Ngành công nghiệp sôcôla Thụy Sĩ thiếu nguồn cung

Rate this post

Ghana là quốc gia sản xuất hạt ca cao lớn thứ hai thế giới, và với việc đất nông nghiệp bị tàn phá bởi nạn khai thác vàng trái phép, các nhà sản xuất sô cô la Thụy Sĩ lo lắng rằng họ sẽ không có đủ. nguyên liệu.

Ô nhiễm

Con đường dẫn đến nhà của ông Yakubu Ousmane ở Kunsu-Ghana từng là những cánh đồng ca cao, dầu cọ và cam. Nhưng hơn 4 năm qua, khu vực này đã bị tàn phá bởi nạn khai thác vàng.

Vùng đất nông nghiệp trù phú giờ chỉ là một cánh đồng với nhiều hố đào, bị nhiễm thủy ngân nặng và khó có thể phục hồi để canh tác.

Ông Ousmane, một nông dân ở độ tuổi 60, nhớ lại thời hoàng kim của nghề trồng ca cao. Rồi từ năm 2018, nạn khai thác vàng trái phép tràn vào, gây ô nhiễm đất, nguồn nước, từ đó khiến hàng loạt cánh đồng bị chết.

Ông Ousmane cho biết: “Hạt giống chúng tôi gieo đã chết, quả trên cây cũng hư.

Câu chuyện của Ousmane đang khiến các nhà sản xuất sô cô la đến từ Thụy Sĩ lo lắng vì hơn một nửa nguyên liệu của họ được nhập khẩu từ Ghana và nguồn cung ổn định suốt 10 năm qua này đang có dấu hiệu bất ổn.

Theo Swiss Info, diện tích cacao của Ghana đã giảm 21% kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2017. Ngoài yếu tố khai thác vàng trái phép gây ô nhiễm môi trường, hạn hán và dịch bệnh cũng góp phần ảnh hưởng đến ngành. sự tu dưỡng này.

Bão vàng

Ở Kunsu, các mỏ vàng được trang bị tốt để săn tìm kim loại quý này. Họ có chủ sở hữu quốc tịch nước ngoài, đã “thương lượng” với chính quyền địa phương, những đàn thanh niên với máy dò kim loại, máy xúc miệt mài trên khai trường khai thác vàng.

Ngành công nghiệp sôcôla của Thụy Sĩ bị ảnh hưởng bởi việc khai thác vàng - Ảnh 2.

Những mỏ vàng này đã hủy hoại các trang trại khi người khai thác trả nhiều hơn lợi nhuận từ việc trồng trọt. Truyền thông địa phương cho biết các mỏ sẽ trả trung bình 6.000-40.000 GH, hoặc 640-1.064 USD cho mỗi mẫu Anh (0,4ha) đất nông nghiệp để khai thác. Con số này sẽ dao động tùy thuộc vào giá trị của các loại cây trồng trên đó cũng như khả năng có vàng.

Khoản chi này cũng cao hơn 10-50 lần so với lợi nhuận của các đồn điền ca cao trên mỗi mẫu Anh. Số liệu từ Viện Nghiên cứu Cây giống ở Kumasi cho thấy trung bình, mỗi nông dân kiếm được 548-837 GH lợi nhuận trên một mẫu Anh thông qua trồng ca cao.

Ngoài ra, ngành khai thác vàng trái phép cũng khiến nhiều người dân ở đây kiếm được nhiều tiền hơn là kinh doanh, vì vậy họ đổ xô đến các mỏ khai thác mà không quan tâm đến môi trường hay nông nghiệp. Ví dụ, phụ nữ bình thường ở Ghana có thể tham gia đãi vàng để kiếm thêm.

“Nếu tôi nói những mỏ này không giúp được gì cho tôi, thì tôi đã nói dối”, Hawa Yakubu, một bà mẹ 5 con, người đã làm công việc khai thác vàng ở Kunsu 5 năm và kiếm sống, nói. tốt hơn nhiều so với kinh doanh tạp hóa trước đây.

Trung bình, cô Yabuku có thể kiếm được hơn 1 đô la mỗi ngày bằng cách đào vàng, một số tiền mà thông thường một nông dân Ghana phải mất một tháng để trồng trọt.

Gold of the Great Cacao

Vào tháng 4 năm 2022, một cuộc khảo sát sâu rộng của Hội đồng Ca cao Ghana (COCOBOD) cho thấy 19.000 ha đất trồng ca cao đã bị mua lại hoặc phá hủy bởi các mỏ vàng trong giai đoạn 2019-2020.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Cranfield sử dụng ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 43.879 ha đất trồng ca cao kể từ năm 2015 đã bị chiếm đoạt bởi các mỏ vàng.

Báo cáo của Trung tâm Phát triển Quốc tế (IGC) cho thấy chi phí cho Ghana sẽ rất lớn. Nền kinh tế này sẽ phải chi khoảng 250 triệu USD để làm sạch ô nhiễm tại các mỏ vàng tây nói riêng.

Điều trớ trêu là chính các nhà sản xuất sô cô la Thụy Sĩ lại là những người đầu tiên mất kiên nhẫn khi họ đang cố gắng điều chỉnh chính sách của mình để thuyết phục người dân Ghana quay trở lại với ca cao.

Bốn năm trước, tập đoàn Thụy Sĩ Nestle đã trả cao hơn giá thị trường 14% cho nông dân trồng ca cao ở Ghana. Kèm theo các chương trình đào tạo nâng cao chất lượng sản phẩm. Nestle cho biết chương trình này đã giúp hơn 18.000 nông dân Ghana được hưởng lợi.

Ngoài Nestle, nhiều công ty sôcôla Thụy Sĩ khác cũng triển khai. Barry Callebaut cho biết họ đã giúp 17.000 nông dân Ghana được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ ca cao của mình, trong khi Lindt & Sprungli cho biết 69.000 nông dân được hưởng lợi trong năm ngoái.

Tổng cộng, các công ty sô cô la Thụy Sĩ đã đầu tư vào 7% nông dân trồng ca cao của Ghana để đảm bảo nguồn cung ổn định. Nhưng ngay cả điều đó cũng không ngăn được sức hút từ các mỏ vàng.

Phóng viên của Swiss Info đã đến Kunsu và chứng kiến ​​hàng loạt mỏ khai thác lấn chiếm đất trồng ca cao, trong khi các trang trại còn lại tỏ ra lo lắng vì chất lượng trái bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm thủy ngân.

Người phát ngôn Barry Callebaut nói với Swiss Info: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng việc khai thác vàng trái phép đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng trồng cacao ở Ghana.

* Nguồn: Swiss Info

Băng băng

Băng băng

Leave a Comment