Ngành bao bì “hưởng lợi” từ thương mại điện tử

Rate this post

Ngành công nghiệp bao bì

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh tại buổi tập huấn “Cải tiến công nghệ, mẫu mã bao bì nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp”. sự nghiệp ”, ngày 29/6.

Ông Nguyễn Đức Trung cho biết, nhiều năm qua, ngành bao bì đã có nhiều đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam. Ngành này được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của thương mại điện tử và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.

“Đây là một trong những ngành phát triển nhanh nhất, đặc biệt khi nhu cầu trong nước ngày càng tăng. Ngành bao bì tăng trưởng bình quân trên 10% / năm. Hiện Việt Nam có hơn 900 nhà máy sản xuất bao bì, khoảng 70% trong số đó đặt tại các tỉnh phía Nam ”, ông Nguyễn Đức Trung cho biết.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam, những năm gần đây, ngành bao bì nhựa cũng phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 25% / năm. Bao bì nhựa phát triển mạnh do ngành thực phẩm tăng trưởng tốt.

Doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyền công nghệ mới và cung cấp ra thị trường nhiều loại bao bì cao cấp, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mặc dù ngành bao bì Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao nhưng ông Nguyễn Đức Trung cho rằng, các doanh nghiệp bao bì Việt Nam dường như đang bị lép vế trong cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

“Nếu tình hình không thay đổi, rất có thể doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mất thị phần trong nước, mà giá trị từ thị trường xuất khẩu cũng rơi vào tay nhà đầu tư nước ngoài”, ông Trung nhấn mạnh.

Trước những yêu cầu đó, Dự án Nâng cao Năng lực Cạnh tranh Khu vực Tư nhân Việt Nam (IPSC) đã tổ chức Hội thảo Tập huấn với chủ đề “Cải tiến công nghệ, mẫu mã bao bì nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp” với sự góp mặt của các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực bao bì… là cơ hội trao đổi, chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia về chiến lược phát triển trong đó có bao bì, đóng gói, nhận diện thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như nhận biết những băn khoăn, vướng mắc cụ thể từ các doanh nghiệp để Dự án IPSC hoàn thiện các hoạt động hỗ trợ và tăng cường năng lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Để Dự án triển khai thành công và mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, ông Trung mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và các hiệp hội doanh nghiệp sẽ hưởng ứng, tích cực tham gia Dự án trong thời gian tới. .

“Tôi tin rằng Dự án sẽ không chỉ góp phần quan trọng giúp Chính phủ Việt Nam giải quyết các vấn đề mà khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đang gặp phải, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa, khuyến khích nhiều doanh nhân, doanh nhân tiên phong Việt Nam tự tin, chủ động vươn ra khu vực. và thị trường quốc tế, giúp Việt Nam tiến lên một nấc thang mới trong chuỗi giá trị toàn cầu ”, ông Trung nói.

Ngành công nghiệp bao bì

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc Chương trình Cấp cao, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Trao đổi tại buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc Chương trình Cấp cao, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, Dự án Tăng cường Năng lực Cạnh tranh Khu vực Tư nhân của Việt Nam có tổng kinh phí 36 triệu USD.

Hiện là chương trình hỗ trợ khu vực tư nhân lớn nhất của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, nâng cao năng lực về quản trị, công nghệ, tiếp cận tài chính, đổi mới sáng tạo, tiếp cận thị trường và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

“Được triển khai từ năm 2020 đến năm 2025, chúng tôi kỳ vọng sự hỗ trợ của dự án sẽ giúp khu vực tư nhân Việt Nam nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường khả năng đáp ứng, phục hồi và thích ứng với nhu cầu. ngày càng cao và không ngừng biến động trên thị trường trong nước và quốc tế ”, bà Thủy chia sẻ.

Hiện nay, bao bì không còn là một công cụ bảo vệ sản phẩm đơn thuần mà còn có vai trò to lớn trong việc gia tăng giá trị sản phẩm, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Khách hàng ngày càng thông minh hơn và ngày càng “phòng thủ” với các chiến dịch quảng cáo hoa mỹ, và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ.

Bao bì đã trở thành trợ thủ đắc lực trong việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, là “đại sứ” thường trực của doanh nghiệp trước người tiêu dùng, cho khách hàng thấy được sự uy tín và cam kết của doanh nghiệp về mặt thông tin. Số thực tế hiển thị trên bao bì sản phẩm.

Bao bì ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số sức mạnh thương hiệu và đã trở thành sức cạnh tranh không thể thiếu, một bộ phận không thể thiếu trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Leave a Comment