Nghệ sĩ Trung Dân: “Cải lương đang chết trên mảnh đất nó sinh ra”

Rate this post

Nghệ sĩ Trung Dân: Cải lương đang chết trên mảnh đất đã sinh ra nó - Ảnh 1.

Hình ảnh nghệ sĩ Trung Dân trong “How are you?” yêu nhiều

Với hình ảnh mộc mạc, chân chất, “nghệ sĩ nông dân” Trung Dân sẽ rong ruổi trên chiếc xe đạp, đến thăm những gia đình đặc biệt, những anh chị em đã lâu không gặp trong chương trình “How are you?” nhận được sự yêu thích của khán giả. Nam MC sẽ cùng nhân vật trò chuyện về những kỷ niệm tuổi thơ, những kỷ niệm khó quên và những khó khăn trong cuộc sống.

Đến thăm nhà NSƯT Kim Phượng, cả hai nghệ sĩ đã có những tâm sự chân thành về cuộc đời làm nghề của mình. Nổi tiếng từ sân khấu Cải lương và ghi dấu ấn với những vai phản diện trên phim ảnh, truyền hình, chính ông là người đã giúp đỡ nghệ sĩ Trung Dân thuở mới “chân ướt chân ráo” vào nghề nên tình thân thiết. Với nam MC, NSƯT Kim Phượng có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cả hai cùng hồi tưởng về một thời vàng son, cống hiến cho cải lương cho đến nỗi đau sau hai biến cố lớn trong đời.

Nghệ sĩ Trung Dân: Cải lương đang chết trên mảnh đất đã sinh ra nó - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Trung Dân và NSƯT Kim Phượng có những chia sẻ thú vị

Theo lời kể của mẹ là NSƯT Kim Phụng, vào đoàn từ năm 14 tuổi, NSƯT Kim Phượng đã có thời gian trui rèn, đúc rút kinh nghiệm “xương máu” từ các vở tuồng qua từng lớp đàn anh, đạo diễn và thành danh. đào chính của chương trình. vừa 17 tuổi. Tính đến nay, nữ nghệ sĩ gạo cội đã theo nghiệp diễn gần 57 năm. “Đối với tôi, khán giả là điều đặc biệt khiến tôi không thể bỏ nghề này. Hồi đó, nhà không phải là nhà, đoàn kịch là nhà. Các con bây giờ được tạo điều kiện và cơ hội để tiến thân. Không giống như tôi. các chị ạ, ngày đó em phải học hỏi và trau chuốt từng chút một ”. – NSƯT Kim Phượng xúc động nhớ lại chặng đường hoạt động nghệ thuật, dù lấn sân sang lĩnh vực khác nhưng tâm huyết với cải lương chị vẫn luôn đam mê. . Hiếm khi xem lại những thước phim về “tuổi thanh xuân” – thời kỳ vàng son của cải lương, nữ nghệ sĩ đi từ cười thích thú đến xúc động nhớ về những năm tháng cùng đồng nghiệp thân thiết cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Nghệ sĩ Trung Dân: Cải lương đang chết trên mảnh đất đã sinh ra nó - Ảnh 3.

Hình ảnh đời thường của người nổi tiếng thu hút khán giả

Cùng những hình ảnh đó, NSƯT Kim Phượng lúng túng khi đối diện với con đường cải lương Việt Nam hiện nay: “Môn nào cũng có thời kỳ quá độ, ngày xưa khán giả đến với cải lương vì không có thú vui, bây giờ cải lương phải theo thời đại và phù hợp với khán giả trẻ thì mới có đất dụng võ, nghệ sĩ phải biểu diễn, tiếp xúc với sân khấu thì khán giả mới có nghề, mới có nghề thì nghệ sĩ mới có đất diễn và giữ được lâu.

Trưởng thành từ tiếng vọng cổ và đam mê cải lương từ nhỏ, nghệ sĩ Trung Dân không khỏi chạnh lòng khi nghe giọng hát của bậc đàn anh thân thiết. “Hồi nhỏ, tôi rất thích đi xem cải lương, khung cảnh đẹp và chân thực đến từng chi tiết. Tất cả các hiệu ứng sân khấu đều được đầu tư kỹ lưỡng. Tuy nhiên, có hai khía cạnh khiến cải lương đi xuống đầu tiên.” là không có chuyện cổ tích mới, thứ hai là việc xây dựng cải lương bây giờ chỉ là hình tượng và ý tưởng, không chân thực như cải lương xưa. Tôi lo cải lương sẽ chết ở nơi nó sinh ra ” – nam nghệ sĩ tự sự.

Nghệ sĩ Trung Dân: Cải lương đang chết trên mảnh đất đã sinh ra nó - Ảnh 4.

Cả hai cũng có những trăn trở về sân khấu cải lương

Trước thực tế “phũ phàng”, hai nghệ sĩ chia sẻ nỗi chua xót và trăn trở khôn tả vì chưa làm được gì để lại hậu quả cho đàn em sau này. Dù sự nghiệp thăng hoa, được khán giả khắp nơi yêu mến nhưng cuộc đời của NSƯT Kim Phượng lại phải chịu cảnh mất người thân mà đến giờ trò chuyện với nghệ sĩ Trung Dân, bà vẫn day dứt.

“Cuộc đời làm ca sĩ của tôi cũng rất khó khăn, con trai tôi 3 tuổi mất vào mùng 1 Tết. Tôi không được nhìn mặt cháu lần cuối, không chôn được mà phải cắn răng chịu đựng. răng để đi diễn Chồng tôi – anh Đặng Vinh Quang và mẹ Hữu Châu thuê xe ôm, vào lán cưa mấy khúc gỗ nhỏ rồi chôn con bên vệ đường, khoảng một năm sau thì tôi. trở về thì không biết mộ ở đâu, cũng chưa nói cho ai biết ”- NSƯT Kim Phượng xúc động giải thích.

Leave a Comment