Mỹ đành “bó tay”, Pháp phải chọn “đòn đau”

Rate this post

Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Mỹ cũng phải 'bó tay'
Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Mỹ đành “bó tay”, Pháp chọn “đòn đau”. Một số tổ chức khí hậu cho rằng sự phát triển bùng nổ của LNG là một giải pháp không phù hợp cho cuộc khủng hoảng năng lượng. (Nguồn: Getty Images)

Nhu cầu về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của châu Âu đang tăng với tốc độ chưa từng có, do “lục địa già” đang dần độc lập với các nguồn năng lượng của Nga sau khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra.

Tại sao Mỹ không thể là “vị cứu tinh” của châu Âu?

Châu Âu có thể đang cảm thấy bế tắc, bởi vì họ không thể di chuyển nhanh như họ đã hứa trong quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Xung đột Nga-Ukraine đã khiến nhiều quốc gia trên lục địa phụ thuộc nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch trong ngắn hạn, mặc dù tiếp tục cam kết rời xa chúng nhanh chóng hơn trong tương lai. Nhưng giờ đây, một cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc, một đợt nắng nóng toàn cầu, giá cả tăng vọt, chuỗi cung ứng khó khăn và những lo lắng về suy thoái đe dọa sẽ trì hoãn những lời hứa đó. chuyển đổi lâu dài sang các nguồn năng lượng phát thải thấp hơn. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng với viễn cảnh thiếu nhiên liệu trầm trọng trong mùa đông năm nay.

Ở mức đỉnh điểm, giá năng lượng đã tăng 25% trong tuần trước khi Nga tuyên bố sẽ giảm nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức xuống còn 20% công suất. Hiện các nước châu Âu đang phải vật lộn để dự trữ đủ khí đốt cho mùa đông năm sau.

Dù là nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới nhưng Mỹ đang “bó tay” trước nhu cầu của “lục địa già”. Ngoài yếu tố năng lực thấp, những hạn chế về chính trị, kinh tế và kỹ thuật đã khiến đất nước không thể trở thành một “vị cứu tinh” chính thức. Mặc dù ngành công nghiệp LNG đang bùng nổ, nhưng việc thiếu năng lực xuất khẩu đang làm tắc nghẽn nguồn cung cấp cho châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

Trong khi đó, một số tổ chức khí hậu cho rằng sự phát triển bùng nổ của LNG là giải pháp không phù hợp để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng. Tổ chức phi lợi nhuận Campaign for the Environment Texas cho biết: “Đây là một giải pháp rủi ro đối với nhu cầu năng lượng và chính sách khí hậu của chúng tôi.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), để đáp ứng nhu cầu khí đốt tự nhiên của châu Âu, Mỹ đã củng cố vị trí là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới trong nửa đầu năm 2022. Với xuất khẩu trung bình hàng ngày của nước này tăng 12% trong 6 năm qua tháng lên gần 3,8 tỷ m3 / ngày.

Hiện tại, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã vượt qua châu Á để trở thành nhà nhập khẩu LNG hàng đầu của Mỹ, chiếm 71% và đang chi một lượng lớn cho LNG. Một số nhà sản xuất thậm chí đã phá vỡ hợp đồng với các nước đang phát triển để chuyển hướng cung cấp nhiên liệu sang châu Âu nhằm kiếm lợi nhuận cao hơn bất chấp các hình phạt.

Theo Eugene Kim, giám đốc nghiên cứu chính sách khí đốt cho châu Mỹ tại Wood Mackenzie, Mỹ đã nổi lên là một trong những nhà cung cấp LNG an toàn duy nhất cho châu Âu.

Tuy nhiên, vấn đề năng lực đang hạn chế khả năng đóng vai “siêu anh hùng” của Mỹ. Trong bối cảnh công suất tăng đáng kể sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết vào tháng 3 sẽ xuất khẩu nhiều LNG hơn sang châu Âu, phần lớn châu Âu thiếu cơ sở hạ tầng để nhập khẩu hoàn toàn ngay cả khi không. Mỹ có thể xuất khẩu nhiều LNG hơn vì “lục địa già” trước đây phụ thuộc vào đường ống dẫn khí đốt từ Nga.

Chưa kể, trong ngắn hạn, xuất khẩu LNG của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể do một trong những nhà máy sản xuất LNG lớn nhất của Mỹ gặp sự cố vào tháng 6 trên Bờ Vịnh Texas.

Theo nhà phân tích Eugene Kim, năng lực sản xuất LNG của Mỹ hiện chủ yếu bị ràng buộc bởi các hợp đồng dài hạn với các nước bên ngoài châu Âu, và việc đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng sẽ không thể thực hiện được cho đến năm sau. 2024 trở lên. Ngay cả khi đó, Mỹ vẫn thiếu khả năng cung cấp nhiên liệu cho châu Âu. Ngoài những hạn chế về năng lực khai thác LNG, các nhóm người tiêu dùng và doanh nghiệp Hoa Kỳ đang phải chịu mức giá cao hơn do xuất khẩu LNG của nước này tăng mạnh.

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Phố WallPaul Cicio, CEO của Industrial Energy Consumers of America, cho biết: “Người tiêu dùng Mỹ, nền kinh tế Mỹ, an ninh quốc gia của Mỹ có thể gặp rủi ro nếu chúng ta không duy trì một kho dự trữ. . Ngoài ra, việc mở rộng công suất khai thác LNG của Mỹ cũng vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động môi trường trong nước và quốc tế. Các nhóm môi trường cho rằng việc mở rộng cơ sở hạ tầng LNG cần thiết để thúc đẩy xuất khẩu đồng nghĩa với việc thay đổi các mục tiêu hiện tại để giảm phát thải khí nhà kính, với LNG chiếm 1/3 khối lượng. Lượng khí thải carbon của Hoa Kỳ, bao gồm gần một nửa lượng khí thải mêtan.

Pháp phải tự lo liệu

Trong khi đó, để thực hiện kế hoạch tiết kiệm năng lượng trước nguy cơ châu Âu bị cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt vào mùa thu, Chính phủ Pháp đã thành lập nhiều nhóm phối hợp thực hành, đồng thời kêu gọi người dân nâng cao nhận thức về hiệu quả của hành vi tiết kiệm.

Toàn châu Âu trải qua những đợt khô nóng bất thường kể từ đầu mùa hè, khiến tiêu thụ điện ở nhiều nước thành viên tăng đột biến. Các nhà chức trách châu Âu đang lo lắng dù mùa đông chưa đến. Viễn cảnh bị Nga cắt sóng hoàn toàn khiến cả châu Âu lo lắng với câu hỏi thời tiết mùa đông năm nay sẽ như thế nào?

Ở Pháp cũng vậy, hiếm khi vào giữa mùa hè mà câu hỏi này lại khiến chính phủ đau đầu đến vậy. Cái lạnh dữ dội có thể khiến Pháp, một trong những nước châu Âu ít phụ thuộc nhất vào khí đốt của Nga, đứng trước những lựa chọn mà nhiều chuyên gia gọi là “đau đớn”.

Cuộc xung đột ở Ukraine thực sự đã làm nổi bật, nhưng theo một cách tàn nhẫn, sự mong manh của nguồn cung cấp năng lượng của Pháp, buộc chính phủ phải xem xét các biện pháp phân bổ năng lượng trong trường hợp xấu nhất. .

Theo Bộ Chuyển đổi Năng lượng Pháp, “khó khăn trong mùa đông năm nay phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: sự sẵn có của khí đốt Nga, thời tiết và sự sẵn sàng của các nhà máy điện hạt nhân”.

Trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh (14/7), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gióng lên hồi chuông báo động và khẳng định sẽ yêu cầu “các cơ quan hành chính nhà nước và các tập đoàn lớn chuẩn bị kế hoạch” thực hành tiết kiệm. Trước đó, vào đầu tháng 2, ông cũng nêu chi tiết lộ trình hướng tới độc lập về năng lượng, đặt ra mục tiêu tập thể là giảm 40% mức tiêu thụ vào năm 2050. Để đạt được điều này, về cơ bản, Pháp sẽ tiến hành cải tạo quy mô lớn khu dân cư, phát triển xe điện và khử cacbon trong công nghiệp. Sau kỳ nghỉ hè tới, chính phủ sẽ thảo luận về dự luật nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như tham vọng về điện hạt nhân.

Nhưng chỉ 3 tuần sau bài phát biểu này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine, làm đảo lộn mọi kế hoạch. Xung đột quân sự đã kích hoạt một trò chơi trừng phạt có đi có lại giữa phương Tây và Nga, khiến các kế hoạch chuyển đổi và tiết kiệm năng lượng, bất kể hiệu quả và hợp lý đến mức nào, sẽ “bỏ vào ngăn kéo”. . Trong bối cảnh xung đột, với nguy cơ mất nguồn cung cấp khí đốt của Nga vĩnh viễn, châu Âu không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giảm tiêu thụ năng lượng để vượt qua mùa đông sắp tới.

5 nhóm công tác về chuyển đổi năng lượng của Pháp:

Bộ Chuyển đổi và Các vấn đề công chịu trách nhiệm về sự chuyển đổi của khu vực công, thúc giục chính quyền các cấp tiết kiệm, giảm tiêu thụ năng lượng và thúc đẩy mục tiêu loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Bộ Lao động chịu trách nhiệm về các kế hoạch tổ chức công việc, thúc đẩy làm việc từ xa, và phối hợp với các công đoàn để giảm tiêu thụ năng lượng tại nơi làm việc.

Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ phụ trách các khu thương mại, bãi đậu xe, khu dịch vụ công cộng …

Bộ Chính sách Nhà ở chịu trách nhiệm về các tòa nhà chung cư và các tòa nhà đô thị.

Bộ chuyển đổi Năng lượng làm việc với chính quyền địa phương về cơ sở vật chất của trường trung học cơ sở, hệ thống chiếu sáng công cộng …

Tại Pháp, chính phủ đã thành lập năm nhóm công tác về chuyển đổi năng lượng. Tất cả các nhóm làm việc sẽ phải báo cáo chính phủ vào cuối tháng 9 để có biện pháp thực hiện tiết kiệm hàng loạt trước khi mùa đông đến.

Chính phủ Pháp hy vọng rằng lợi ích từ các biện pháp tiết kiệm sẽ đủ để thúc đẩy sự thay đổi hành vi của mọi người. Theo đánh giá của Bộ Chuyển đổi Năng lượng Pháp, “các biện pháp được đề xuất có tác động trực tiếp đến các dự luật của nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, đóng cửa cửa hàng hợp lý cho phép giảm 20% hóa đơn sưởi ấm; một cá nhân hạ nhiệt gas xuống 1,5 độ sẽ tiết kiệm được 10% ”.

Tất cả các biện pháp được đề xuất sẽ tiết kiệm cho Pháp khoảng 10% năng lượng trong vòng hai năm. Vào mùa thu, theo yêu cầu của Ủy ban Châu Âu (EC), Chính phủ Pháp sẽ tiến hành một chiến dịch truyền thông lớn nhằm nâng cao nhận thức của các cá nhân, hộ gia đình và các nhóm về kế hoạch tiết kiệm. tiết kiệm năng lượng.

Ở Pháp, các thực hành tiết kiệm vẫn còn mang tính biểu tượng hoặc hình thức như đặt nhiệt độ trong các tòa nhà, cấm chiếu sáng văn phòng như bảng hiệu đèn neon sau 10 giờ tối, … Trong khi đó, các quốc gia khác đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhiều, chẳng hạn như Đan Mạch bỏ đèn Giáng sinh, Thụy Sĩ cấm giao thông vào Chủ nhật, Bỉ hạn chế tốc độ trên đường cao tốc …

Vào năm 2022, mọi nỗ lực tự nguyện đều nhằm vào các ngành công nghiệp, và nếu điều đó là không đủ, chính phủ sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp phân bổ khẩu phần tiêu thụ năng lượng cho các cơ sở sản xuất.

Trong khuôn khổ châu Âu, chính phủ có thể ban hành các quy định tăng thuế đối với lượng tiêu thụ khí đốt vượt mức nhất định. Một cơ chế cảnh báo sẽ được kích hoạt để nhắc nhở khách hàng về mức tiêu thụ năng lượng. Các khu công nghiệp có thể được thông báo trước 24 giờ về việc gián đoạn cung cấp khí trong hai giờ trong trường hợp “bất đắc dĩ”.

Giá cà phê hôm nay 4/8: Arabica đảo chiều tăng, robusta đi ngang;  Thị trường vẫn khó lường Giá cà phê hôm nay 4/8: Arabica đảo chiều tăng, robusta đi ngang; Thị trường vẫn khó lường

Xuất khẩu cà phê toàn cầu tăng 1,26% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, tích lũy xuất khẩu cà phê toàn cầu …

Khủng hoảng lương thực: Nút thắt Nga-Ukraine mở ra, 'thử nghiệm' có khả năng thất bại? Khủng hoảng lương thực: Nút thắt Nga-Ukraine mở ra, ‘thử nghiệm’ có khả năng thất bại?

Một thỏa thuận đã được các bên ký kết, những chuyến hàng đầu tiên cũng đã rời Ukraine, nhưng vẫn còn nhiều rào cản …

Leave a Comment