Từ việc bán cá viên chiên cho các đầu bếp nhà hàng

Hưởng thụ
Rate this post

Rời khỏi vùng an toàn, phấn đấu trở thành đầu bếp

Trước khi trở thành bếp trưởng, bếp trưởng của nhiều nhà hàng và mở trung tâm dạy nghề tại TP.HCM, anh Thông (quê Lâm Đồng) đã có một tuổi thơ khốn khó. Nghỉ học từ năm lớp 11 để đi làm phụ giúp gia đình, anh phải trải qua nhiều công việc như phục vụ quán ăn, giao hàng … và bán cá viên chiên.

Để thành công trong lĩnh vực ẩm thực, anh Vũ Nhất Thống đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách

“Khi tôi còn bán cá viên chiên, một đầu bếp thường ghé qua hỗ trợ và khuyên tôi nên theo nghề đầu bếp để có tương lai tốt đẹp hơn. Bản thân tôi lúc đó đam mê lắm nên quyết tâm theo đuổi ”, anh Thông chia sẻ.

Vì vậy, năm 2008, anh Thông quyết định nghỉ bán cá viên khi đang có thu nhập 200 – 300.000 đồng / ngày để vào nhà hàng làm phụ bếp với mức lương chỉ 2,8 triệu đồng / tháng. Hàng ngày, anh bắt xe lúc 15 giờ để đến nhà hàng và sau khi tan ca lúc 0 giờ, anh đi bộ 5 km về nhà trọ. Một hôm, anh Thông nhờ một nhân viên bảo vệ ở lại quán ăn và nhận làm ca sáng không lương để tích lũy kinh nghiệm.

“Hơn 10 lần tôi tuyệt vọng và muốn bỏ nghề đầu bếp nhưng không được vì đó là đam mê của tôi. Tôi luôn tâm niệm rằng, công việc này không chỉ mang lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân mà còn cho khách ”, anh Thông chia sẻ.

Từ bán cá viên chiên cho đầu bếp nhà hàng - ảnh 2
Anh Vũ Nhất Thống bắt đầu từ công việc phụ bếp để học hỏi kinh nghiệm

Sau một thời gian tích góp, anh Thông mua được một chiếc xe máy và xin vào làm cùng lúc 2 quán ăn. Vòng quay công việc từ 5 đến 0 giờ mỗi ngày đôi khi khiến Thông kiệt sức, không còn thời gian cho bản thân và đánh mất dần các mối quan hệ xã hội.

Sau nhiều nỗ lực, anh Thông được giao vị trí trưởng ca tại New York Steakhouse (Q.1, TP.HCM) vào năm 2009. Hơn 10 năm tiếp theo, anh Thông từng bước thăng tiến và đạt được nhiều vị trí quan trọng. giữ vai trò quan trọng trong nhiều nhà hàng và trường đào tạo nổi tiếng như: bếp trưởng nhà hàng Crab Pot (Q.3, TP.HCM), bếp trưởng nhà hàng The La Cave (Q.1, TP.HCM), giảng viên trường dạy nghề ẩm thực nước ngoài , anh đã giành được hàng loạt giải thưởng danh giá trong ngành ẩm thực như giải nhất cuộc thi “Xác lập kỷ lục món chiên Việt Nam” năm 2018.

Năm 2018, anh Thông thành lập trung tâm dạy nấu ăn ngắn hạn với mong muốn chia sẻ kiến ​​thức cho các học viên yêu thích ẩm thực, các chủ nhà hàng, quán ăn muốn nâng cao tay nghề. Tại đây, học viên có cơ hội tiếp cận với những kiến ​​thức và công thức được đúc kết từ các đầu bếp chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm.

Từ bán cá viên chiên cho đầu bếp nhà hàng - ảnh 3
Anh Vũ Nhất Thống là khách mời của nhiều chương trình ẩm thực uy tín

\N

Từng là học trò do anh Thông đào tạo, chị Nguyễn Ngọc Thanh Trúc (du học sinh tại Singapore) nhận xét: “Đối với anh, từng công đoạn chế biến món ăn đều quan trọng. Tôi học được sự tỉ mỉ và yêu thích nguyên liệu, cách xử lý nhẹ nhàng của nguyên liệu làm nên hương vị của món ăn cũng tăng lên ”.

Anh Võ Văn Luân (Bếp trưởng Bếp Âu, Nhà hàng Côn Sơn, Q.3, TP.HCM) chia sẻ về người đồng nghiệp của mình: “Theo dõi quá trình phát triển của Thông, tôi rất trân trọng và khâm phục sự cố gắng của anh ấy. lực lượng của mình. Anh ấy là một đầu bếp có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm đáng nể và tâm huyết với nghề ”.

Từ bán cá viên chiên cho đầu bếp nhà hàng - ảnh 4
Từ việc bán cá viên chiên cho đầu bếp nhà hàng - ảnh 5

Một số món ăn ấn tượng do anh làm từ bàn tay khéo léo của anh Vũ Nhất Thống

Để theo đuổi ngành ẩm thực cần những tố chất gì?

Chia sẻ về nghề đầu bếp của mình, anh Thông chia sẻ: “Nếu trước đây, người ta chỉ cần ăn no thì ngày nay phải ăn ngon, ăn sạch, ăn nhiều chất dinh dưỡng. Sự phát triển của ngành du lịch đã đưa ẩm thực Việt Nam đến với nhiều thực khách trên thế giới.

Theo anh Thông, những bạn trẻ có năng khiếu khác nhưng đam mê ẩm thực có thể lựa chọn các công việc khác như: kinh doanh nhà hàng riêng, làm food stylist, food photographer, viết sách nấu ăn, dạy học và làm đồ ăn. đánh giá… để phát triển thay vì chỉ chọn nghề đầu bếp.

Từ việc bán cá viên chiên cho đầu bếp nhà hàng - ảnh 6
Anh Thông đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong ngành ẩm thực

“Để có thể theo đuổi nghề này, bạn phải có óc sáng tạo, tính kỷ luật, tốc độ, sức khỏe và biết cách quản lý chi phí. Đặc biệt giao tiếp cũng là một kỹ năng quan trọng. Thực khách không thể đợi món quá lâu, bạn phải biết sắp xếp thời gian để biết món nào nên làm trước. Bạn sẽ phải có sức khỏe để lắc chảo cơm rang cho vài chục khách ăn cùng lúc hoặc nhiều món khác và phải chịu được nắng nóng, đứng liên tục trong nhiều giờ ”, anh Thông nói.

Sắp tới, Chef Thông muốn giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế và xuất bản một cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.