đậu phụ chứa đựng sự khác biệt rất lớn giữa quan và dân, tham và liêm, giàu nghèo. Một miếng đậu phụ có thể phản ánh sự chênh lệch về giai cấp và đời sống xã hội vào thời nhà Thanh.

Đậu phụ – một phần của văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Đậu phụ thời nhà Thanh: Món quà của Hoàng đế dành cho quan lại, chứa đựng cả một xã hội thu nhỏ và văn hóa ẩm thực Trung Quốc - Ảnh 6.

Mô phỏng Tofu Ward ở Trung Quốc.

Đậu phụ thời nhà Thanh: Món quà của Hoàng đế ban tặng cho quan lại, chứa đựng cả một xã hội thu nhỏ và văn hóa ẩm thực Trung Quốc - Ảnh 7.

Nghề sản xuất đậu phụ vào thời nhà Thanh được phát triển nhanh chóng, sản xuất ra nhiều loại đậu phụ khác nhau, hình dáng, hương vị, màu sắc đa dạng không kém phần phong phú.

Trong quyển 8 của sách “Hộ Nha” của Vương Nhất Trinh, một nhà văn thời nhà Thanh, có liệt kê các loại đậu phụ như: đậu phụ khô, đậu phụ lỏng, đậu phụ hình khối, đậu phụ hoa, đậu phụ lá, đậu phụ bán đậu. đậu hũ trắng khô, đậu hũ khô ngũ vị, đậu hũ hun khói, đậu hũ dầu, đậu hũ thối, đậu hũ ky, bã đậu, sữa đậu, bột đậu …

Cách làm và chế biến đậu phụ rất khác nhau tùy theo vùng miền, dân tộc và mức độ giàu có. Qua đó, đậu phụ là minh chứng cho sự phong phú và sáng tạo lạ thường trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Nghiên cứu sâu hơn, nét độc đáo trong văn hóa đậu phụ phản ánh khả năng sáng tạo của người dân, đồng thời chứa đựng thực trạng đời sống trong xã hội.

Đậu phụ thối chiên giòn.

Đậu phụ trắng mềm trở nên giòn và xốp sau khi chiên.

Đậu phụ thời nhà Thanh: Món quà của Hoàng đế dành cho quan lại, chứa đựng cả một xã hội thu nhỏ và văn hóa ẩm thực Trung Quốc - Ảnh 10.

Đậu phụ nướng trên bếp than hoa chấm dầu ớt.

Đối với những người nghèo ở tầng lớp dưới, đậu phụ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rẻ tiền, có thể mua ở khắp mọi nơi. Nhưng nếu ăn mãi một vị, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác ngán. Từ đó, người ta đã sáng tạo ra nhiều phương pháp chế biến dựa trên cách bảo quản đậu phụ theo mùa.

Từ quan điểm của tầng lớp xã hội thượng lưu, khẩu vị và cảm giác ngon miệng là một trong những bản năng của con người. Gia vị nấu ăn của người Trung Quốc vô cùng phong phú, cộng với điều kiện đầy đủ (dụng cụ nấu nướng, nguyên liệu quý hiếm, đắt tiền …), người giàu thời bấy giờ có thể tạo ra nhiều món ăn từ đậu phụ độc đáo và tinh tế, tất nhiên người bình thường không thể thưởng thức được.

Cùng với sự thỏa mãn vị giác, liệu pháp ẩm thực và dưỡng sinh cũng là một trong những nét truyền thống của văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Điều này tạo thêm không gian cho cách làm và chế biến đậu phụ được thăng hoa hơn. Điều này giải thích tại sao Hoàng đế Khang Hy quyết định ban tặng và khuyến khích các quan chức cao tuổi ăn nhiều đậu phụ như vậy.

(Nguồn: Sina)

https://afamily.vn/mon-dau-phu-trong-van-hoa-am-thuc-trung-hoa-xua-chua-dung-ca-mot-xa-hoi-thu-nho-va-nhung- cau-chuyen-truyen-doi-20220620172544935.chn

Leave a Comment