Mỹ phẩm chứa thủy ngân nguy hiểm như thế nào?

Rate this post

Ngày 30/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo thu hồi lô kem có chứa thủy ngân vượt giới hạn cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Lô kem bị thu hồi số 06 HD FN5G (ngày sản xuất: 01/6/2020; hạn dùng: 01/6/2023) do Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Tây Ninh lấy mẫu ngẫu nhiên. at Tan Chau market.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm, hàm lượng thủy ngân vượt giới hạn cho phép. Bộ Y tế không nói rõ giới hạn này là bao nhiêu.

Nhãn sản phẩm này có thông tin Sản xuất tại Việt Nam; Được phân phối độc quyền bởi Công Ty TNHH Mỹ Phẩm Huỳnh Đỗ tại Kiên Giang.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn dừng ngay việc lưu hành, sử dụng mỹ phẩm và trả lại cho cơ sở cung cấp. phản hồi về sản phẩm và tiến hành thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm nêu trên.

Đồng thời, kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này, xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH Mỹ phẩm Huỳnh Đỗ gửi thông báo thu hồi đến những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm mỹ phẩm chuyên trị nám nêu trên; Nhận sản phẩm trả lại.

Riêng Sở Y tế tỉnh Kiên Giang yêu cầu kiểm tra việc công ty chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm; giám sát việc thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định; xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành.

Sử dụng mỹ phẩm chứa thủy ngân nguy hiểm như thế nào?
Sử dụng mỹ phẩm chứa thủy ngân nguy hiểm như thế nào?

Theo PGS. Nguyễn Hồng Côn – nguyên giảng viên Khoa Hóa, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Thủy ngân là một kim loại nặng, màu bạc, có ký hiệu là Hg. Ở nhiệt độ thường, Hg tồn tại ở trạng thái lỏng và dễ bay hơi, phát tán ra môi trường xung quanh. Được sử dụng trong nhiệt kế, bóng đèn, dung môi phòng thí nghiệm, chất hàn răng, v.v.

Thủy ngân thải ra từ chất thải chứa thủy ngân tồn tại trong môi trường (đất, nước, không khí, trầm tích, thực vật ..) hoặc tích tụ trong chuỗi thức ăn và đi vào cơ thể con người thông qua tiêu thụ cá. và hải sản, hoặc hơi thủy ngân trực tiếp hoặc hấp thụ trên tóc người.

PGS Côn cho biết, thủy ngân được xếp vào loại hóa chất có hại cho cơ thể. Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), chất này là một trong mười nhóm hóa chất độc hại nhất. Ở dạng kim loại, các hợp chất và muối của Hg rất độc. Khi cơ thể tiếp xúc, hít thở hoặc nuốt phải những chất này sẽ khiến não và gan bị tổn thương.

Thủy ngân là một chất độc tích lũy sinh học rất dễ hấp thụ qua da, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa của con người. Các hợp chất hữu cơ của Hg độc hơn các hợp chất vô cơ. Hợp chất độc nhất của Hg là methylmercury, và một giọt trên da có thể gây tử vong.

Thủy ngân trong mỹ phẩm thường được tìm thấy trong phenyl thủy ngân, chất này cũng thường được tìm thấy trong sơn latex và sơn chống thấm. Thủy ngân cũng được sử dụng làm chất bảo quản trong phấn mắt và các sản phẩm trang điểm mắt khác.

Thủy ngân là một thành phần rất độc có thể được hấp thụ qua da và bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi hoặc sữa mẹ. Hợp chất này xâm nhập vào cơ thể qua da, qua đường tiêu hóa hoặc qua đường hô hấp.

Khi bị ngộ độc thủy ngân, bạn bị dị cảm khi cảm thấy tê và đau nhói ở môi và ngón tay. Tùy theo hình thức tồn tại, thời gian và cường độ tiếp xúc mà có những biểu hiện khác nhau.

Có các biểu hiện như chảy nước miếng, sưng lợi, chân tay run và rối loạn tâm thần kinh. Dùng cho trẻ hay quên, mất ngủ, kém ăn, hay buồn phiền, tâm trạng không ổn định. Khi ăn thực phẩm độc như cá biển, các triệu chứng có thể mất vài ngày hoặc vài tuần.

Những trường hợp ngộ độc nặng có thể có biểu hiện suy giảm thần kinh, rối loạn ngôn ngữ và vận động, giảm vị giác, rối loạn thần kinh thực vật, run cơ và có thể tử vong.

Ngoài ra, Hg rất độc đối với phụ nữ có thai thường xuyên ăn cá biển, có thể gây sẩy thai, chậm lớn, tâm thần, bại não, biến dạng chân tay.

Khanh Chi

Leave a Comment