Nga liên tục tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các thành phố ở miền nam Ukraine

Rate this post

Nga liên tục tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các thành phố ở miền nam Ukraine - 1

Lực lượng cứu hỏa Ukraine cố gắng dập lửa sau khi một nhà máy lọc dầu ở Odessa bốc cháy do một cuộc tấn công tên lửa hồi đầu tháng 4 (Ảnh: Reuters).

Người giám hộ Dẫn thông tin từ quân đội Ukraine, ngày 23/6, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các thành phố Mykolaiv và Odessa ở miền nam nước này. Trong đó, 3 tên lửa hành trình đất đối không đã được phóng từ vùng Kherson do Nga kiểm soát về phía thành phố Mykolaiv.

“Cơ sở hạ tầng công nghiệp và xã hội của thành phố bị trúng tên lửa và một dân thường bị thương”, quân đội Ukraine cho biết.

Thành phố cảng Odessa cũng bị trúng hai tên lửa hành trình, nhưng lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ thành công tên lửa của Nga.

Odessa là thành phố cảng biển chiến lược lớn nhất của Ukraine ở Biển Đen, với dân số khoảng 1 triệu người. Đây từng là một nơi tương đối yên bình khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và là nơi trú ẩn cho những người Ukraine sơ tán từ các khu vực khác.

Tuy nhiên, gần đây, thành phố đã liên tục bị tấn công. Tháng trước, các quan chức Ukraine cho biết máy bay Nga đã phóng 3 tên lửa siêu thanh vào Odessa cùng lúc Chủ tịch Ủy ban châu Âu Charles Michel đang thăm thành phố này. Tên lửa siêu thanh là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh, tương đương hơn 6.200 km / h. Nhờ quỹ đạo và tốc độ của chúng, vũ khí siêu thanh có tính sát thương cao hơn và gần như không thể bị đánh chặn bằng các lá chắn phòng thủ ngày nay.

Xung đột giữa Nga và Ukraine sắp bước sang tháng thứ 5 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Nga đã tập trung lực lượng ở miền đông Ukraine sau khi kế hoạch kiểm soát Kiev và một số khu vực lân cận ở miền bắc thất bại. Mặc dù vậy, các quan chức Ukraine cho rằng Moscow vẫn tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng vào các mục tiêu ở các khu vực khác nhằm cắt đứt các tuyến tiếp tế của Ukraine và buộc Kiev phải phân tán nguồn lực trên nhiều mặt trận. .

Nga hiện chiếm ưu thế cả về binh lực và hỏa lực ở Donbass, nhưng mới chỉ đạt được những bước tiến nhỏ, chưa thể tung ra những đòn quyết định. Minh chứng rõ ràng nhất là gần 2 tháng qua, Nga vẫn chưa kiểm soát được Severodonetsk, thành phố chiến lược thuộc tỉnh Lugansk thuộc Donbass.

Ukraine đã hết đạn dược và thừa nhận cuộc chiến là “cực kỳ khó khăn, nhưng nó đang cho thấy sự kháng cự lâu dài hơn dự đoán. Ukraine đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan, liệu có nên tiếp tục cầm cự”. các tuyến Donbass và đối mặt với nguy cơ bị bao vây, hoặc rút lui để hạn chế thương vong, vì vậy Kiev thúc giục phương Tây đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí để giúp lực lượng của họ lật ngược tình thế. .

Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksii Rezniko hôm nay cho biết Ukraine đã nhận được hệ thống tên lửa cơ động cao HIMARS do Mỹ hỗ trợ. Kiev hy vọng đây sẽ là vũ khí có thể lật ngược tình thế chiến trường. HIMARS cho phép quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu bên trong phòng tuyến của Nga. Moscow đã nhiều lần chỉ trích quyết định cấp HIMARS cho Kiev do lo ngại Ukraine có thể sử dụng loại vũ khí này để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, cả Mỹ và Ukraine đều khẳng định kịch bản đó sẽ không xảy ra.

Leave a Comment