Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh mở ra cơ hội phục hồi cho châu Á nửa cuối năm

Hưởng thụ
Rate this post

Trong những gì được mô tả là một tháng khốc liệt đối với chứng khoán toàn cầu, khi các chỉ số chính của Mỹ đã rơi vào lãnh thổ thị trường giá xuống, cổ phiếu tại Trung Quốc lại tăng vọt. Chính tỷ trọng cao của cổ phiếu Trung Quốc trong rổ chỉ số ở châu Á đã khiến họ ít giảm giá hơn so với phần còn lại của thế giới.

Hiện tại, Trung Quốc đang cố gắng vực dậy nền kinh tế của mình. Điều này trái ngược với việc thắt chặt tiền tệ ở Mỹ và các nơi khác nhưng đang hỗ trợ triển vọng chung cho khu vực.

Kerry Goh, Giám đốc đầu tư của Kamet Capital Partners Pte, cho biết: “Rất có thể thị trường chứng khoán của Trung Quốc sẽ hoạt động tốt hơn ở châu Á so với phần còn lại của thế giới, khi Bắc Kinh tăng cường các biện pháp”. Thực tế, châu Á phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc. so với phần còn lại của thế giới, vì vậy tác động tích cực có thể lan rộng hơn. ”

Các cổ phiếu niêm yết ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục chiếm khoảng 1/4 Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương. Trong khi đó, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã tăng 7,6% trong giai đoạn này, một sự phục hồi mạnh mẽ từ sự sụt giảm hồi đầu năm.

Các động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ, dỡ bỏ một phần các biện pháp hạn chế dịch bệnh và niềm tin rộng rãi rằng việc thắt chặt các quy định trong lĩnh vực công nghệ đã chấm dứt.

Ngay cả khi nhiều thành phố lớn đối mặt với nguy cơ đóng cửa vì dịch bệnh, hầu hết các nhà phân tích vẫn kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn 4% trong năm nay, nhiều hơn mức ước tính là 2,6. % của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là châu Á hoàn toàn có thể tránh được ảnh hưởng của suy thoái đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các chiến lược gia của Goldman Sachs cho rằng châu Á có thể gặp khó khăn nếu chứng khoán Mỹ tiếp tục bán tháo. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng nhiều thị trường ở châu Á vẫn có thể phát triển.

Mỹ là trung tâm của thế giới khi thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, đang ở một vị thế khác của chu kỳ và thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Do đó, các nhà phân tích tin rằng Trung Quốc đang ở vị thế tốt hơn để vượt trội hơn so với phần còn lại của thế giới.

Điều này cũng sẽ giúp phần còn lại của châu Á ngoại trừ những nền kinh tế tăng lãi suất quá mức để bảo vệ đồng tiền của họ. Ngoài ra, các nền kinh tế có xu hướng nhạy cảm với vĩ mô toàn cầu, chẳng hạn như Hàn Quốc, được cho là dễ bị tổn thương hơn so với phần còn lại của khu vực.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/chung-khoan-trung-quoc-nguoc-dong-tang-manh-mo-ra-co-hoi-phuc-hoi-cho-chau-a-nua-cuoi-nam-20220619160711471. chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.