Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Hưởng thụ
Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 12-7-2022 còn được Báo Quân đội nhân dân thực hiện dưới dạng podcast tại đây và các video clip trên Trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân. , trân trọng mời bạn đọc tham khảo thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế hôm nay 12-7

Sự kiện trong nước

– Ngày 12/7/1946, lực lượng An ninh nhân dân đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc, khám phá và triệt phá tổ chức phản cách mạng tại số 7 phố Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội). ), bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Với dấu mốc lịch sử quan trọng này, ngày 12/7 được chọn là Ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân.

76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, âm thầm chiến đấu, hy sinh, một lòng một dạ. trung với nước, hiếu với dân, với lý tưởng cao đẹp “Chỉ biết mà Đảng, mà mình”, “Vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân”.

Ở mỗi giai đoạn của cách mạng, lực lượng An ninh nhân dân luôn trung thành với Đảng, với Tổ quốc; Đồng chí không ngại khó khăn, gian khổ, luôn nêu cao tinh thần cống hiến, sẵn sàng hy sinh vì nước, hết lòng phục vụ nhân dân. Có thể khẳng định, mỗi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng đều có sự đóng góp to lớn về trí tuệ, sức lực, xương máu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh nhân dân.

Ghi nhận và đánh giá cao những công lao, đóng góp của lực lượng An ninh nhân dân, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng lực lượng nhiều phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Sao vàng, 39 tập thể được tặng Huân chương Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh, được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương các hạng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

– Ngày 12/7/1995, quan hệ Việt – Mỹ được bình thường hóa. Sau năm 1975, Mỹ thực hiện chính sách cấm vận toàn diện đối với Việt Nam. Kể từ năm 1987, Mỹ đã từng bước nới lỏng lệnh cấm vận thương mại. Tháng 7 năm 1993, Tổng thống Hoa Kỳ quyết định làm rõ ràng quan hệ của Việt Nam với Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Ngày 3/2/1994, Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam. Và ngày 12/7/1995, Việt Nam và Mỹ chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai bên diễn ra thường xuyên sau đó. Với sự quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ không ngừng phát triển và đi vào chiều sâu. Cùng với sự phát triển của quan hệ chính trị là sự mở rộng không ngừng của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hợp tác giữa hai nước cũng được mở rộng bao gồm giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng …

(Theo baoninhthuan.vn)

Sự kiện quốc tế

– Ngày 12 tháng 7 năm 1813, nhà sinh lý học vĩ đại Bernard Claude chào đời tại miền Nam nước Pháp. Ông mất năm 1878, thọ 65 tuổi, không chỉ là một nhà sinh lý học vĩ đại mà còn là cha đẻ của ngành sinh lý học.

– Ngày 12 tháng 7 năm 1904, ngày sinh của nhà thơ Cộng sản Chile Pablo Neruda. Những tập thơ nổi tiếng của ông là: “Tây Ban Nha trong trái tim tôi”, “Bài ca thành Stalinggrat”, “Khúc hát chung”, “Những cánh chim Chile”, “Một trăm bài thơ tình”. Ông mất ngày 24 tháng 11 năm 1973, là nhà thơ trữ tình chính trị vĩ đại nhất của nhân dân Chile và Mỹ Latinh. Ông nhận giải Nobel Văn học năm 1971.

Theo dấu chân của Ngài

– Ngày 12-7-1940, Nguyễn Ái Quốc gửi Quốc tế Cộng sản báo cáo khẳng định: “Ở Đông Dương, chỉ có Đảng Cộng sản là chính đảng chân chính, có tính dân tộc, có tính quần chúng” và lúc này “Động cơ của chúng ta hành động là tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, xây dựng cơ sở, mở rộng Mặt trận dân tộc thống nhất các dân tộc bị áp bức và cần sự giúp đỡ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. kinh tế cộng sản chủ nghĩa ”.

– Ngày 12/7/1946, tại Pháp, Bác tiếp tục gặp gỡ Việt kiều, nhiều chính khách Pháp và trả lời nhiều câu hỏi của báo chí Pháp. Trước câu hỏi: Phải chăng 50 năm nữa Việt Nam không thể cộng sản hóa được ?, Bác Hồ trả lời: “Ai cũng có quyền học học thuyết. Riêng tôi, tôi học chủ nghĩa Mác. Hai nghìn năm trước, Chúa Giê-su đã nói rằng chúng ta phải yêu kẻ thù. Điều đó chưa được thực hiện. . ”

Về vấn đề Nam Kỳ và quan hệ Việt – Pháp, người đứng đầu nhà nước Việt Nam khẳng định: “Nam Kỳ có cùng một tổ tiên với chúng ta … Nam Kỳ nói tiếng Việt, … Cochinchine là đất của Nam Bộ. Việt Nam là của thịt của Việt Nam, máu của dòng máu Việt Nam … Chúng tôi quyết không hạ gục chúng tôi và chúng tôi cũng không hạ thấp nước Pháp, chúng tôi không muốn đẩy người Pháp ra khỏi Việt Nam, nhưng chúng tôi đã nói với họ: Gửi đến đất nước chúng ta những kỹ sư, nhà khoa học, giáo sư, gửi những người biết yêu thương chúng ta. Nhưng đừng gửi những kẻ muốn bóp nghẹt chúng ta. Việt Nam cần Pháp. Pháp cũng cần Việt Nam ”. Cùng ngày, Chủ tịch nước gửi thư phản đối việc quân Pháp chiếm Phủ Toàn quyền ở Hà Nội và đánh chiếm Tây Nguyên.

– Ngày 12/7/1955, tại sân bay Mátxcơva, mở đầu chuyến thăm Liên Xô, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra thông điệp: “Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mong muốn thiết lập quan hệ bình đẳng và hai bên cùng nhau xây dựng quan hệ bình đẳng, có lợi với các nước láng giềng ở Đông Dương và Đông Nam Á, với Pháp và các nước trên thế giới.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ngày xưa, NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật, 2010)

Lời Bác Hồ dạy ngày xưa.

“Con người luôn cần không khí để sống. Người cách mạng và tổ chức cách mạng cần phê bình và tự phê bình một cách nghiêm túc như cần có không khí.

Đây là những lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài: “Phê bình”, đăng trên báo Những người, Số 16, ngày 12 tháng 7 năm 1951. Trong bối cảnh đó, Đảng ta củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời mở rộng đoàn kết quốc tế để đưa cuộc kháng chiến, kiến ​​quốc đến thắng lợi. Hồ Chí Minh khẳng định phê bình và tự phê bình là vấn đề nguyên tắc, quy luật tồn tại và phát triển, là công cụ sắc bén để giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên và tăng cường đoàn kết. đoàn kết thống nhất trong các tổ chức quần chúng cách mạng.

Những lời dạy của Bác đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức đảng và đảng viên trong tự phê bình và phê bình, giúp mỗi đảng viên, tổ chức đảng kịp thời nhận ra ưu điểm của mình để phát huy; những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục, bảo đảm cho Đảng ta thực sự là một đảng cách mạng chân chính, luôn nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật để có chủ trương, phương hướng lãnh đạo cách mạng đúng đắn. Việt Nam giành thắng lợi này đến thắng lợi khác và đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới đất nước, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Quán triệt và thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh về tự phê bình và phê bình, chấp hành nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác xây dựng Đảng, Quân ủy T.Ư. Cấp ủy, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân đã ban hành đồng bộ các chỉ thị, nghị quyết về công tác xây dựng Đảng, luôn nêu cao tự phê bình và phê bình, coi đó là quy luật phát triển, là nếp sống. là vũ khí để giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng. ; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trung thực, khiêm tốn, giản dị; vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tập đoàn. dân tộc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa …

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trên trang nhất của Báo Quân đội quốc gia Số 2199, ra ngày 12-7-1967, đăng bài “Nhân kỷ niệm 46 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ (11-7-1967), Hồ Chủ tịch, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội ĐH. của Chính phủ và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã gửi điện mừng tới đồng chí Iu Xeden-ban, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Mông Cổ; Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và đồng chí J.Sambu, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa nhân dân Mông Cổ.

NGUYỄN CÚC (sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.