Nắm chắc diện tích thông thủy và tim tường khi mua căn hộ

Phong Thủy
Rate this post

Diện tích thông thủy, diện tích tim tường là những thuật ngữ thường thấy trong các giao dịch mua bán căn hộ chung cư. Vậy khái niệm về hai loại diện tích này và cách tính như thế nào? Theo quy định hiện hành thì diện tích căn hộ được tính theo kích thước nào?

Diện tích thông thủy là bao nhiêu?

Diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích sử dụng của căn hộ hoặc vùng tim. Đây là cách tính diện tích căn hộ được đo về những nơi nước có thể lan rộng.

Diện tích thông thủy bao gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, nhưng không bao gồm diện tích tường bao, tường ngăn của căn hộ. , diện tích thông tầng với các cột và hộp kỹ thuật bố trí bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy giúp người mua biết chính xác diện tích căn hộ và xác định số tiền phải bỏ ra để sở hữu diện tích căn hộ, căn nhà. Đồng thời, việc tìm hiểu và nắm bắt diện tích trên sẽ giúp người mua cẩn trọng, cẩn trọng trong quá trình chọn mua căn hộ, căn nhà có diện tích chính xác, cụ thể.

Làm thế nào để xác định diện tích thông thủy?

Diện tích thông thủy = (Diện tích ngăn phòng + diện tích ban công, lô gia + diện tích phòng khách) – (Diện tích tường bao quanh + tường ngăn căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật)

Diện tích tường là bao nhiêu?

Diện tích của bức tường trái tim còn được gọi là diện tích sàn của tòa nhà hoặc vùng phủ. Đây là cách tính diện tích căn hộ được đo từ tâm tường bao gồm tường bao quanh nhà, tường ngăn chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bố trí bên trong căn hộ.

Với cách tính theo diện tích tâm tường, không gian của các bức tường sẽ không được sử dụng. Tường ngăn cách căn hộ không phải là tường chịu lực nên có thể khoan vào để lắp đặt kệ tủ, kệ sách, tivi, …

Tuy nhiên, cách tính này có nhược điểm là trường hợp một số căn hộ có nhiều cột, hộp kỹ thuật chịu lực, diện tích sử dụng thực tế thì rất ít nhưng số tiền bạn bỏ ra để mua căn hộ thì rất nhiều. Vì vậy người mua sẽ gặp bất lợi.

Làm thế nào để tính diện tích của tâm của bức tường?

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, lô gia + diện tích ở

Kích thước của căn hộ là bao nhiêu?

Theo Thông tư 03/2014 / TT-BXD, diện tích sử dụng của căn hộ Tài sản thương mại được tính theo các kích thước thông thủy, bao gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không bao gồm diện tích tường bao, tường bao. ngăn chia các căn hộ, diện tích sàn bằng các cột, hộp kỹ thuật bố trí bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công chung tường thì tính từ mép trong của tường chung trở ra.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014 / QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ trên sổ hồng loại, hạng nhà ở phù hợp với quy định của pháp luật. Luật Nhà ở và các luật khác. đang xây dựng; Đối với nhà chung cư thì phải ghi cả diện tích sử dụng của căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Vì thế, Trên sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng của căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Lưu ý đo diện tích khi nhận bàn giao căn hộ

Đối với những người không biết cách đo, bạn nên nhờ người quen hoặc có kinh nghiệm. Từ đó, bạn yêu cầu người đó đo diện tích căn hộ phù hợp với diện tích trong hợp đồng đã soạn thảo. Đặc biệt:

– Trước khi nhận căn hộ, người mua cần đo đạc lại xem diện tích thực tế có đúng với con số ghi trên hợp đồng hay không để có hướng xử lý. Nếu không am hiểu, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc đơn vị đo lường.

– Cần kiểm tra chiều cao căn hộ, kích thước phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh. Để tính toán nhanh và chính xác, người mua có thể nhập các kích thước vào phần mềm autocad.

– Ngoài ra khi nhận căn hộ quý khách vui lòng kiểm tra kỹ các hệ thống ống nước, sơn tường, hệ thống điện….

Xử lý diện tích thực tế chênh lệch với giấy tờ như thế nào?

Người mua căn hộ cần tìm hiểu các quy định liên quan nếu diện tích thực tế khác với diện tích chủ đầu tư bán và diện tích trên giấy tờ.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 của Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ ban hành kèm theo Thông tư 03/2014 / TT-BXD:

– Diện tích thông thủy chỉ là tạm tính và có thể tăng giảm theo thực tế sau khi đo đạc lại tại thời điểm chủ đầu tư bàn giao căn hộ.

– Bên mua có trách nhiệm thanh toán tiền mua cho bên bán theo diện tích thực tế khi nhận bàn giao căn hộ, trường hợp diện tích thông thủy thực tế khác với diện tích ghi trên hợp đồng thì hai bên không phải điều chỉnh. giá bán của căn hộ.

– Nếu diện tích thông thủy thực tế vượt quá …% so với diện tích ghi trong hợp đồng này thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ.

Làm thế nào để xử lý lỗi?

– Nếu xác định diện tích căn hộ bằng cách tính diện tích thông thủy thì cần phải xem xét, bàn bạc, thương lượng với bên bán.

– Hai bên thỏa thuận tỷ lệ chênh lệch giữa diện tích thực tế và diện tích quy định trong hợp đồng có thể chấp nhận được. đo đạc tại thời điểm bàn giao. Thông thường mức chênh lệch từ 0,5% đến 2%.

Theo đó, nếu người mua nhận thấy diện tích căn hộ mình mua chênh lệch khá nhiều so với thông tin trong hợp đồng khi nhận bàn giao nhưng vượt quá ngưỡng mà hai bên đã thỏa thuận thì người mua có quyền yêu cầu bán. giá của căn hộ. Căn hộ được điều chỉnh cho phù hợp với diện tích thực tế.

Người mua cần lưu ý những điều khoản ràng buộc này trong hợp đồng để có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.