Muộn còn hơn không

Hưởng thụ
Rate this post

Chuyến đi đánh dấu sự trở lại của Hoa Kỳ trong một khu vực có nhiều lợi ích ràng buộc nhưng lại nằm ở vị trí thấp trong danh sách các ưu tiên chính sách đối ngoại của Washington.

Chuyến đi từ ngày 13 đến 16/7 diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang có những tác động ngoài sức tưởng tượng, đỉnh điểm là giá năng lượng tăng cao kỷ lục kèm theo nhiều hệ lụy. Trong khi nền kinh tế chưa phục hồi sau đại dịch Covid-19, cũng như nhiều quốc gia, Mỹ đang phải gồng mình chống chọi với “cơn bão” giá cả do lạm phát và chi phí sinh hoạt leo thang, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn. kinh tế xã hội ổn định. Bị bao vây bởi những thách thức nội bộ, một trong những chương trình nghị sự nổi bật của Joe Biden trong thời gian dừng chân tại Ả Rập Xê Út là thuyết phục nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới bơm thêm dầu trong nỗ lực hạ giá năng lượng. Nhà lãnh đạo Mỹ có động cơ mạnh mẽ thúc đẩy các chương trình nghị sự thân thiện với Mỹ ở Ả Rập Xê-út nhằm giúp ông ghi điểm trước cử tri, vì cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sẽ sớm diễn ra. Năm nay.

Nhưng ở chặng dừng chân của Ả Rập Xê Út, Tổng thống Joe Biden còn có nhiều hơn thế. Mục tiêu chiến lược lớn của nước này là tái định hình và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Ả Rập Xê-út, một cường quốc có ảnh hưởng trong khu vực mà Washington hy vọng sẽ hữu ích trong việc thúc đẩy một số mục tiêu chính của nước này. ở đây, bao gồm cả Iran.

Thứ hai là đưa đất nước xích lại gần Israel, cụ thể là tham gia Hiệp định Áp-ra-ham nhằm bình thường hóa quan hệ với Nhà nước Do Thái. Qua đó thúc đẩy việc hình thành một liên minh phòng không ở Trung Đông giữa Mỹ, Israel và các nước Ả Rập để chống lại các mối đe dọa an ninh, vốn đã được thảo luận trong nhiều tháng trước chuyến đi. Cuộc chiến ở Yemen với Riyadh đóng vai trò nổi bật đã chứng tỏ tầm quan trọng của Saudi Arabia đối với các vấn đề an ninh trong khu vực mà Mỹ không thể xem nhẹ. Cần nhớ rằng những bất đồng gay gắt về hồ sơ nhân quyền của Saudi Arabia đã được gác lại để hâm nóng mối quan hệ nguội lạnh giữa hai quốc gia từng là đồng minh với nhiều lợi ích chung.

Do các chương trình nghị sự quan trọng ở Saudi Arabia, mặc dù điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Joe Biden là ở Israel – đồng minh số một trong khu vực, các nhà phân tích vẫn tập trung nhiều hơn vào các chủ đề trong khu vực. Riyadh. Theo Michael Koplow, giám đốc chính sách tại Diễn đàn Chính sách Israel, chuyến thăm Trung Đông của Joe Biden chủ yếu tập trung vào mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia và “không mong đợi bất kỳ sáng kiến ​​lớn nào của chính phủ Mỹ.” Mỹ đối với Israel hay Các vấn đề Israel-Palestine ”.

Trên thực tế, kể từ khi nhậm chức, ông Joe Biden không có bất kỳ bước đi nào đáng kể để xoay chuyển thế bế tắc trong cuộc xung đột Israel-Palestine cũng như hòa bình ở Trung Đông. Kế thừa “di sản Trung Đông” từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, với những bước đi bất chấp luật pháp quốc tế, “đổ thêm dầu vào lửa” trong vấn đề Jerusalem cũng như xung đột Palestine-Israel, đề cao chủ quyền. Cựu thành viên Golan, Tây Sahara, Joe Biden đang bị đẩy vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Thỏa thuận Abraham, vẫn được Washington hậu thuẫn, ngày càng cho thấy không liên quan gì đến hòa bình hoặc ổn định trong khu vực như mong đợi, nhưng dường như thúc đẩy một liên minh quân sự chống lại Iran. Ngay cả ở chiều ngược lại, thỏa thuận được cho là đang tạo ra sự chia rẽ sâu sắc hơn trong một khu vực vốn đã gặp khó khăn. Các bước tiến hành của chính quyền Tổng thống Joe Biden liên quan đến Palestine, như nâng cấp văn phòng tại Jerusalem cho người Palestine và đổi tên thành “Văn phòng Mỹ về các vấn đề Palestine tại Jerusalem” được đánh giá là chỉ “cho có”, hoàn toàn không như Do đó, kế hoạch dừng chân của Joe Biden ở Đông Jerusalem có lẽ sẽ chỉ mang tính biểu tượng, khó mang lại kết quả thực chất.

Trong khi đó, một trong những vấn đề phức tạp nhất của khu vực hiện nay là hồ sơ hạt nhân Iran, cũng đang đi vào ngõ cụt sau những nỗ lực đàm phán thất bại gần đây nhất tại Vienna (Áo) và Doha (Qatar). . Xét cho cùng, có thể nói rằng dấu chân của Tổng thống Joe Biden vẫn còn khá khiêm tốn ở Trung Đông. Người ta khó có thể mong đợi một chuyến đi để định hình hoặc làm rõ chính sách của chính quyền Washington, bởi vì sự thật là “không có gì đáng kể” và nó nằm ngoài khả năng của Washington, ít nhất. trong thời buổi “khôn xiết khó trói buộc” hiện nay.

Ông Joe Biden cho thấy đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với các nước trong khu vực về vấn đề an ninh thông qua việc thiết lập các mối quan hệ hợp tác quốc phòng cùng có lợi. Trong những năm gần đây, Mỹ buộc phải giảm can dự vào khu vực do “bất lực”. Vì vậy, đây dường như là cách tiếp cận thực dụng hơn của Washington đối với một Trung Đông đã đi chệch hướng với các liên minh mới và các mối quan hệ truyền thống đã đổ vỡ được thiết lập trong khu vực. Thay vì các cuộc giao tranh tốn kém như trước đây, Mỹ sẽ sử dụng các đồng minh của mình trong khu vực như một “cánh tay nối dài” để tiếp tục duy trì ảnh hưởng ở một vị trí địa chiến lược mà các cường quốc chưa thể làm được. các quốc gia muốn được chia sẻ.

Muộn còn hơn không, chỉ cần đi đúng hướng và làm sao để có được sự đón nhận của các đối tác trong khu vực, ông Joe Biden vẫn còn hai năm để đưa Mỹ trở lại Trung Đông bằng cách tiếp cận của riêng mình. vì tiếp tục đi vào nếp cũ của các chính quyền trước đây và đánh dấu một nhiệm kỳ quan trọng.

MÌNH HẠNH

Leave a Reply

Your email address will not be published.