Nghệ sĩ 9X Thu Uyên và con đường tìm cảm hứng sáng tác

Rate this post

Cuối tháng 7.2018, triển lãm “Xin chào” của nhóm 61YK + gồm 10 sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, trong đó họa sĩ trẻ Nguyễn Thu Uyên đã có màn ra mắt công chúng ấn tượng tại Trung tâm Mỹ thuật Đương đại, Không . 621, Đê La Thành, Hà Nội.

Với họa sĩ trẻ Nguyễn Thu Uyên, tình yêu và niềm đam mê hội họa đã sớm nảy mầm trong tâm hồn.

Nghệ sĩ 9X Thu Uyên và con đường tìm cảm hứng sáng tác ảnh 1

Họa sĩ trẻ Nguyễn Thu Uyên (ảnh: NVCC)

Vẽ giống như hơi thở của cuộc sống

Nguyễn Thu Uyên sinh năm 1999, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Khi mới 4 tuổi, cô bé đã có niềm yêu thích và ham muốn cầm bút, một niềm đam mê đến rất tự nhiên. Nguyễn Thu Uyên tâm sự: “Vẽ đối với tôi rất tự nhiên như hơi thở của cuộc sống”.

Có lẽ, chính niềm yêu thích hội họa từ nhỏ, yêu sự trong sáng, giản dị mà sau này Nguyễn Thu Uyên cũng dần nhận ra mình rất quan tâm đến những gì từ thuở sơ khai trong thiên nhiên và con người mang đến cho cuộc sống. vào hình ảnh.

Học đến cấp 2, Thu Uyên đã nuôi ý chí phấn đấu để thi đỗ vào trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, cái nôi nuôi dưỡng và đào tạo nhiều thế hệ họa sĩ tài năng của đất nước. Biết được dự định của Thu Uyên, bố mẹ hết lòng ủng hộ để con mình thực hiện được ước mơ.

Với sự nỗ lực của bản thân, năm 2017, Nguyễn Thu Uyên đã thi đỗ Đại học Mỹ thuật Việt Nam như nguyện vọng. Cô dồn hết tâm huyết vào việc học tập, nghiên cứu và tìm cảm hứng sáng tạo.

May mắn thay, cô được hai họa sĩ Nguyễn Quang Hải và Đào Quốc Huy dìu dắt. Nguyễn Thu Uyên cho biết: “Mỗi giáo viên đều có thế mạnh riêng, thầy Nguyễn Quang Hải chú trọng kỹ thuật và nền tảng cơ bản vững chắc. Còn thầy Đào Quốc Huy thì tập trung vào chủ đề sáng tác ”.

Các thầy cô luôn gợi mở, khơi dậy tiềm năng của học trò, giúp Thu Uyên tránh đi theo lối mòn. Ngoài giờ lên lớp, Thu Uyên thường nhờ thầy cô giúp đỡ. Có khi hai thầy trò ngồi lại với nhau để bàn bạc, làm việc rồi tìm ra hướng đi sáng tạo.

Phiêu lưu trong thế giới của riêng bạn

Từ năm thứ 3 đại học, Thu Uyên đã bắt đầu sáng tác tranh. Tùy theo tính cách mà các nghệ sĩ sẽ lựa chọn những hướng sáng tác khác nhau, cô nghệ sĩ trẻ đã tạo ra thế giới riêng của mình. Từ đó, cô đi vào cuộc phiêu lưu để tìm ra điểm mạnh của bản thân để phát huy chúng trong quá trình sáng tạo công việc của mình.

Nguyễn Thu Uyên đi sâu khai thác các chủ đề trong thiên nhiên để tìm kiếm sự kết nối. Những trạng thái khác nhau trong cùng một khung cảnh thiên nhiên, con người và thiên nhiên cũng được Thu Uyên khai thác triệt để.

Nghệ sĩ 9X Thu Uyên và con đường tìm cảm hứng sáng tác ảnh 2

Tác phẩm “Ký ức bão táp trên biển”, 2022 của Nguyễn Thu Uyên (ảnh: NVCC)

Nhiều lần cô về Nghệ An tìm hiểu chủ đề: “Biển và em”. Cả ngày đi biển để xem trạng thái của biển, lúc bình minh, lúc hoàng hôn, biển bão, biển lặng, mùa đông, mùa hạ… Thời điểm khác nhau của cảnh vật dẫn đến tâm trạng và cảm hứng sáng tác. .

Chỉ trong vài năm, họa sĩ trẻ Nguyễn Thu Uyên đã có nhiều tác phẩm ấn tượng, trong đó có 10 bức tranh sơn dầu khổ lớn và hơn trăm bức ký họa khổ nhỏ, vẽ bằng nhiều chất liệu …

Ngoài việc học, Thu Uyên thường tham gia dạy vẽ cho các em nhỏ tại lớp Mỹ thuật Ong Vàng trên đường Phù Đổng Thiên Vương, quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội.

Thu Uyên cho biết: “Tham gia giảng dạy cho các bạn trẻ rất thú vị, mình không chỉ truyền được tình yêu cho các bạn mà các bạn còn truyền cho mình nguồn năng lượng sáng tạo mới mẻ hơn”.

Trong quá trình giảng dạy, cô Thu Uyên luôn đề cao sự quan sát và sáng tạo của trẻ, không phân liệt hay rập khuôn. Thậm chí cùng trẻ vẽ và trò chuyện để khám phá và phát triển nhiều chủ đề.

Nghệ sĩ 9X Thu Uyên và con đường tìm cảm hứng sáng tác bộ ảnh 3

Hai tác phẩm về trẻ em của Nguyễn Thu Uyên, 2020 (ảnh: NVCC)

Bạn Nguyễn Thu Uyên cho biết: “Ví dụ ở chủ đề: Giao thông, tôi sẽ hỏi các con nhìn thấy gì trên đường. Đôi khi đó là ô tô trên đường, cửa hàng, siêu thị … bất cứ thứ gì trẻ nhìn thấy trên đường đều có thể vẽ được. Điều đó khiến bọn trẻ rất thích thú ”.

Thông điệp từ triển lãm “Xin chào”

Đối với người nghệ sĩ, việc tổ chức triển lãm tranh đánh dấu từng bước trưởng thành và phát triển trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

Nghệ sĩ 9X Thu Uyên và con đường tìm cảm hứng sáng tác ảnh 4

Nghệ sĩ trẻ Nguyễn Thu Uyên (thứ 3 từ trái sang) cùng nhóm 61YK + và các thầy cô trong triển lãm

(ảnh: NVCC)

Đối với Nguyễn Thu Uyên và các bạn trong nhóm 61YK +, khi ra mắt triển lãm “Xin chào” với 59 tác phẩm, mục đích không chỉ là đánh dấu sự kết thúc của những năm tháng sinh viên đại học mà còn là sự khởi đầu cho một chặng đường dài hoạt động nghệ thuật. sự sáng tạo.

Nhóm nghệ sĩ 61YK + gồm 10 người, là nhóm nghệ sĩ trẻ đến từ mọi miền đất nước, các bạn đa dạng về đề tài và phong cách thể hiện.

Với nghệ sĩ trẻ Nguyễn Thùy Trang, chủ đề mà cô theo đuổi xuyên suốt là vẻ đẹp của thiên nhiên và con người. Vẽ đối với cô là để tìm lại chính mình và kiên trì đi trên con đường đó. Bằng sự nhạy cảm, sâu lắng trong tâm hồn và chất liệu sơn mài truyền thống, các tác phẩm của chị đều thấm đượm hồn quê Bắc Bộ hiền hòa.

Tiếp theo là những âm thanh vui tai trong tranh của Nguyễn Yên. Những tác phẩm của Yến luôn chứa đựng nhiều rung cảm về thiên nhiên, không khí gia đình ấm cúng và sự bay bổng của tình yêu thương. Nhắc đến tình yêu, về những xáo trộn nội tâm không thể diễn tả thành lời, đôi khi chính tác giả cũng không cố gắng cụ thể hóa tình yêu đó trong bức tranh.

Quỳnh Nga hay Lene, luôn có cách dẫn chúng ta đến những trạng thái vừa hỗn loạn vừa tĩnh lặng, có hơi ấm của tình yêu thương và cũng có nỗi cô đơn hoang hoải.

Cuối cùng, có lẽ chúng ta sẽ không biết mình cảm thấy thế nào trước những bức tranh của Ne, nhưng không sao khi có một cuộc gặp gỡ đâu đó mơ hồ trong tâm trí chúng ta.

Nghệ sĩ 9X Thu Uyên và con đường tìm cảm hứng sáng tác ảnh 5

Tác phẩm “Cung đường” của Nguyễn Thu Uyên, 2022 (ảnh: NVCC)

Đến với tranh của Nguyễn Thu Uyên là đến với một thế giới nơi con người và thiên nhiên được hòa quyện thành một tổng thể hoàn chỉnh. Đối với cô, vẽ luôn là một cuộc phiêu lưu và khám phá nội tâm, bạn luôn đề cao cảm xúc cá nhân của mình trong quá trình sáng tác. Vì lý do đó, bạn chọn lối vẽ biểu cảm mạnh mẽ, với những khung cảnh không đặc trưng, ​​cùng với biểu cảm nhân vật mang tính tương tác cao, người xem sẽ luôn cảm thấy mình là một phần của bức tranh. trong thế giới mà bạn tạo ra.

Đến với những chủ đề thiên về thực tế là của ba bạn Âu Đình Kiên, Nguyễn Đức Anh và Nguyễn Minh Thuận. Cùng là những góc phố nhưng mỗi bạn lại có một phong cách thể hiện rất riêng. Đặc biệt là Minh Thuận với nhiều màu sắc xã hội, đó là cảnh bếp núc, quán xá êm ả, êm ả.

Tiếp theo là ngắm nhìn khu rừng dữ dội đầy màu sắc lung linh qua bức tranh của Âu Đình Kiên.

Trái ngược với cách vẽ này, các tác phẩm của Đức Anh được trau chuốt và chân thực hơn, người xem sẽ không thể không thán phục kỹ thuật vẽ chân thực của anh …

Nghệ sĩ 9X Thu Uyên và con đường tìm cảm hứng sáng tác ảnh 6

Khách tham quan triển lãm “Xin chào” (ảnh NVCC)

Mỗi tác phẩm trong triển lãm là một câu chuyện, trải nghiệm, suy tư hay cảm xúc của các nghệ sĩ. Nhưng qua đó mới thấy được nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào của họ, góp phần tạo nên ấn tượng trong tâm trí du khách. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Đối với nghệ sĩ trẻ Nguyễn Thu Uyên tâm sự: “Hành trình khởi đầu trước khi vươn ra biển lớn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của bản thân và cả những hy sinh, đánh đổi cả tuổi thanh xuân trên con đường vươn tới đỉnh cao nghệ thuật ”.

Ngô Hiền

Leave a Comment