Ngày thứ 122 của cuộc chiến ở Ukraine: Nga tấn công thành trì cuối cùng ở Lugansk

Hưởng thụ
Rate this post

Sau khi thành phố Severodonetsk thất thủ, quân đội Nga và quân ly khai bắt đầu tiến đánh Lysychansk, thành phố cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở Lugansk.

“Lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cùng với quân đội Nga đã tiến vào thành phố Lysychansk. Giao tranh trên đường phố đã bắt đầu ”, Andrei Marochko, đại diện chính quyền ly khai tỉnh Lugansk ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, cho biết hôm 25/6.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng quân đội đã chọc thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine ở phía nam Lysychansk. Các đơn vị dẫn đầu cuộc tiến công do tướng Alexander Lapin chỉ huy.

Konashenkov nói thêm rằng nhóm miền Nam dưới sự chỉ huy của Tướng Sergey Surovikin và lực lượng dân quân LPR đã đánh bại các đơn vị Ukraine bị bao vây tại các làng Gorskoye và Zolotoye ở phía nam Lysychansk và Severodonetsk.

Vị trí của các thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Lugansk Oblast, miền đông Ukraine. Đồ họa: CGTN.

Thị trưởng Severodonetsk Ông Oleksandr Stryuk cùng ngày xác nhận trên kênh truyền hình quốc gia rằng thành phố này đã thất thủ và quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk. Ông cho biết Nga đang cố gắng thiết lập trật tự và đã bổ nhiệm một sĩ quan quân đội.

Đại diện của lực lượng dân quân thân Nga ở miền đông Ukraine cũng thông báo, quân đội Nga và phe ly khai đã chiếm được nhà máy hóa chất Azot, thành trì phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Severodonetsk.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Trong một thông báo trước đó, Stryuk cho biết toàn bộ lực lượng quân sự đã rút khỏi thành phố chiến lược phía đông, một ngày sau khi Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai thông báo về việc bố trí lại lực lượng đến các vị trí phòng thủ khác.

Sau khi chiếm được Severodonetsk, giới quan sát ước tính rằng Nga sẽ có thể kiểm soát hoàn toàn Lysychansk trong vài ngày tới. Việc kiểm soát thành phố này sẽ giúp các lực lượng Nga hoàn thành mục tiêu đánh chiếm toàn bộ tỉnh Lugansk, một trong hai địa phương tạo nên vùng Donbass.

Ngày thứ 122 của cuộc chiến ở Ukraine: Nga tấn công thành trì cuối cùng ở Lugansk

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Severodonetsk trước khi rút khỏi thành phố. Video: CNN.

Trong khi đó, cơ quan tình báo Anh cho rằng, quân đội Ukraine có thể đang “bố trí lại tuyến phòng thủ ở khu vực Severodonetsk-Lysychansk” để ngăn lực lượng Nga tiếp tục tiến lên.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Kyrylo Budanov cho biết, lực lượng rút khỏi Severodonetsk sẽ được triển khai tới các điểm cao xung quanh Lysychansk, giúp họ có lợi thế về mặt chiến thuật trước các lực lượng Nga. Ông thừa nhận rằng các đơn vị vũ trang không còn khả năng bám trụ ở Severodonetsk.

“Các diễn biến ở khu vực Severodonetsk là chiến thuật tái triển khai lực lượng. Đây là cuộc rút lui về vị trí có lợi, đảm bảo ưu thế chiến thuật”, Budanov nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Ukraine đánh giá, Nga đang áp dụng chiến thuật “pháo kích tiêu diệt toàn bộ” ở Mariupol trong trận chiến sắp tới ở Severodonetsk cũng như ở Lysychansk. Quân đội Ukraine không có khả năng phòng thủ khi thành phố bị biến thành đống đổ nát và không có công trình nào che chắn cho binh lính.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 25/6 cho biết lực lượng không quân, pháo binh và tên lửa nước này đã sử dụng vũ khí chính xác cao để tiêu diệt 80 lính đánh thuê Ba Lan, 20 xe chiến đấu bọc thép và 8 hệ thống tên lửa Grad tại nhà máy kẽm Megatex ở thị trấn Konstantinovka trong tỉnh Donetsk.

Tướng Konashenkov cũng cho biết, hơn 300 quân nhân Ukraine và “lính đánh thuê nước ngoài”, cũng như khoảng 35 vũ khí hạng nặng đã bị phá hủy vào ngày 24/6 tại tỉnh Mykolaiv, trên bờ Biển Đen, miền Nam Ukraine.

Maxim Kozytskyi, thống đốc Lviv ở miền tây Ukraine cho biết, 6 tên lửa đã được phóng từ tàu chiến trên Biển Đen tại căn cứ Yavoriv, ​​trong đó 4 quả trúng cơ sở quân sự và 2 quả bị đánh chặn.

Lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) ở ngoại ô Severodonetsk vào tháng Năm.  Ảnh: RIA

Lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) đóng quân ở ngoại ô Severodonetsk vào tháng Năm. Ảnh: RIA

Bashaw Zhytomyr ở miền Bắc Ukraine, ông Vitaliy Bunechko cho biết Nga đã phóng một “cơn mưa tên lửa” vào các mục tiêu quân sự trong khu vực, khiến ít nhất một binh sĩ thiệt mạng.

Thống đốc Bunechko cho biết: “Gần 30 tên lửa đã được phóng vào cơ sở quân sự gần thành phố Zhytomyr, đồng thời cho biết 10 trong số đó đã bị đánh chặn.

Đây là cuộc tấn công tên lửa lớn nhất của Nga nhằm vào các mục tiêu ở miền bắc và miền tây Ukraine trong vài tháng qua, khi các hành động thù địch ở nước này bước sang tháng thứ năm.

Sức mạnh vượt trội của pháo binh được coi là lợi thế giúp Nga có thêm động lực ở Severodonetsk. Các quan chức Ukraine thừa nhận rằng Nga có lượng pháo cao hơn gấp 10 lần so với của họ.

Để cân bằng sức mạnh pháo binh, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã chuyển giao các bệ phóng tên lửa tầm trung HIMARS đầu tiên cho Kiev. Tướng Valeriy Zaluzhniy, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine cho biết, tổ hợp pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp lần đầu tiên được triển khai chiến đấu và bắn trúng nhiều mục tiêu. Ông không tiết lộ vị trí của các tổ hợp HIMARS đang hoạt động ở Ukraine.

Tình hình quân sự Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post

Tình hình quân sự Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ khẳng định Nga “không thể ngăn cản vũ khí phương Tây tràn vào Ukraine”, trong đó có vũ khí tầm xa mà Kiev hy vọng sẽ góp phần thay đổi cục diện trên chiến trường.

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), sau hơn 4 tháng xảy ra xung đột Nga-Ukraine, ít nhất 10.506 dân thường thương vong, trong đó 4.677 người thiệt mạng. Con số thực tế có thể cao hơn do sự thù địch cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải di dời.

Tên (Theo Reuters, TASS, AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.