Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày vía Ông.

Rate this post

Những ngày cuối năm, các gia đình đều thực hiện công việc dọn dẹp bàn thờ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về câu hỏi: Dọn dẹp bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo là đúng?

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một phong tục đẹp có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Thông qua việc thờ cúng, con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Trong mỗi gia đình, bàn thờ tổ tiên là nơi trang trọng và linh thiêng nhất nên phải luôn được giữ sạch sẽ, ngăn nắp, nhất là vào những dịp quan trọng như Tết Nguyên Đán. Nơi hương khói, thờ cúng sạch đẹp không chỉ thể hiện tấm lòng của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn để cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì, đón nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới.{từ khóa}
Cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc dọn dẹp bàn thờ.

Cuối năm, các gia đình dọn dẹp bàn thờ để đón Tết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về câu hỏi: Nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày vía Ông.

Theo quan niệm dân gian, ông Công, ông Táo là những người trông coi việc bếp núc, đất đai của gia đình. Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) là ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời, báo cáo những việc đã xảy ra trong gia đình trong năm qua. Theo quan niệm dân gian, các vị thần đi vắng nên đây là thời điểm thích hợp để gia chủ dọn dẹp bàn thờ mà không ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Theo đó, nếu buổi sáng làm lễ cúng 23 tháng Chạp để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời thì có thể tiến hành lễ cúng vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian tốt nhất để thực hiện là từ 8h đến 11h55 hoặc 13h đến 17h55, tránh khoảng thời gian 12-13h. Còn nếu gia chủ cúng ông Công, ông Táo vào chiều ngày 23 tháng Chạp thì nên dọn đồ đạc, dọn dẹp bàn thờ vào ngày hôm sau hoặc một ngày lành khác, vì công việc này phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối. Việc lau dọn bàn thờ nên được thực hiện trước ngày 30 tháng Chạp vì ngày đó ông Công, ông Táo sẽ về trần gian.

Được biết, trong năm 2022, những ngày tốt lành thích hợp để phủ bàn thờ là: Ngày 25 tháng 1 năm 2022 dương lịch, tức ngày 23 tháng 12 năm 2021 âm lịch; Ngày 26 tháng 1 năm 2022 dương lịch, tức ngày 24 tháng 12 năm 2021 âm lịch; Ngày 28 tháng 1 năm 2022 dương lịch tức ngày 26 tháng 12 năm 2021 âm lịch; Ngày 31 tháng 1 năm 2022 dương lịch, tức ngày 29 tháng 12 năm 2021 âm lịch.

Một số chuyên gia phong thủy cho rằng, trong hoặc sau ngày 23 tháng Chạp là thời điểm tốt nhất để phủ bàn thờ. Tuy nhiên, càng về cuối năm, mọi thứ càng bận rộn hơn, nên những gia đình muốn linh hoạt dọn dẹp để phù hợp với kế hoạch đón Tết thì có thể chọn ngày lành tháng tốt nào để lau dọn bàn thờ gia tiên. , không nhất thiết theo dân gian là vào hoặc sau ngày 23 tháng 12. Chỉ cần gia chủ thành tâm thì vào bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng có thể lau dọn bàn thờ.

Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần thắp hương, khấn vái để thần linh, tổ tiên biết được ngày đó gia chủ sẽ tiến hành lau dọn bàn thờ. Người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ, kiêng ăn cá chép, thịt chó mèo, uống rượu rắn trước khi thực hiện nghi lễ này.

Noãn (Sợi tổng hợp)

3 tránh, 2 nên - những quy tắc phong thủy quan trọng để dọn bàn thờ đón Tết

3 tránh, 2 nên – những quy tắc phong thủy quan trọng để dọn bàn thờ đón Tết

Cuối năm là thời điểm các gia đình Việt dọn dẹp bàn thờ, sau đó trang trí, sắp xếp thật đẹp để đón Tết. Bàn thờ là nơi linh thiêng nên khi dọn dẹp cần hết sức lưu ý.

Leave a Comment