Ngân hàng Trung ương châu Âu gặp khó khi đồng euro rẻ hơn USD

Hưởng thụ
Rate this post

Euro (trái) và đô la Mỹ (phải) tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 11 tháng 7. Ảnh: THX / TTXVN

Theo hãng tin Reuters ngày 13/7, nếu đồng euro được phép giảm thêm, nó có nguy cơ đẩy lạm phát vốn đã cao kỷ lục lên cao, làm tăng nguy cơ đồng euro tăng giá cao hơn. nhiều hơn nhiều so với mục tiêu của ECB là 2%.

Nhưng nếu muốn ngăn đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm, ECB sẽ phải tăng lãi suất nhanh hơn, điều này có thể gây khó khăn hơn cho một nền kinh tế vốn đã suy thoái, vừa thiếu khí. đốt cháy và chi phí năng lượng cao ngất trời đang làm xói mòn sức mua.

Cho đến nay, ECB đã từ chối thực hiện động thái này, cho rằng nó không có mục tiêu tỷ giá hối đoái. Ngay cả tin tức về cuộc họp chính sách tháng 6 của ECB cũng không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, diễn biến thị trường hiện tại là quá lớn để ECB có thể xem nhẹ.

Dirk Schumacher, giám đốc nghiên cứu vĩ mô châu Âu tại Natixis CIB, cho biết: “Sự suy yếu của đồng cho thấy ECB đang tăng trưởng chậm lại. Với lạm phát cao như hiện nay, một đồng euro mạnh hơn sẽ khá hữu ích vì nó sẽ làm giảm lạm phát ”.

Đồng euro hiện đã giảm khoảng 10% giá trị so với đồng đô la trong năm nay, ngay cả khi đồng tiền này chỉ mất 3,3% giá trị cho đến nay.

Đồng euro giảm làm tăng chi phí nhập khẩu, đặc biệt là đối với năng lượng và các mặt hàng khác bằng đồng đô la, khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn. Các nghiên cứu thường xuyên được trích dẫn bởi ECB cho thấy tỷ giá hối đoái giảm 1% làm tăng lạm phát 0,1% trong một năm và lên đến 0,25% trong ba năm.

Vấn đề là các nguyên tắc kinh tế cơ bản cho thấy đồng euro sẽ giảm hơn nữa.

Thứ nhất, ECB và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang hành động với tốc độ rất khác nhau.

Trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rõ rằng ông sẵn sàng chấp nhận rủi ro suy thoái bằng cách để lãi suất tăng để giảm lạm phát, ECB tiếp tục thực hiện các bước nhỏ để giảm leo thang chính sách tiền tệ đặc biệt dễ dàng của mình. thập kỷ trước khi lạm phát quá thấp.

ECB sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong tháng này nhưng dự kiến ​​sẽ chỉ nâng lãi suất huy động từ giá trị âm (-0,5%) vào tháng 9. Việc tăng lãi suất tiếp theo khó có thể xảy ra. do rủi ro suy thoái.

Triển vọng đối với khu vực đồng euro kể từ giữa tháng 6 đã tồi tệ đến mức ECB phải lên kế hoạch tăng lãi suất, nhưng thị trường hiện chỉ thấy ECB có ý định thắt chặt lãi suất ở mức tăng 135 điểm cơ bản trong cả năm. .

Fed đã nhiều lần nâng lãi suất và chỉ tăng 75 điểm cơ bản trong tháng trước. Fed dự kiến ​​sẽ tăng 180 điểm cơ bản.

Điều đó mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn, do đó họ đang chuyển tiền ra khỏi châu Âu và làm suy yếu đồng euro trong quá trình này.

Thứ hai, khu vực đồng euro phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga và điều này cũng khiến nền kinh tế dễ bị tổn thương hơn do hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine – một lực cản tự nhiên đối với tiền tệ.

“Đối mặt với nguy cơ suy thoái đang rình rập, khả năng ECB tăng mạnh lãi suất để bảo vệ đồng euro là rất hạn chế”, ING cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

Chú thích ảnh
Tỷ giá euro và đô la Mỹ gần như giữ nguyên trong phiên giao dịch chiều 11/7. Ảnh: Mạnh Hùng – P / V TTXVN tại CHLB Đức.

Cuối cùng, dự luật năng lượng của EU đã đẩy chi phí nhập khẩu lên cao, khiến khu vực này rơi vào tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai hiếm có. Dòng tiền chảy ra như vậy cũng làm suy yếu đồng euro dần dần.

Do mỗi quốc gia trong số 19 quốc gia khu vực đồng euro bị ảnh hưởng khác nhau nên rất khó để đạt được đồng thuận.

Để hỗ trợ đồng euro, ECB có thể báo hiệu việc thắt chặt chính sách tích cực hơn, bao gồm mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 9 và các động thái tiếp theo vào tháng 10 và tháng 12.

Nhưng vì các thị trường đã đoán trước được những động thái này, ECB ít nhất nên có một thông điệp nhất quán với Fed rằng giảm lạm phát sẽ là một ưu tiên, ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm tăng nguy cơ suy thoái. từ bỏ.

Một thông điệp như vậy, ngay cả khi tích cực đối với đồng euro, có khả năng thúc đẩy bán tháo ở ngoại vi khu vực đồng euro, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững của nợ.

Do đó, ECB cũng phải thực hiện kế hoạch mua trái phiếu để hạn chế việc gia tăng chi phí đi vay đối với Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.