Mưa gió thất thường gây khó khăn cho thị trường vật liệu xây dựng

Rate this post

Nhiều công trình xây dựng bị gián đoạn vì mưa thất thường.

Về mật độ ở Hải Phòng, tuy cường độ có thể yếu hơn nhưng số ngày mưa trong tháng 8 âm lịch cũng không ít hơn so với mưa tháng 7. công trình xây dựng.

Hơn nữa, theo chia sẻ của các nhà thầu xây dựng, hiện nay các công trình liên quan đến phân khúc đầu tư công, các dự án lớn, việc cung ứng vật tư hầu hết đều thông qua hoạt động dây chuyền hoặc đấu thầu, nên thị trường vật liệu truyền thống hiện chỉ trông chờ vào các công trình dân dụng và sửa chữa nhỏ.

Cùng với khó khăn do biến động thị trường nói chung từ đầu năm 2022, do ảnh hưởng của thị trường thế giới, nhất là biến động giá xăng dầu, ngoại tệ và lạm phát đã cộng hưởng với đà giảm của thị trường. Kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng trở nên khó khăn hơn.

Theo anh Phạm Văn P. – một chủ thầu xây dựng tại quận Ngô Quyền, công bằng mà nói, so với vài năm trước, năm 2022, ngành xây dựng trên địa bàn TP đã khởi sắc nhờ nhiều công trình dân sinh. xây dựng mới. Thời điểm giữa năm, thị trường thành phố lên cơn sốt vật liệu, trong đó tăng giá mạnh nhất là sắt thép, xi măng và gạch, cát thậm chí có thời điểm cháy hàng.

Tuy nhiên, sau tháng Ngâu, tốc độ tăng giá vật tư đã chậm lại. Khảo sát tại một số đầu mối kinh doanh vật liệu xây dựng trên thị trường, giá bán lẻ không có nhiều thay đổi so với tháng trước, thậm chí một số mặt hàng còn giảm nhẹ.

Khi được hỏi về nhu cầu cho mùa xây dựng năm nay, anh T. – một chủ bãi vật liệu ở quận Dương Kinh lắc đầu ngán ngẩm: “Tôi chưa thấy gì sáng sủa, trong khi giá xăng dầu đã tăng mấy lần trong. liên tiếp khiến chi phí vận tải ngày càng đắt đỏ, vận tải tăng, giờ xăng dầu giảm nhưng giá cước không giảm bao nhiêu… ”.

Theo anh T., năm nay bão ít nhưng là bão muộn, khu vực miền Bắc ảnh hưởng mưa kéo dài. Hiện bão số 4 (bão Noru) cũng đang đi vào biển Đông, ảnh hưởng rất khó lường, nếu lũ lớn sẽ gây trở ngại lớn cho việc vận chuyển nguyên liệu như gạch, cát, đá, tre, nứa. cực … từ các cảng. các địa phương khác đến Hải Phòng.

Chưa hết, ông T. cho biết thêm, việc tăng giá mạnh một số loại vật tư vào giữa năm đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong nước. Đơn cử như thép, hiện giá đã giảm nhưng có thông tin thép tiếp tục được điều chỉnh tăng giá trong thời gian tới.

Điều này không phải không có cơ sở, bởi nguồn tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho thấy, bước sang năm 2022, xuất khẩu thép từ Việt Nam sẽ tăng rất mạnh nên nếu thị trường thép thế giới khởi sắc là điều rất có thể xảy ra. sẽ đẩy giá thép trong nước lên cao.

Trong một diễn biến khác, trong khi nhóm nguyên vật liệu vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp như đã nói ở trên, thì phân khúc các sản phẩm xây dựng khác vẫn chưa khởi sắc.

Vật liệu xây dựng phụ trợ thiếu khách?

Điều đáng nói, xã hội ngày càng văn minh, nhu cầu “sống bền – sống đẹp – sống tiện nghi” tăng cao, vật liệu xây dựng không còn chỉ là sắt thép, gạch, cát, đá, xi măng,…. nhưng nó bao gồm các chuỗi hàng hóa khác như vật liệu trang trí nội ngoại thất, phong thủy, cụ thể là sơn, gốm sứ, gỗ, thủy tinh, nhựa, dây cáp và thiết bị điện …

Tại một đại lý sơn tường trên đường Ngô Gia Tự, một nhân viên bán hàng cho biết, giá sơn tăng khoảng 10% so với năm trước, nhưng nếu tăng hay giảm thời điểm này cũng khó bán. Vì việc thi công sơn bả tường đòi hỏi thời tiết hoàn hảo, nếu trời mưa thì không làm được, hoặc không đảm bảo chất lượng.

Hiện trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều thương hiệu sơn xây dựng, trong đó có một số thương hiệu được đánh giá là tiêu thụ tốt hơn như Dulux, Expo, Alex… Một số thương hiệu giá rẻ khác chỉ phù hợp với nhà kinh doanh. rất khan hiếm vì hầu hết các công trình dân dụng đều sử dụng loại trung bình trở lên.

Trên các tuyến phố Tô Hiệu, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngô Gia Tự … nơi tập trung nguồn cung cấp nội thất xây dựng lớn của thành phố, giá một số mặt hàng đã bắt đầu nhích lên.

Còn theo anh D., chủ một cửa hàng kinh doanh đồ gỗ trên đường Tô Hiệu, nguyên nhân là do thời gian gần đây chi phí vận chuyển tăng do giá xăng dầu cùng với một số mặt hàng nhập khẩu tăng do tỷ giá ngoại tệ. , và so với giá bán, lợi nhuận của các nhà phân phối không tăng nhiều.

Theo anh D., đến thời điểm này, việc kinh doanh chỉ cần đáp ứng một số tiêu chí: lãi suất ngân hàng, chi phí bán hàng, vận chuyển… Tương tự, tâm trạng chung của nhiều người bán đồ nội thất, đồ phong thủy, đồ điện cũng vậy. thiết bị gia dụng.

Đánh giá về thị trường vật liệu xây dựng của thành phố hiện nay, một số người có kinh nghiệm cho rằng tác động tiêu cực chủ yếu do yếu tố thời tiết, còn các tác động khác vẫn theo hướng “nước nổi, bèo bọt”.

Sau khi hết mưa, nhiều dự án dở dang sẽ tái khởi động, kéo theo mùa cưới, nhà ở cho các gia đình mới cưới cũng phát sinh, xu hướng mua nhà xây sẵn giảm, nhu cầu xây nhà riêng tăng cao. Nói như vậy, có nghĩa là thị trường vật liệu xây dựng chỉ còn cách chờ đợi, chưa đến mức ảm đạm trong “thời kỳ tương lai”?

Lê Minh Thắng

Leave a Comment