Ngăn chặn việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi

Hưởng thụ
Rate this post

Nâng cao cảnh giác và tuyệt đối không để tin tặc tấn công Chiến công của lực lượng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Gian lận thi cử ngày càng tinh vi

Không khó để người có nhu cầu tìm mua các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang trên môi trường mạng. Chỉ cần gõ cụm từ “tai nghe siêu nhỏ”, ngay lập tức sẽ trả về hàng nghìn kết quả về các thiết bị này.

Công an Hà Nội từng phát hiện “lò” cung cấp thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử.

Qua tìm hiểu của phóng viên, càng gần đến ngày thi, trên các trang mạng xã hội hay các gian hàng trực tuyến đăng tải nhiều thông tin rao bán, cho thuê các thiết bị công nghệ cao như: Camera ngụy trang, tai nghe siêu nhạy, micro siêu nhạy… Theo đối với quảng cáo trên một số trang này, thiết bị tai nghe của Nokia sẽ sử dụng sim như điện thoại thông thường. Chiếc máy này kết hợp với tai nghe nhỏ bằng hạt đậu nhét sâu vào tai mà không sợ bị lộ. Mọi người ở nhà gọi đến số được cài đặt trong máy Nokia đó, điện thoại ở chế độ rung im lặng sẽ tự động nhận cuộc gọi và truyền âm thanh đến tai. Có thể trò chuyện hai chiều, ngồi trong phòng thi có thể nói chuyện với người ở nhà. Thậm chí có những phiên bản nhỏ hơn, chỉ cần áo có cổ hơi dày, rạch cổ áo và gài máy vào, rất khó phát hiện. Giá cả cũng tùy theo nhu cầu, mua cả bộ từ 1,5 – 3 triệu đồng, thuê trong ngày 200.000 – 500.000 đồng…

Đối chiếu với các văn bản quy phạm pháp luật, luật sư Phạm Hải Long thông tin, người có hành vi gian lận trong thi cử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gian lận trong thi cử với các tội danh như: Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ bị phạt tù từ 10 đến 15 năm (Điều 356 BLHS năm 2015); Tội nhận hối lộ có khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình (Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Về vấn đề này, Đội trưởng Đội An ninh giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an TP Hà Nội) cho rằng, gian lận thi cử ngày càng tinh vi, nếu như trước đây là “gian lận công nghệ”. là những chiếc điện thoại có hình dạng như thẻ ATM, móc khóa, cục tẩy, hiện nay có hàng trăm hình thức ngụy trang khác mà cán bộ chấm thi khó phát hiện ra. Việc mua bán thiết bị công nghệ nhằm mục đích gian lận trong thi cử đang là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là trong kỳ thi THPT, được coi là kỳ thi quan trọng nhất trong năm. …

Trong một vụ án được phát hiện ngày 2/7, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Hải Phòng phối hợp với các đơn vị chức năng ập vào kiểm tra một đối tượng đang manh động. hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử, thu giữ 15 bộ tai nghe siêu nhỏ. Mở rộng điều tra, công an triệu tập và xác định Lê Xuân Tùng (34 tuổi, ở Phú Thọ) là đầu mối bán số thiết bị trên. Cơ quan chức năng đã thu giữ 14 bộ tai nghe siêu nhỏ, 3 camera ngụy trang và hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành thiết bị ghi âm, ghi hình trá hình nhằm gian lận trong thi cử.

Các hành vi bất hợp pháp cần phải được ngăn chặn

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm ứng dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an đã thông tin về các đối tượng sử dụng công nghệ cao. thiết bị gian lận trong thi cử với thủ đoạn hết sức tinh vi, được tổ chức cẩn thận, xây dựng thành quy trình, sử dụng tổng hợp nhiều loại thiết bị ghi âm, ghi hình. ngụy trang hình ảnh, chụp tài liệu, thông tin liên lạc giữa bên trong phòng thi và bên ngoài. Các đối tượng cầm đầu lên mạng tìm những người có khả năng giải đề thi thành một nhóm, sau đó tập hợp những thí sinh muốn gian lận, đã được ôn luyện rất kỹ trước kỳ thi. Người vi phạm thường sử dụng camera dạng nút bấm và điện thoại là thiết bị trung gian dùng để các đối tượng bên ngoài điều khiển, kết nối với thí sinh để thực hiện hành vi vi phạm.

Ngăn chặn việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi
Hoạt động mua bán thiết bị “vi mô” rộng rãi.

“Việc cho phép thí sinh mang thiết bị chưa kết nối vào phòng thi cũng rất khó, sau đó cơ quan chức năng phải thẩm định thiết bị đó có kết nối được hay không, buộc cơ quan chức năng phải triển khai thiết bị chuyên dụng. Chỉ người dùng mới có thể đánh giá thiết bị này có chức năng phát sóng hay không. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo tất cả các thiết bị ghi âm, ghi hình không được mang vào phòng thi ”, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh nói. Đại diện Cục A05 cũng nhấn mạnh, vi phạm quy chế thi, đặc biệt là làm lộ đề thi, sao chép đề thi trong quá trình làm bài là vi phạm pháp luật hình sự về bảo vệ bí mật Nhà nước. hướng dẫn, răn đe và ngăn chặn hành vi này…

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hải Long (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, gian lận trong thi cử là vi phạm pháp luật. Gian lận trong thi cử có thể hiểu là gian lận trong hoạt động thi và được thể hiện qua các hành vi như mang tài liệu, đồ vật không được phép mang vào phòng thi, làm bài giúp thí sinh, đánh tráo bài thi, sửa điểm, chấm bài. thi sai. Đây là một điều hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết. Tuy nhiên, vì những lợi ích trước mắt, nhiều người đã cố tình vi phạm mà không cần biết đến hậu quả. Đồng thời, việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử là vi phạm quy chế thi. Những trường hợp này khi bị phát hiện trong phòng thi dù có sử dụng hay không sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế.

Theo quy định tại Điều 22 Luật Giáo dục, gian lận trong học tập, kiểm tra, thi và tuyển sinh là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Như vậy, gian lận trong thi cử, (đặc biệt là gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT) là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.