Ngân hàng Trung ương Châu Âu họp khẩn cấp; Nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1%

Rate this post

Cuộc họp bất thường

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) diễn ra trong bối cảnh chi phí đi vay của nhiều chính phủ tăng trong những ngày gần đây. Một chỉ số được mô tả là thước đo mức độ sợ hãi tại thị trường châu Âu đã đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2020. Theo đó, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu của Đức và Ý, được nhiều nhà đầu tư theo dõi. được theo dõi chặt chẽ, ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2020 vào ngày 15 tháng 6.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Ý kỳ hạn 10 năm cũng đã vượt 4% vào đầu tuần này.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu họp khẩn cấp;  Giới đầu tư lo ngại Fed tăng lãi suất thêm 1% - Ảnh 1.

Các động thái trên thị trường trái phiếu phản ánh sự lo lắng của nhà đầu tư rằng các ngân hàng trung ương châu Âu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn so với dự báo trước đó.

Tuần trước, ECB đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về các biện pháp tiềm năng để giúp các quốc gia có nợ cao. Điều này càng khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Tuy nhiên, sau thông báo về cuộc họp khẩn cấp của ECB, lợi suất trái phiếu đã giảm và đồng euro tăng cao hơn so với đồng USD. Trong giao dịch trước khi mở cửa, đồng euro tăng 0,7% lên 1 euro lên 1,04 USD.

Phản ứng của thị trường cho đến nay phản ánh kỳ vọng của một số nhà đầu tư rằng ECB sẽ giải quyết những lo ngại về phân mảnh tài chính và sẽ đưa ra những thông điệp rõ ràng về loại biện pháp mà ECB sẽ thực hiện để giải quyết tình trạng phân mảnh tài chính. hỗ trợ các quốc gia mắc nợ cao.

Bỏ ngỏ khả năng Fed tăng lãi suất thêm 1%

Phản ứng trên Phố Wall đang làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất “cực khủng” để kiểm soát lạm phát, vốn đã lên mức nóng nhất trong 4 thập kỷ qua trong nền kinh tế. nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, thị trường dường như nhất trí rằng FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% sau cuộc họp định kỳ tháng 6. Tuy nhiên, lạm phát cao khiến nhiều người nghiêng về việc FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,75%. . Cho đến thời điểm hiện tại, một số người cho rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm 1% trong lần điều chỉnh này.

Khi Fed đang cố gắng củng cố uy tín với lạm phát, cơ quan này có thể tăng lãi suất cao hơn mức dự báo của thị trường. Trong quá khứ, Chủ tịch Fed Paul Volcker đã kiềm chế lạm phát bằng một loạt các đợt tăng lãi suất lịch sử, bắt đầu từ năm 1979. Đó là lý do tại sao, Steven Englander, người đứng đầu toàn cầu nghiên cứu G-10 FX tại Ngân hàng Standard Chartered, cho biết FED sẽ nâng lãi suất thêm 1% tại cuộc họp kết thúc ngày 15/6 theo giờ Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu họp khẩn cấp;  Giới đầu tư lo ngại Fed tăng lãi suất thêm 1% - Ảnh 2.

Trong khi đó, giáo sư tài chính Jeremy Siegel tại Đại học Pennsylvania cho rằng, lãi suất tăng 1% sẽ là “liều thuốc hữu hiệu” để ngăn chặn lạm phát. Ông Siegel cho biết: “Bạn cần phải uống thuốc ngay bây giờ để chữa khỏi bệnh.

Với lạm phát tháng 5 lên tới 8,6%, cao nhất trong 40 năm, khả năng tăng lãi suất mạnh hơn đã đẩy thị trường vào tình thế khó khăn trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Chứng khoán Mỹ cũng ở trong thị trường giá xuống (giảm 20% so với mức đỉnh) kể từ đầu tuần, tạo ra những gợn sóng trên thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, Giáo sư Siegel cũng cho rằng việc Fed chỉ tăng 0,5% lãi suất sẽ là “một sự thất vọng lớn”. Thị trường cũng có thể phản ứng tiêu cực, cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang hành động không đủ nhanh để kiềm chế lạm phát.

Thị trường có cơ hội phục hồi?

Ông Siegel cho rằng nếu Fed giải quyết được vấn đề lạm phát ngay từ đầu, thì sự phục hồi của thị trường có khả năng xảy ra khi các nhà đầu tư và doanh nghiệp tăng lãi suất và giảm dự báo thu nhập của họ. xí nghiệp. Hiện tại, Giáo sư Siegel cho rằng nền kinh tế Mỹ đã rơi vào một cuộc suy thoái nhẹ.

“Tôi nghĩ rằng bạn sẽ có một đợt phục hồi và chúng ta có thể đã ở mức đáy mặc dù rất khó xác định đâu là đáy của thị trường”, Giáo sư Siegel nói và lưu ý rằng đợt phục hồi sẽ diễn ra trong vài ngày tới . giờ ”kể từ khi Fed thông báo tăng lãi suất 1%.

Theo vị giáo sư này, nếu Fed tăng mạnh lãi suất, lạm phát có thể hạ nhiệt vào cuối năm nay. Nếu giá cả hàng hóa cũng bắt đầu giảm mạnh, nền kinh tế Mỹ sẽ đi trên con đường kiềm chế lạm phát.

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/ngan-hang-trung-uong-chau-au-hop-khan-nha-dau-tu-lo-ngai-fed-tang-1-lai-suat-20220615173722712.chn

Leave a Comment