Nghệ sĩ Mexico Roberto Arcaute: VN là nơi khơi nguồn cảm hứng sáng tạo | Phong cách

Hưởng thụ
Rate this post

Nghệ sĩ Roberto Arcaute thu gom rác thải như ống nhựa, chai lọ … và mang đến cho chúng một sức sống mới trên nền gốm. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)

Khi chúng tôi đến làng gốm Bát Tràng, nhà điêu khắc nổi tiếng người Mexico Roberto Arcaute đang cẩn thận nắn nót cho tác phẩm của mình. Anh ấy đã dành nhiều tháng ở đây để thực hiện một dự án lắp đặt với thông điệp về môi trường.

Nhanh tay phủi bụi trên tay, anh nhiệt tình chào chúng tôi và khoe rằng tác phẩm dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, hướng tới triển lãm tại Mexico và Việt Nam.

Gốm Bát Tràng rất tinh xảo và độc đáo

– Thưa nghệ sĩ, anh có thể giới thiệu một chút về dự án nghệ thuật mà mình đang thực hiện?

Nghệ sĩ Roberto Arcaute: Tôi đặt tên cho dự án của mình là “Liên minh: Những câu chuyện về một nền văn minh”.

Ý tưởng của tôi là thu thập những đồ phế thải như đường ống, bàn ghế, chai nhựa… Sau đó, tôi tái tạo chúng thành những món đồ gốm sứ có kích thước như người thật. Những món đồ này sẽ mang một sức sống mới trên nền gốm trắng. Đối với chai có nhãn hiệu, tôi cũng sẽ sao chép tất cả thông tin trên nhãn bằng mực xanh.

Trong suốt dự án, tôi sẽ phát triển 9 tác phẩm sắp đặt điêu khắc. Ba tác phẩm được làm từ rác thải sinh hoạt như giấy, thủy tinh, chai nhựa, lon, quần áo, một số đồ chơi nhựa, gạch, bao bì, thực phẩm, thiết bị điện tử … phát sinh từ rác thải đô thị và ba công trình còn lại là rác thương mại từ các văn phòng, nhà hàng. và các cửa hàng.

[Ba tác phẩm nghệ thuật Việt Nam dự triển lãm châu Á-Thái Bình Dương]

“Liên hiệp” là một tập hợp và kết nối các đối tượng riêng lẻ thành một khối. Qua đó, tác phẩm sẽ phản ánh xã hội hiện đại của chúng ta, cách con người tiêu dùng và từ đó dự đoán tương lai của loài người. Thông qua tác phẩm, tôi cũng muốn gửi thông điệp về việc bảo vệ môi trường thông qua việc tái chế.

Tôi đã theo đuổi dự án này trong 5 năm với sự tài trợ của Chính phủ Mexico. Lần này, tôi sang Việt Nam và đến Bát Tràng để sáng tác nhờ sự giới thiệu của Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam.

Trước đó, tôi đã thực hiện các dự án ở Mexico, Mỹ, Trung Quốc và một số nước khác. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ là điểm đến cuối cùng, sau đó tôi sẽ hoàn thành dự án này.

Hãy nghe Roberto Arcaute của Mexico: VN là tên của huyền thoại hung với tôi hình anh 2Người nghệ sĩ xem xét tác phẩm của mình. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)

– Tại sao bạn lại chọn Việt Nam và làng quê? Gốm sứ bát tràng điểm đến trong hành trình của bạn?

Nghệ sĩ Roberto Arcaute: Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên cách đây 8 năm. Khi đó, tôi là khách du lịch nên có cơ hội tìm hiểu về Việt Nam dưới góc độ văn hóa. Đây là một đất nước xinh đẹp, giàu bản sắc. Từ đó, tôi thích thú với đồ gốm thủ công của Việt Nam, rất tinh xảo và độc đáo.

– Vậy bạn thấy gốm sứ Việt Nam khác với các nước bạn đã từng đến như thế nào?

Nghệ sĩ Roberto Arcaute: Ở Mexico, chúng tôi sản xuất gốm sứ cho xây dựng và công nghiệp, không phải hàng thủ công mỹ nghệ. Một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… có quan niệm làm gốm thủ công.

Việt Nam có nền văn hóa tương đồng với các nước trong khu vực nhưng cũng có bản sắc riêng và nghề gốm là một ví dụ. Đất sét ở Bát Tràng rất khác so với những nơi tôi từng đến. Ngoài ra, một đặc điểm nổi bật nhất là sự khéo léo trong sản phẩm.

Tôi đến thị trấn Cảnh Đức, Giang Tây, thủ phủ gốm sứ ở Trung Quốc. Nhưng nói đến Bát Tràng, tôi vẫn rất ấn tượng khi thấy mỗi nghệ nhân đều chăm chút cho từng tác phẩm của mình để có được phiên bản ưng ý nhất. Họ không tập trung vào sản xuất hàng loạt.

Tôi nghĩ rằng gốm Bát Tràng đang trở nên nổi tiếng trên thế giới và trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn về làng gốm tuyệt vời này của Việt Nam.

Hãy nghe Roberto Arcaute của Mexico: VN là tên huyền thoại của đất nướcCác nghệ nhân chuẩn bị cho những tác phẩm chưa từng có tại làng gốm Bát Tràng. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)

– Xin ông chia sẻ thêm về kế hoạch hoàn thiện và trưng bày tác phẩm?

Nghệ sĩ Roberto Arcaute: Như tôi đã nói, tôi đã làm dự án này được 5 năm. Năm nay tôi sẽ đi về giữa Việt Nam và Mexico để hoàn thành công việc. Cụ thể, tôi đã đến Việt Nam vào tháng 6, 7 và 11. Kế hoạch vẫn vậy, nhưng có lẽ tôi sẽ quay lại nếu chưa hoàn thành công việc.

Năm tới, tôi sẽ triển lãm dự án của mình ở Mexico và Việt Nam, đồng thời xuất bản một cuốn sách mô tả toàn bộ dự án bằng 4 thứ tiếng: Tây Ban Nha, Anh, Trung và Việt.

– Tôi tưởng tượng rằng công việc rất phức tạp và quy mô lớn, bạn có lường trước được khó khăn khi vận chuyển?

Nghệ sĩ Roberto Arcaute: Vâng, tôi vẫn làm và đóng gói. Việc vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và Mỹ khá thuận tiện nên tôi sẽ giao các phần việc ở Texas. Thành phố Monterrey nơi tôi ở chỉ cách Texas 2 giờ đi ô tô.

Con người tạo nên sự khác biệt ở Việt Nam

– Trong thời gian sống và làm việc tại Việt Nam, anh ấn tượng gì về đất nước và con người nơi đây?

Nghệ sĩ Roberto Arcaute: Điểm nổi bật nhất là con người Việt Nam tốt bụng, nhân hậu và chăm chỉ. Ngay tại Bát Tràng, sự chăm chút, sáng tạo và tinh thần làm việc của người dân là điều tôi thấy hàng ngày. Mọi người đoàn kết, tận tâm giúp đỡ lẫn nhau. Không nghi ngờ gì nữa, con người chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của Việt Nam so với các quốc gia khác.

Xin thưa với các bạn là tôi đi xe máy từ trung tâm Hà Nội (nơi tôi ở) lên Bát Tràng. Tôi đã có bằng lái xe quốc tế nên việc lái xe không gặp nhiều khó khăn dù nhiều người nước ngoài e ngại khi tham gia giao thông ở thủ đô.

Tôi đã mất nhiều ngày để tìm được xưởng và lò gốm phù hợp để tiến hành. Cuối cùng, tôi tìm được một xưởng có người nói được tiếng Anh và có thể giúp tôi làm khuôn, tạo cho tôi một không gian để làm việc mà không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của xưởng.

Mỗi ngày, tôi rời nhà vào sáng sớm và trở về vào lúc hoàng hôn. Trên đường đi, tôi luôn nghe thấy những âm thanh rất đặc biệt. Người ta nói đó là tiếng ve của mùa hè. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi nghe thấy những âm thanh như vậy.

Một điều thú vị nữa là Hà Nội có rất nhiều sông hồ và mùa này mưa thường xuyên. Tôi thấy khí hậu ở đây thật tuyệt vời. Quê tôi ở Monterrey, một vùng đất khô cằn, nhiều sa mạc, đồi núi, không có nguồn nước tự nhiên nên khi nhìn thấy Hà Nội nhiều sông hồ, tôi vô cùng thích thú. Khi băng qua Sông hồngTôi thường cố gắng đi chậm lại để tận hưởng khung cảnh.

Hãy nghe Roberto Arcaute của Mexico: VN là tên của huyền thoại hung tàn đối với tôi 4Ấn tượng sâu sắc nhất với nghệ sĩ Mexico là con người Việt Nam thân thiện, tốt bụng. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)

– Bạn đã tìm hiểu về nghệ thuật đương đại Việt Nam?

Nghệ sĩ Roberto Arcaute: Vâng tất nhiên. Tôi đã có cơ hội giao lưu, trò chuyện với các giảng viên và sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Tôi cũng đi xem triển lãm của họa sĩ Ly Hoàng Ly ở Hà Nội. cô ấy là một nghệ sĩ đương đại tài năng, là gương mặt đại diện cho tầm nhìn lớn của nghệ thuật Việt Nam hiện nay.

– Năm nay, anh đến Việt Nam để sáng tác. Vậy trong thời gian tới, bạn có dự định quay lại du lịch không?

Nghệ sĩ Roberto Arcaute: Tôi dự định năm sau sẽ đưa vợ về thăm Việt Nam. Chúng tôi sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An và một số nơi khác để tìm hiểu văn hóa địa phương.


Theo ông Ivan Antonio, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Mexico, nghệ sĩ Roberto Arcaute là một nghệ sĩ Mexico xuất sắc, được đào tạo chuyên nghiệp về nghệ thuật tạo hình. Họa sĩ đã có những triển lãm cá nhân và tham gia triển lãm nhóm ở nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha …

Minh Thu (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.