Một người đi giữa những ‘tương phản’ của xã hội Nhật Bản

Hưởng thụ
Rate this post

Xã hội Nhật Bản sau sự việc này sẽ nhìn nhận sâu sắc hơn về những mảng màu tương phản, về kinh tế, xã hội, an ninh, về khoảng cách giàu nghèo …

Tôi cũng là một trong những người yêu mến Abe Shinzo – vì ông ấy yêu đất nước và con người Việt Nam. Trong nhiệm kỳ của mình, cựu Thủ tướng Abe đã đưa ra một chính sách kinh tế – xã hội được nhiều người tán dương nhưng cũng không ít ý kiến ​​phản đối.

Chủ đề về sự tương phản trong xã hội, trong chính người dân Nhật Bản, có lẽ rất khó để phóng đại.

Người dân Nhật Bản đặt hoa và cầu nguyện tại khu vực ông Abe Shinzo bị ám sát ở Nara

Khả năng phục hồi của người Nhật

Sự kiên cường của người Nhật được trui rèn qua bao thiên tai, qua bao nhiêu kiên nhẫn vươn lên sau chiến tranh và khiến cả thế giới khâm phục với tốc độ phát triển thần kỳ trong những năm 1950-1970.

Sự kiên cường của người dân trước thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 khiến hơn 20.000 người chết và mất tích, cùng những thiệt hại nặng nề về kinh tế – và đến ngày nay vẫn phải tiếp tục khắc phục. … Cũng khiến cả thế giới ngả mũ.

Những người kiên cường như vậy đương nhiên Tể tướng của họ không thể không “ganbaru” – cố lên.

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Thủ tướng Abe đã có chuỗi làm việc gần 150 ngày không nghỉ. Một vị thủ tướng kiên cường và nhanh nhẹn, có mặt bất cứ khi nào đất nước cần, là một hình ảnh đẹp làm yên lòng người dân.

Chuỗi công việc này đã ảnh hưởng đến sức khỏe của ông Abe và sau đó ông từ chức, nhường ghế nóng cho ông Suga – người kế nhiệm hiểu rất rõ các chính sách của Abenomics, kiên quyết đi theo con đường này với một vài điều chỉnh. sửa chữa.

Làm việc chăm chỉ là một “bitoku” – một đạo đức đẹp của Nhật Bản, nhưng nó cũng là một đặc tính kiên cường ở một đất nước tài nguyên không có gì khác ngoài con người, và một xã hội đề cao tính tự lực và kỷ luật. .

Cựu Thủ tướng Abe qua đời khi đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ các ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong cuộc bầu cử thượng viện. Ông Abe vẫn đang theo dõi việc sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp – theo ông, điều này sẽ làm cho Nhật Bản trở nên mạnh mẽ hơn, có vị thế quốc tế hơn nhờ nó.

Biết cúi đầu, khiêm tốn

Không hẳn là sự tương phản tuyệt đối, mà có thể là sự tương phản đoàn kết: Khi mạnh mẽ kiên cường, đồng thời con người cũng biết giá trị của sự hòa giải, sự khiêm tốn để cúi đầu đúng lúc.

Ông Abe Shinzo (trái) bắt đầu sự nghiệp chính trị từ năm 1982 với vai trò trợ lý ngoại trưởng. Ảnh: AP

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sinh ra trong một gia đình ba đời làm chính trị. Ông nội của ông là nghị sĩ Kan Abe, một người có ảnh hưởng trong những năm 1930 và đầu những năm 1940. Ông nội là cố Thủ tướng Kishi Nobusuke (nhiệm kỳ 1957 – 1960) và bố là cố Bộ trưởng Ngoại giao Shintaro Abe (nhiệm kỳ 1982). – 1986). Xuất thân trong một gia đình danh giá, ông Abe cũng tham gia chính trường từ rất sớm và từ năm 1993 liên tục được thăng chức trong LDP.

Năm 1993, ông Abe được bầu vào hạ viện và sau đó giữ nhiều chức vụ trong chính phủ. Năm 2003, ông trở thành Tổng thư ký của LDP. Năm 2006, sau khi ông Junichiro Koizumi rời khỏi vị trí lãnh đạo LDP, ông Abe được bầu thay thế ông làm Thủ tướng.

Abe cảm thông cho Việt Nam – vị thủ tướng chân yếu tay mềmTôi cảm thấy rằng ông Abe Shinzo thật gần gũi. Khi tôi bắt tay anh ấy, tôi cảm thấy rất mềm mại và ấm áp. Tôi học được từ anh ấy hai điều, đó là sự chủ động và lòng quyết tâm.Xem bây giờ

Ông Abe là một chính trị gia cởi mở, gần gũi và mang đến cho mọi người cảm giác thân thuộc. Anh biết cúi đầu thấp hơn người nông dân, anh biết cúi đầu lắng nghe để hòa giải một phần với Hàn Quốc, anh biết cúi đầu rời bỏ vị trí của mình khi thấy sức khỏe không cho phép để làm việc cần mẫn.

Người ta khá trân trọng những lần ông Abe Shinzo phải rời bỏ vị trí của mình vì sự khiêm tốn và cống hiến cho đất nước và đất nước Nhật Bản.

Nhiều thông điệp chính trị được bắt nguồn từ một nền văn hóa lâu đời – liên quan đến việc coi trọng uy tín của gia đình nhưng mong muốn sự hòa thuận và phổ biến. Abe Shinzo là người kết hợp được cả hai yếu tố đó. Điều này phần nào giải thích tại sao ông là người tại vị lâu nhất trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản với tư cách là người đứng đầu đất nước.

Người Nhật hiền lành, tốt bụng và rất khiêm tốn mặc dù họ là những nhân tài ẩn dật trong nhiều lĩnh vực. Sự khiêm tốn và biết ngẩng cao đầu của Nhật Bản có lẽ cần được vực dậy nhiều hơn nữa trong bối cảnh xứ sở hoa anh đào còn nhiều thách thức phải vượt qua.

Hy vọng rằng sự quyết tâm đó sẽ khiến người Nhật tiếp tục kiên cường và khiêm tốn để vượt qua những ngày tháng đau khổ này.

Lần tới: Ông Abe mong muốn một “Nhật Bản hùng mạnh trở lại”

Nguyễn Việt Hà

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật hiện đạiCố Thủ tướng Abe Shinzo là chính khách đã định hình lại đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản cả về kinh tế, chính trị và xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.