Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về trao đổi tù nhân

Rate this post

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Russia-1” của Nga ngày 14/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga sẵn sàng tiến hành đối thoại chuyên nghiệp với Mỹ về vấn đề trao đổi tù nhân. cá nhân và thực hiện các hành động cụ thể.

Khi được hỏi liệu doanh nhân Nga Viktor Bout, người đang bị giam giữ tại Mỹ, có thể được trao đổi trước cuối năm nay hay không, Zakharova nói rằng các cuộc đàm phán về trao đổi tù nhân giữa hai bên cần một đội. Phía Nga đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại chuyên nghiệp về vấn đề này, hy vọng rằng Mỹ sẽ không tiếp tục thực hiện những âm mưu chính trị và những tranh cãi không đáng có.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS)


Trước đó, ngày 27/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington đã đề xuất với Moscow để Nga thả hai công dân Mỹ là Brittney Griner và Paul Whelan để đổi lấy việc trả tự do cho doanh nhân Mỹ Viktor Bout. Nga bị kết án 25 năm tù vì buôn lậu vũ khí.

Brittney Griner là một ngôi sao bóng rổ nữ người Mỹ đã bị bắt tại sân bay Moscow hồi tháng 2 vì tội tàng trữ ma túy và có thể phải đối mặt với án tù 10 năm. Paul Whelan là một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, bị bắt tại Moscow vào năm 2018 và bị kết án 16 năm tù vào năm 2020 vì tội gián điệp.

Ngày 29/7, Ngoại trưởng Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thảo luận về việc trao đổi tù nhân.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Blinken cho biết ông đã có “cuộc trò chuyện thẳng thắn và trực tiếp” với Ngoại trưởng Lavrov, đồng thời cho biết phía Mỹ hy vọng Nga có thể chấp nhận đề nghị của mình. đây.

Leave a Comment