Nét văn hóa độc đáo của người việt nam

Rate this post

Mâm tròn: Nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam

Ở vùng quê Bắc Bộ có câu “Mâm cỗ đi liền với chiếu”, tức là dọn mâm cơm thì phải có chiếu. Vào những đêm trăng, chiếu trải giữa sân với mâm cơm sum họp cả gia đình, cha nhâm nhi chén rượu, mẹ gắp thức ăn vào bát cho con, thật ấm cúng và hạnh phúc biết bao!

Ban đầu, mâm tròn được đan bằng tre. Ở Huế, một người sưu tầm đồ dùng thường ngày sưu tầm được chiếc khay đan bằng mây tre đã ngâm nước lâu ngày, hun khói hơn một thế kỷ nhưng trông vẫn như mới. Rồi mâm gỗ ra đời, chủ yếu làm bằng gỗ mít vì không cong vênh, càng dùng lâu càng bóng đẹp. Theo thời gian, có mâm đồng. Loại mâm này thường được dùng để chuẩn bị đồ cúng nhằm tăng thêm phần trang trọng và linh thiêng. Cuối cùng, bánh xe nhôm vừa nhẹ vừa bền, được sử dụng phổ biến trong thời bao cấp và kéo dài cho đến nay. Hiện nay, có loại bánh xe tròn bằng nhựa nhưng rất ít người mua.

Nhà đông người hay những dịp tiếp đãi khách, mâm cơm tròn chưa đủ đồ ăn, ai đó đã “cơi nới” thành chiếc nia chứ không phải chiếc sàng tre thông thường mà đẹp như đồ mỹ nghệ.

Có lẽ từ mâm tròn, người ta đã phát minh ra bàn ăn tròn dành cho 8, 10, 12, đến 14 người cùng ăn. Nhiều người tại bàn tròn, khó lấy thức ăn, người ta đã phát minh ra bàn tròn, một tầng hoặc hai tầng.

Từ trước đến nay, đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc nước ta dù dọn dẹp nhà cửa cũng không bày thức ăn xuống sàn mà dọn lên mâm mây tre đan. Như bàn tròn làm bằng gỗ hoặc inox. Chiếc bàn tròn bằng mây tre của người Thái, Nùng, Dao, Thổ … rất tinh xảo với đường vân nổi và màu sắc hoàn toàn tự nhiên, rất trang nhã, không chỉ dùng hàng ngày mà còn là đồ thủ công mỹ nghệ được nhiều du khách mua làm quà lưu niệm, với giá gần triệu đồng.

Mâm cơm tròn trịa tạo cảm giác no đủ, đầm ấm, thể hiện sự quan tâm lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình. Mỗi món ăn được bày trên mâm, người dùng tùy ý lựa chọn. Chính vì vậy mà ngày nay, ở các vùng nông thôn, nhất là miền Bắc và miền Trung, mặc dù đời sống khá giả, nhiều nhà đầy đủ tiện nghi hiện đại nhưng đến bữa, bà lại sai cháu trải chiếu, mẹ nói con gái đặt cơm ăn. trên đĩa …

Leave a Comment