Một cậu bé học việc nghèo vay 1.000 USD để khởi nghiệp, tạo nên đế chế thời trang ở Malaysia với giá trị hơn 90 triệu USD

Hưởng thụ
Rate this post

Tổng thống xuất thân nghèo khó

Thương hiệu Bonia, được biết đến với “sự sang trọng, chất lượng tuyệt vời và tay nghề thủ công tinh xảo”, theo ý tưởng của người Ý về thiết kế thanh lịch và sang trọng, và đã phát triển nhanh chóng trong nửa thế kỷ. với hình ảnh thanh lịch, cổ điển, quý phái và độc đáo. Nó không chỉ có chỗ đứng trong ngành công nghiệp thời trang Malaysia mà còn mở rộng hoạt động kinh doanh sang Châu Á, Trung Đông và những nơi khác, dẫn đầu xu hướng thời trang Malaysia đứng trên trường quốc tế.

Công ty được thành lập vào năm 1974, là một doanh nghiệp thuộc sở hữu của một gia đình. Người sáng lập công ty là Trương Tông Sâm, anh cả trong gia đình có 10 anh chị em.

Trương Tông Sâm đến từ một ngôi làng nhỏ ở Malacca, Indonesia. Gia đình anh vốn nghèo khó, sống chủ yếu bằng nghề nông. Vì gia đình không đủ tiền đóng học phí nên năm 15 tuổi, Trương Tông Sâm bỏ học, rời quê lên Penang học nghề làm túi da.

Bằng sự kiên trì, cần cù và tinh thần trách nhiệm độc đáo, anh đã thành thạo kỹ thuật làm túi da. Hai năm sau, anh đến Kuala Lumpur và Singapore để tiếp tục việc học của mình. Nhận được sự đánh giá cao và tin tưởng của ông chủ, anh bắt đầu tiếp xúc nhiều với các dây chuyền sản xuất của ngành da.

Vay 1 nghìn USD và bước đầu tạo dựng đế chế thời trang

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trong nghề, Trương Tông Sâm đã sẵn sàng bước ra thế giới ở tuổi 21. Khi đó ở Singapore, anh đã vay 5.000 RM (khoảng 1.130 USD) từ người thân và bạn bè như một khoản đầu tư. thành lập xưởng sản xuất túi da đầu tiên của mình.

Những ngày đầu, công ty chỉ có 8 nhân viên, Trương Tông Sâm đảm đương nhiều vai trò, từ tiếp xúc khách hàng đến mở rộng thị trường, từ thiết kế sản xuất sản phẩm, thậm chí là lái xe đưa đón. tập hợp các nhân viên. Với việc không ngừng mở rộng kinh doanh, công ty đã bổ sung thêm nhiều người vào những năm 1980, công việc ngày càng thuận lợi.

Một cậu bé học việc nghèo vay 1.000 USD để khởi nghiệp, tạo nên đế chế thời trang ở Malaysia với giá trị hơn 90 triệu USD - Ảnh 2.

Dù đặt nhà máy ở Singapore nhưng anh không bỏ qua thị trường Malaysia. Năm 1976, Trương Tông Sâm mở nhà máy ở Johor Bahru. Khi đó, anh chỉ tập trung vào việc mở rộng sản phẩm và thiết kế sản phẩm chứ chưa có nhiều khái niệm về việc xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Mãi đến năm 1977, khi Trương Tông Sâm cùng bạn sang Bologna, Ý tham quan Triển lãm đồ da, ý tưởng thành lập một thương hiệu độc lập mới ra đời.

Chàng trai học việc nghèo vay 1.000 USD để khởi nghiệp, tạo nên đế chế thời trang ở Malaysia với giá trị hơn 90 triệu USD - Ảnh 3.

Ông bị thu hút bởi các tác phẩm của nhà điêu khắc người Ý Giambologna và truyền cảm hứng để ông đặt tên thương hiệu là “Bonia” – từ tiếng Ý chỉ một loại cây quý hiếm.

Mặc dù nhà máy đầu tiên được đặt tại Singapore. Nhưng thương hiệu này ngay từ khi thành lập đã định vị mình là thương hiệu Malaysia, trụ sở chính của hãng cũng được đặt tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Một cậu bé học việc nghèo vay 1.000 USD để khởi nghiệp, tạo nên đế chế thời trang ở Malaysia với giá trị hơn 90 triệu USD - Ảnh 4.

Mạnh dạn thử nghiệm mô hình kinh doanh mới

Kể từ khi thương hiệu ra đời, Trương Tông Sâm càng khắt khe hơn về nguyên liệu và quy trình sản xuất túi da. Đồng thời, ông đề cập đến nghề thủ công da của Ý và phát triển các chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu. Chỉ khi đó, anh mới thực sự cảm nhận được sức mạnh của thương hiệu. Thương hiệu của Trương Tông Sâm ngày càng thu hút, giá trị cá nhân cũng tăng lên.

Vào đầu những năm 1980, các nhà phân phối của công ty đã mang các mẫu túi đến cửa hàng bách hóa để bàn công việc kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết các thương gia sử dụng phương thức thanh toán cho nhà cung cấp trước rồi mới lên kệ. Điều này dẫn đến việc họ phải chịu cảnh tiền mất tật mang nhưng túi không bán được, gây ra một loại áp lực tâm lý.

Một cậu bé học việc nghèo vay 1.000 USD để khởi nghiệp, tạo nên đế chế thời trang ở Malaysia với giá trị hơn 90 triệu USD - Ảnh 5.

Anh là người sáng lập thương hiệu thời trang Bonia của Malaysia, Trương Tông Sâm.

Để không tạo áp lực tâm lý cho thương nhân, Trương Tông Sâm nghĩ ra cách bán hàng theo hình thức ký gửi, tức là chỉ thanh toán sau khi bán hết hàng. Cách làm này ban đầu không được các công ty khác ưa chuộng, nhưng kết quả là vị trí các sản phẩm dần dần được mở rộng trong cửa hàng. Trong vòng chưa đầy ba năm, doanh thu của công ty đã tăng trưởng nhanh chóng.

Sau khi Bonia được niêm yết tại Malaysia vào năm 1994, lợi nhuận của nó đạt 3,3 triệu USD. Tuy nhiên, một cơn bão kinh tế bất ngờ xảy ra vào năm 1998 đã đẩy công ty vào một cuộc khủng hoảng lớn. Trương Tông Sâm đã sử dụng phương án tự nguyện thôi việc để vượt qua cơn nguy kịch.

Một cậu bé học việc nghèo vay 1.000 USD để khởi nghiệp, tạo nên đế chế thời trang ở Malaysia với giá trị hơn 90 triệu USD - Ảnh 6.

Khoảng 2 năm sau, công ty đã đứng vững trở lại, doanh số bán hàng cũng tăng lên và đạt kết quả tốt trong năm 2014, thu về lợi nhuận hơn 14 triệu USD.

Hiện tại, doanh thu trung bình của tập đoàn trong 5 năm qua vào khoảng 90,4 triệu USD, giá trị thị trường của công ty cao tới 86 triệu USD.


Trong những năm gần đây, tập đoàn Bonia đã đặt nền móng tốt ở Indonesia và thành tích trong nước cũng tăng vọt. Họ bắt đầu tập trung phát triển thị trường quốc tế.

Tại thị trường Trung Đông, thương hiệu này đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc từ nhiều năm trước và có kế hoạch mở rộng thị trường ở đó trong tương lai. Về vấn đề này, Trương Tông Sâm cũng đặt ra mục tiêu cho công ty: đứng vững ở Đông Nam Á, sau đó là trụ sở ở châu Á, và nhìn ra thế giới. Còn việc thâm nhập vào châu Âu, thậm chí xuyên lục địa, phải làm từng bước. Trương Tông Sâm từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông: “Nếu thế hệ này không đạt được mục tiêu, hãy để thế hệ sau làm”.

Bonia giống như một con tàu của gia đình, chỉ cần một người chèo lái, cả gia đình cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi giông bão. Hiện tại, 4 con trai và 1 con gái của Trương Tông Sâm đều đang làm việc tại Boni, giữ các chức vụ, bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, Trương Tông Sâm, 68 tuổi, vẫn giữ chức chủ tịch điều hành tập đoàn.

https://cafef.vn/chang-trai-hoc-viec-ngheo-vay-1-nghin-usd-de-khoi-nghiep-tao-nen-de-che-thoi-trang-tai-malaysia-voi- gia-tri-hon-90-trieu-usd-20220708202518676.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.